An Lương gồng mình khắc phục thiệt hại sau lũ

  • Cập nhật: Thứ năm, 26/7/2018 | 10:27:03 AM

YênBái - YBĐT - An Lương là 1 trong 5 xã của huyện Văn Chấn bị thiệt hại nặng nề do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra. Hàng chục ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, hoặc bị đất đá vùi lấp, hàng trăm ha hoa màu của người dân cuốn theo dòng nước lũ. Huyện Văn Chấn và địa phương đã huy động mọi lực lượng, nguồn lực theo phương châm "4 tại chỗ” cùng người dân khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.


Đã gần 1 tuần trôi qua, kể từ khi cơn lũ đi qua, ông Hoàng Văn Đại và các hộ dân lân cận tại thôn Mảm 2, xã An Lương vẫn chưa hết bàng hoàng, đau xót khi phải chứng kiến toàn bộ tài sản và ngôi nhà của mình trôi theo dòng nước lũ. Hiện tại, ông và các thành viên trong gia đình phải đi ở nhờ, nương tựa vào anh em họ hàng, cuộc sống đã khó khăn nay còn khó khăn gấp bội.

Theo số liệu thống kê mới nhất, mưa lũ đã làm thiệt hại tại xã An Lương khoảng hơn 20 tỷ đồng. 1 người đã chết, 1 người bị thương, 7 nhà sập hoàn toàn, 18 nhà bị  hư hỏng nặng, 57 hộ phải di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.
 
Ngoài ra, mưa lũ cũng đã làm hơn 100 ha lúa bị ảnh hưởng; 200 ha quế bị sạt lở, vùi lấp; nhiều hệ thống kênh mương, công trình nước hư hỏng nặng; nhiều tuyến đường liên thôn, xã bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện tuyến đường từ quốc lộ 32 đến trung tâm xã vẫn còn ách tắc.
 
Ngay sau bão lũ, xã An Lương đã triển khai lực lượng tại chỗ, giúp người dân dọn dẹp nhà cửa, khơi thông các tuyến đường. Đồng thời, bố trí chỗ ở, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc men cho các hộ bị nạn, Mặt khác, xã cũng tập trung tìm quỹ đất tái định cư để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của An Lương hiện nay là mở thông tuyến đường đến trung tâm xã. Tuyến đường này hiện vẫn còn hàng chục điểm sạt lở taluy âm, taluy dương, gây rất nhiều khó khăn cho công tác cứu hộ, cứu nạn. 

Hiện, huyện và xã An Lương đã huy động tổng lực máy móc, con người phối hợp với các lực lượng tham gia sửa chữa, khắc phục các tuyến đường vào trung tâm xã và các tuyến đường liên thôn, đắp bờ kè, làm cầu tạm dân sinh tại suối Tặng Chan, thông tuyến từ trung tâm xã đi các thôn Sài Lương.

Với sự hỗ trợ tích cực của tỉnh, huyện và các lực lượng được huy động, An Lương đã thoát khỏi tình trạng bị cô lập, song vẫn phải gồng mình vượt qua đau thương, mất mát, giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống và chuẩn bị đối phó với đợt mưa lũ mới.

Quang Sơn - Phan Tuấn (Trung tâm Tuyền thông và Văn hóa Văn Chấn)

  •  
Các tin khác
Trong các chuyến công tác, chị Ngô Thị Liên (bên trái) luôn hướng tới những nhu cầu, nguyện vọng thiết thực của đối tượng.

Năm 2018, chị Ngô Thị Liên ở xã Việt Thành (Trấn Yên) là 1 trong 10 thanh niên tiêu biểu của cả nước vinh dự nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp". Hai từ "sống đẹp" với chị không chỉ thể hiện bằng những hoạt động từ thiện nhân đạo theo cái cách mà giải thưởng xét tới mà còn ở sự thay đổi cách sống của bản thân và cách chị hỗ trợ, tạo động lực ấy cho hàng trăm, hàng nghìn phụ nữ nhiễm HIV ở nhiều tỉnh phía Bắc.

Anh Nguyễn Văn Tùng (áo trắng) - kiểm tra chất lượng sản phẩm ván bóc.

Những người từng lầm lỗi đã vươn lên trở thành công dân có ích cho xã hội, là hình mẫu tốt trong mô hình quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Điều đó đang có ở MInh An.

Công trình làm cống suối vào thôn Lũng Đẩy hoàn thành sau 15 ngày thi công.

An Phú là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, nằm cách trung tâm huyện Lục Yên 30 km. Phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, thời gian qua Đoàn Thanh niên (ĐTN) xã An Phú tổ chức thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa hướng về cơ sở.

Anh Nguyễn Văn Thiết (đứng giữa), thôn Nông Trường, xã Thượng Bằng La bên những gốc cam 12 năm tuổi vừa chặt bỏ.

Gần 350 ha bị nhiễm bệnh thối rễ, vàng lá khiến vựa cam trù phú nay bỗng chốc thành đồi trọc, hoang hóa. Sự hoang mang, lo lắng bao trùm cả vùng cam Văn Chấn khi người dân không biết nên giữ lại hay chặt bỏ… Phải chăng, vùng cam Văn Chấn đang đứng trước nguy cơ bị "xóa sổ”?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục