Khát vọng Làng Ca

  • Cập nhật: Thứ bảy, 26/1/2019 | 10:28:21 AM

YênBái - Làng Ca - bản người Mông xa xôi nhất của xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn chưa có điện lưới quốc gia, chưa có đường ô tô lên bản. Ở Làng Ca, được sử dụng sóng điện thoại cũng là điều "xa xỉ” nghĩa là khó khăn, nghĩa là thiếu thốn, nghĩa là cuộc sống còn lạc hậu. Thế nhưng, sự dư giả ở Làng Ca không phải bản làng nào cũng có, ấy chính là khát vọng và nỗ lực vươn tới một cuộc sống ấm no của từng gia đình người Mông ở đây...

Điểm trường mầm non mở tại Làng Ca 1 có gần 40 trẻ.
Điểm trường mầm non mở tại Làng Ca 1 có gần 40 trẻ.

Biết tôi có ý định lên Làng Ca, Chủ tịch UBND xã Cát Thịnh Phạm Văn Tiến tỏ ý ái ngại: 

- Lên Làng Ca thời tiết này dễ thì cuốc bộ lắm! 

Tôi ngập ngừng: 

- Khó có bằng đi Làng Lao 2? 

Chủ tịch Tiến cười hiền: 

- Hay là đi Khe Kẹn, Khe Căng!... 

Đã định bụng thế nên cứ quyết tâm đi, cũng may là trời không mưa. Đường lên Làng Ca qua thôn Vực Tuần - cái thôn chỉ nghe qua tên thôi đã gợi nhớ một thời tiêu điều vì bão. Bão trời và "bão” AIDS. 

Vực Tuần đang hồi sinh. Con đường bê tông dài cả cây số, mềm như lụa chạy dọc thôn. Được làm bằng nguồn vốn Nhà nước và nhân dân đóng góp, "vẽ” lên Vực Tuần một diện mạo tươi mới. Ở Cát Thịnh vài năm trước, Làng Lao mới là bản người Mông khó khăn nhất. Nhưng Làng Lao 1 đã hạ sơn. Năm 2017, được Nhà nước đầu tư làm đường bê tông, ô tô lên được tận trung tâm. Bản người Mông khó khăn nhất giờ là Làng Ca. 

Đường lên Làng Ca chỉ có dốc và đá. Ngồi sau xe máy của Câu - cán bộ 8x làm công tác văn phòng của xã, cả tiếng đồng hồ ngược bản Mông, chân tôi chưa hề phải chạm đất, dù có lúc bánh xe "bật ngửa”, trượt trên đá, chỉ cái quẹo tay là rớt xuống vực. 

Trên đường đi, Câu kể: "Tết Nguyên đán 2017, dịch sởi bùng phát ở Cát Thịnh, Làng Ca 2 có 1 cháu nhỏ dưới 9 tháng tuổi tử vong. Làng Ca 1 và một số thôn trong xã nhiều trẻ mắc sởi phải nhập viện điều trị. Thế là chả có tết! Cán bộ xã, huyện, tỉnh, cán bộ dịch tễ Trung ương mùng 2 tết đã có mặt tại Làng Ca 2 để kiểm tra. 

Có lên Làng Ca, mới hiểu công việc của đội ngũ cán bộ xã Cát Thịnh không thể nói là nhàn. Một lần lên - xuống Làng Ca mất chừng 50.000 đồng tiền xăng. Có việc, cán bộ xã đi Làng Ca chả thể tính bằng ngày. 

Còn cô giáo Mai Linh và Phạm Ngân, nhà dưới huyện lên dạy học ở điểm trường mầm non Làng Ca ngày ngày vẫn chăm chỉ đi về như thế, những mong lo cho đàn trẻ nhỏ gần 40 cháu trên bản được học hành và còn lo cho gia đình nhỏ của mình thêm hạnh phúc...

Làng Ca nằm trọn trong lòng thung lũng rộng, bao quanh là những cánh rừng. Diện tích ruộng nước của thôn chừng trên 20 ha. Nhiều nhất là rừng phòng hộ, trên 1.000 ha - được bà con trông coi bảo vệ bằng trách nhiệm cộng đồng gắn với lợi ích của từng hộ: Cả Làng Ca 1 và Làng Ca 2 có 75 hộ, đều là đồng bào Mông, trong đó Làng Ca 2 heo hút chỉ có chừng vài ba hộ sinh sống. Người dân Làng Ca cần cù, có chí phấn đấu học tập. 

Bí thư Chi bộ Làng Ca Sùng A Măng tự hào về điều ấy, anh bảo: "Làng Ca là thôn có nhiều người học chuyên nghiệp ở xã, tính ra cũng có đến gần chục cháu. Như gia đình mình đang có 2 cậu con trai theo học trung cấp pháp lý. Nhà nguyên Bí thư Chi bộ Sùng Giống Pha cũng có 4 người con học đại học, đều làm cán bộ. Làng Ca hiện có 2 người làm cán bộ xã, 1 người là cán bộ công an huyện... Con em của Làng Ca trưởng thành ngày một nhiều hơn!

 "Tiềm năng của Làng Ca được đánh giá là triển vọng, nhất là kinh tế rừng” - Phó Chủ tịch HĐND xã Sa Văn Tá chia sẻ khi đưa tôi thăm vùng chè Shan tuyết của gia đình nguyên Bí thư Chi bộ Sùng Giống Pha. Anh bảo: "Bà con người Mông ở đây mấy năm nay rất tích cực đầu tư cho trồng rừng, chọn quế và các loại măng bản địa làm cây mũi nhọn phát triển kinh tế hộ”. Thực tế thì vài năm trước, chẳng ai nghĩ tới việc trồng măng để bán nhưng Bí thư Chi bộ Sùng A Măng đã làm. Mỗi vụ măng, anh thu tới gần 50 triệu đồng. Măng rừng trở thành cây đặc sản có giá trị kinh tế, giờ thì nhà nào ở Làng Ca cũng trồng măng, lấy trồng rừng, bảo vệ rừng làm nguồn thu lợi chính. 

Làng Ca chưa có hộ kinh tế khá, hộ nghèo hãy còn là phổ biến nhưng nhận thức về việc học của con em và tư duy phát triển kinh tế đã thoát dần ra khỏi sự lệ thuộc vào tự nhiên. Quả là chuyện vui, là sự đổi thay tiến bộ. 

Cả Bí thư Măng và nguyên Bí thư Pha đều đồng tình như thế. Đã chiến thắng cái đói, việc cần làm là đẩy lùi cái nghèo, mà khát vọng lớn nhất của Làng Ca là con đường ô tô lên bản. Chính sách của Đảng, vì dân, lo cho dân sẽ đưa khát vọng của Làng Ca thành hiện thực!

Minh Thúy 

Tags Minh Thúy Khát vọng Làng Ca Cát Thịnh huyện Văn Chấn Phạm Văn Tiến Làng Lao 2 Khe Kẹn Khe Căng Vực Tuần

  •  
Các tin khác
Gây tê thần kinh dưới hướng dẫn của siêu âm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Không còn được ngân sách nuôi dưỡng, tự chủ đồng nghĩa với việc phải tự năng động tìm nguồn để đảm bảo hoạt động của bộ máy - đó là yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập của Yên Bái hiện nay. Vậy, các đơn vị này đang hoạt động thế nào, tự chủ ra sao... để đem đến sự hài lòng của người bệnh?

Bệnh viện Đa khoa tỉnh được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại. Bệnh viện cũng là đơn vị thực hiện tự chủ với khả năng xã hội hóa cao.

Tự chủ về tài chính, chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ đã và đang được ngành y tế Yên Bái triển khai thực hiện đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập (ĐVSNYTCL). Tuy nhiều khó khăn, nhưng đây là động lực thúc đẩy các đơn vị đổi mới, phát huy khả năng tự vận động, giảm nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước, hướng tới sự hài lòng của người bệnh cả về chất lượng khám chữa bệnh (KCB) và phong cách phục vụ.

Tấm lòng của các cán bộ, y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải - thành viên Nhóm Thiện nguyện “Thuốc viên nhân ái” tiếp tục được lan tỏa với nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

"Đang ngồi làm việc trước giờ nghỉ trưa, tôi chợt nhìn thấy nam bệnh nhân người dân tộc Mông cầm trên tay bát cơm trắng chan nước lã đi qua ăn một cách ngon lành, sao nhìn thương cảm thế! ... Về nhà, hình ảnh người đàn ông với bát cơm trắng cứ ám ảnh tôi mãi, khiến tôi trăn trở, suy nghĩ và ngầm có ý định thành lập một nhóm thiện nguyện”. Đó là lý do anh Đức nói về việc thành lập Nhóm Thiện nguyện có tên "Thuốc viên nhân ái”.

Chị Đặng Thị Chung, thôn Đồng Tý, xã Phúc An (bên phải) thu hoạch dưa hấu.

Tận dụng mùa nước rút, người dân các xã ven hồ Thác Bà đã khai phá đất để trồng rau màu. Gần đây, dưa hấu là loại cây trồng được cho là phù hợp với đất vùng bán ngập, dễ chăm sóc, giá trị kinh tế lại cao. Dưa ven hồ Thác Bà có vị ngọt sắc, tươi ngon, cùi mỏng, lõi dày, màu đỏ rực và thơm. Năm nay, giá dưa đầu vụ là 12.000 đồng/kg.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục