Bu Cao chuyển mình sang trang mới

  • Cập nhật: Thứ tư, 19/9/2018 | 7:58:10 AM

YBĐT - Là nơi sinh sống của đồng bào Mông, thôn Bu Cao, xã Suối Bu, huyện Văn Chấn nằm lưng chừng núi quanh năm mây mù. Những tưởng, cuộc sống người dân nơi đây mãi quẩn quanh với đói nghèo, lạc hậu, nhưng nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, huyện, đặc biệt là đóng góp của người trưởng thôn mà cuộc đời của họ đã sang một trang mới.

Toàn cảnh thôn Bu Cao hôm nay.
Toàn cảnh thôn Bu Cao hôm nay.

Người tiên phong hạ sơn

Từ quốc lộ 32, theo con đường bê tông vượt núi, tôi đến thôn Bu Cao. Nắng tháng Chín vàng như mật phủ trên mái nhà của thôn. Quanh thôn, những đồi chè xanh mướt, cảnh sắc này khiến người ở xa tới không tin mình đang đứng giữa một thôn vùng cao của người Mông. Đúng theo hướng dẫn của các anh chị cán bộ Tuyên giáo Huyện ủy Văn Chấn, đến ngôi nhà xây hai tầng khang trang, tôi đã tìm được nhà Trưởng thôn Mùa A Chang.
 
Nhìn dáng người nhỏ bé nhưng chắc đậm cũng biết đây là người hay lam hay làm. "Bu Cao theo tiếng Mông đọc là chua púa, nghĩa là núi quây. Bản cũ cách đây 3 km ở trong lòng những ngọn núi trên độ cao nghìn mét vô cùng khó khăn, thiếu thốn” - Trưởng thôn Mùa A Chang mở đầu câu chuyện.

Giúp tôi dễ hình dung những đổi thay của thôn vùng cao này, Trưởng thôn Chang đưa tôi thăm quanh thôn. Hai bên đường bê tông những ngôi nhà gỗ san sát và điểm nhấn là trường mầm non, nhà văn hóa và ngôi nhà hai tầng của người trưởng thôn. Ngược thời gian, cách đây gần hai mươi năm, lúc đó vừa ngoài hai mươi tuổi, anh Chang lấy vợ. Thôn Bu Cao vốn nghèo, nhà bố mẹ thuộc diện nghèo nhất nên như nhiều thanh niên trong thôn khi lấy vợ anh Chang phải nợ tiền cưới.
 
"Ngày đó, bạn bè ở thôn Bu Thấp và các xã xung quanh bảo: "Mày ở trên đó xa và cao quá, chuyển xuống dưới làm ăn cho thuận tiện!”. Sau một thời gian suy nghĩ, vậy là A Chang mạnh dạn xin phép bố mẹ cho ở riêng.

Một mình "hạ sơn”, tài sản là mảnh nương mua lại với giá 200.000 đồng cách bản cũ 3 km. Do chưa có người, thưa dân, đất đai rộng rãi nên hai vợ chồng đang độ trẻ được thỏa mãn với khát khao lao động. Miệt mài với gần ngàn mét vuông ruộng nước, vụ chiêm thu cỡ 20 bao, vụ mùa cũng hơn chục bao vừa dư thóc ăn vừa có để bán nếu muốn. Hết hai vụ lúa, lại quay sang trồng ngô, chăm sóc 100 gốc chè Shan và dần có vốn đầu tư nuôi 3 con trâu, đàn lợn, làm đại lý thu mua chè, mở cửa hàng tạp hóa.
 
Từ bàn tay lao động, sau hơn chục năm, vợ chồng Mùa A Chang đã xây được nhà hai tầng khang trang trị giá trên 500 triệu đồng vào cuối năm 2014. Sau đó, anh mua ô tô 4 chỗ trị giá trên 300 triệu đồng để đi lại. Mùa A Chang trở thành người giàu nhất thôn. Năng động, sáng tạo, Mùa A Chang được bà con tin tưởng bầu làm Trưởng thôn.
 
Trang mới cho đỉnh "đá quây"
 
Tháng 9/2005, trận mưa bão lịch sử đã khiến đường lên thôn Bu Cao hư hỏng nặng không thể đi lại được. Mưa lớn tạo thêm hiện tượng sạt lở đất đá có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng người dân trong thôn khiến người dân lo sợ. Trước tình hình trên, tỉnh và huyện Văn Chấn có chủ trương cho bà con Bu Cao hạ sơn và nơi ở cũ chỉ làm nơi sản xuất.
 
Địa điểm mới được lựa chọn là khu vực gia đình Mùa A Chang đang sinh sống. "Lúc đầu nhiều người không muốn xuống vì ở trên đó đã quá lâu quen rồi, ngại thay đổi. Nhưng trước nguy hiểm và tận mắt thấy cuộc sống của mình, bà con đã quyết định di dời. Hạ sơn xuống dưới này đi lại thuận tiện, có điện lưới quốc gia, gần trường và  trạm y tế. Hơn thế, làm ra hạt lúa, hạt ngô, cân chè bán rất tiện” - Trưởng thôn Chang cho hay.

Mỗi hộ được cấp gần hai trăm mét vuông đất để làm nhà. Từ vài hộ ban đầu, thôn Bu Cao mới giờ đã "ấm” với tổng số 127 hộ. Vấn đề đặt ra lúc này là tổ chức cho bà con ổn định cuộc sống. Với vai trò trưởng thôn, cùng lo nơi ăn chốn ở cho bà con, Mùa A Chang đã vận động bà con đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo qua chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, tích cực đi lao động bên ngoài. Học tập vợ chồng A Chang, bà con trong thôn đã chuyển đổi 70 ha lúa nương sang trồng ngô đồi, sản lượng trung bình 350 tấn/năm. Trên 10 ha ruộng được bà con đầu tư thâm canh bằng giống mới năng suất cao; vậy là, cơ bản đảm bảo lương thực.
 
Hơn thế, với vai trò là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ chè Shan của thôn, anh Chang đã vận động bà con duy trì 70 ha chè cổ thụ theo hướng sản xuất chè sạch, liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm. Sản lượng từ 80 đến 100 tấn/năm, thu hoạch đến đâu bán hết đến đấy và mỗi năm chè Shan đã cho bà con Bu Cao thu về trên 1 tỷ đồng.
 
 

Trưởng thôn Mùa A Chang (thứ hai, bên phải) trao đổi với người dân về phát triển sản xuất.

Xây dựng bản, với vai trò và uy tín của bản thân, anh Chang đã vận động Câu lạc bộ chè Shan ủng hộ thôn 50 thùng rác và 300 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa, một lớp học; vận động bà con đóng góp làm trên 400 m đường bê tông…
 
Cuộc sống từng bước ổn định, thực hiện đề án vận động đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang của huyện Văn Chấn, anh Chang đã tích cực tuyên truyền vận động bà con xóa bỏ những hủ tục như thách cưới cao, làm ma to, người chết không để trong quan tài để tổ chức tang lễ…
 
Từ công tác vận động của người trưởng thôn uy tín, người Mông ở Bu Cao đã dần xóa bỏ những hủ tục, không thách cưới cao, không tổ chức ma chay, cưới xin linh đình lãng phí; người chết được đưa vào quan tài rồi mới tổ chức tang lễ và không để người chết trong nhà quá 24 giờ. Bà con trong thôn đoàn kết thương yêu nhau, không có tình trạng đơn thư khiếu kiện. Quý hơn nữa là con em Bu Cao ai cũng được đến trường, quần áo sạch đẹp, sách vở đủ đầy. Trong thôn giờ đã có người học lên đại học, làm cán bộ.

Diện mạo Bu Cao hôm nay thật tươi mới. Làm nhiều việc lớn như vậy, anh thấy có khó không? - tôi hỏi. "Khó lắm đấy! Nhưng là cán bộ, đảng viên, trách nhiệm phải làm thôi và mình phải học gương của Bác Hồ không bao giờ lùi bước trước khó khăn. Thế là mình cố gắng làm để giúp bà con có cuộc sống no ấm!" - Mùa A Chang cười hiền trả lời.

Với những đóng góp cho bà con trong thôn, Mùa A Chang được người dân trong thôn yêu quý. Ông Lý A Vàng - một người dân cho biết: "Có cuộc sống hôm nay, trong thôn ai cũng thầm cảm ơn Đảng, Nhà nước; đồng thời, cảm ơn Trưởng thôn Chang gương mẫu để cả thôn học tập và noi theo”.

Vinh dự cho Trưởng thôn, đảng viên Mùa A Chang là huyện Văn Chấn đã lựa chọn anh là tấm gương tiêu biểu để biểu dương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái. Chia tay Bu Cao và người trưởng thôn gương mẫu, tôi thầm nghĩ, nếu mỗi miền quê núi có những người như Mùa A Chang thì chắc chắn vùng cao Yên Bái sẽ nhanh chóng đổi thay!

Đình Tứ

  •  
Các tin khác
Trong các chuyến công tác, chị Ngô Thị Liên (bên trái) luôn hướng tới những nhu cầu, nguyện vọng thiết thực của đối tượng.

Năm 2018, chị Ngô Thị Liên ở xã Việt Thành (Trấn Yên) là 1 trong 10 thanh niên tiêu biểu của cả nước vinh dự nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp". Hai từ "sống đẹp" với chị không chỉ thể hiện bằng những hoạt động từ thiện nhân đạo theo cái cách mà giải thưởng xét tới mà còn ở sự thay đổi cách sống của bản thân và cách chị hỗ trợ, tạo động lực ấy cho hàng trăm, hàng nghìn phụ nữ nhiễm HIV ở nhiều tỉnh phía Bắc.

Anh Nguyễn Văn Tùng (áo trắng) - kiểm tra chất lượng sản phẩm ván bóc.

Những người từng lầm lỗi đã vươn lên trở thành công dân có ích cho xã hội, là hình mẫu tốt trong mô hình quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Điều đó đang có ở MInh An.

Công trình làm cống suối vào thôn Lũng Đẩy hoàn thành sau 15 ngày thi công.

An Phú là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, nằm cách trung tâm huyện Lục Yên 30 km. Phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, thời gian qua Đoàn Thanh niên (ĐTN) xã An Phú tổ chức thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa hướng về cơ sở.

Anh Nguyễn Văn Thiết (đứng giữa), thôn Nông Trường, xã Thượng Bằng La bên những gốc cam 12 năm tuổi vừa chặt bỏ.

Gần 350 ha bị nhiễm bệnh thối rễ, vàng lá khiến vựa cam trù phú nay bỗng chốc thành đồi trọc, hoang hóa. Sự hoang mang, lo lắng bao trùm cả vùng cam Văn Chấn khi người dân không biết nên giữ lại hay chặt bỏ… Phải chăng, vùng cam Văn Chấn đang đứng trước nguy cơ bị "xóa sổ”?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục