Điểm mặt xe “dù” tuyến Mỹ Đình - Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/6/2019 | 11:06:08 AM

YênBái - Trật tự vận tải khách và trật tự an toàn giao thông trên tuyến Yên Bái – Hà Nội vốn đã hết sức phức tạp bởi lưu lượng giao thông lớn, nhiều doanh nghiệp, nhiều nhà xe cùng khai thác. Thời gian gần đây, luồng tuyến này càng phức tạp hơn bởi một số xe không phép vô tư “nhảy” vào khai thác đồng thời, gây hấn với những chiếc xe có phép, chấp hành nghiêm những quy định về trật tự vận tải.

Xe “dù” đón khách đi Yên Bái trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội).
Xe “dù” đón khách đi Yên Bái trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội).

Nhiều công nhân lái xe tuyến Yên Bái – Mỹ Đình phát hiện những chiếc xe khách (chủ yếu là loại xe 16 chỗ ngồi) không hề có phép, chạy lòng vòng quanh bến xe Mỹ Đình, qua các tuyến đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng rồi lên cao tốc Nội Bài – Lào Cai ngang nhiên đón khách rồi chạy thẳng lên nút giao IC12 hoặc Km121 trả khách rồi lại lòng vòng đón khách quay về Hà Nội. Cụ thể là những chiếc xe mang biển kiểm soát (BKS): 19B-008.28, 19B-009.01, 19B-014.12, 29B-196.99 và 29B-198.41 đều mang thương hiệu nhà xe Huy Hương. 

Theo các công nhân lái xe, các xe "dù” nói trên chạy mỗi ngày hai lượt (4 chuyến), vào những ngày lễ, tết còn quay vòng nhiều hơn, gây mất trật tự vận tải, ảnh hưởng đến doanh thu của các nhà xe chấp hành nghiêm quy định, chạy đúng lốt, tuyến đã được cấp phép. 

Anh Nguyễn Đức Kiên - một công nhân lái xe khách cho biết: "Những chiếc xe dù không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu, đến trật tự vận tải mà họ nhiều lần gây hấn với anh em chúng tôi với những hành động như: trên đường thì dùng xe chèn ép, lạng lách; đặc biệt là đóng đầu xe một hành vi cực kỳ nguy hiểm, bất chấp tính mạng con người (dùng xe dù vượt lên xe khác, tạo khoảng cách gần rồi bất ngờ phanh gấp), khiến anh em lái xe chúng tôi cực kỳ căng thẳng bởi nếu không lái giỏi, xử lý nhanh thì đâm ngay vào đuôi xe họ, ít nhất là gây hư hỏng phương tiện và tất nhiên là mình phải đền. Chưa hết, khi về tới bến hoặc vào trạm nghỉ, một số đối tượng đến đe dọa, chửi bới anh em lái, phụ xe”. 

Với những hành khách không may lên nhầm những chiếc xe "dù” thì luôn chịu rất nhiều thiệt thòi như xe "dù” không bao giờ vào bến, khách sẽ bị bỏ lại trên đường cao tốc hoặc ngoài vệ đường; chịu những mức giá vé cao hơn quy định, không được bảo hiểm hành khách... 

Điển hình nhất là ngày 27/4/2019, xe khách 16 chỗ mang BKS 29B-196.99 có biển hiệu chạy tuyến Hà Nội - Yên Bái, xuất phát từ nút giao đường Phạm Hùng với đường Duy Tân (Cầu Giấy), nhiều người không biết nên đã lên chiếc xe này và chịu giá vé 250.000 đồng/người. Chưa dừng lại ở đó, chiếc xe kể trên di chuyển đến Km58 cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ thì phụ xe bảo toàn bộ hành khách xuống xe, đợi xe khác của họ ở phía sau sẽ đón. 

Chưa kịp thắc mắc, họ đã ném hết đồ đạc ra khỏi xe khiến mọi người phải nhảy ra bên ngoài để nhặt lại và đóng cửa xe đi thẳng. Vụ việc đã được phanh phui lên nhiều tờ báo, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã vào cuộc. 

Tiếp đó ông L.T.D (Giang Biên, Long Biên, Hà Nội) - chủ xe BKS 29B-196.99 cho phóng viên biết: "Chiếc xe này là do ông mua hồi tháng 8/2018 với mục đích sử dụng trong gia đình. Vì tạm thời chưa sử dụng nên tôi cho một người cháu tại Phú Thọ thuê lại để chạy dịch vụ du lịch”. Tuy nhiên, ông D chưa rõ lý do vì sao mà lái xe lại thực hiện việc chở khách về Yên Bái và để xảy ra vụ việc đáng tiếc nói trên.

Khoảng 10 giờ ngày 30/5/2019, chúng tôi có mặt tại đường Phạm Văn Đồng, thành phố Hà Nội. Không phải đợi lâu, chiếc xe ô tô khách loại 16 ghế ngồi, biển kiểm soát 29B-198.41, trên kính có tấm biển "Xe chạy đường cao tốc Yên Bái” xuất hiện đi rất chậm trên đường phố, phụ xe thò đầu qua cửa kính liên tục mời gọi "Yên Bái không?”, trên xe đã có 6, 7 hành khách. Đến trước cửa tòa nhà TOYOTA Mỹ Đình, chiếc xe này dừng hẳn lại, phụ xe nhảy xuống chèo kéo khách, rồi lại tiếp tục đi như bò lên hướng cầu Thăng Long, thi thoảng xe lại táp vào vệ đường để lôi kéo khách đi. Bám theo chiếc xe này, chúng tôi nhận thấy nhiều người có nhu cầu đi Yên Bái biết rõ đây là xe "dù” nên không đi nhưng vẫn có những người không biết đã lên xe. 

Trao đổi nhanh với chúng tôi, anh Lê Hồng P. Làm việc tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, người thường xuyên đi tuyến Yên Bái – Hà Nội chia sẻ: "Nhà xe Huy Hương có khoảng 4 hoặc 5 chiếc xe, chạy đường Nội Bài – Lào Cai. Khách lỡ lên xe này sẽ gặp bị thu vé cao hơn xe đúng tuyến, bị bán sang các xe khác tại Km 57, Km 98 hoặc sẽ bị bỏ lại đâu đó trên đường cao tốc. Những người đi lại nhiều, đã biết rõ thì không ai bước lên những chiếc xe của nhà xe này, còn ai không biết thì khổ”. 

Làm việc với ông Nguyễn Văn Tâm – Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải thủy bộ Yên Bái được biết, nhiều công nhân lái xe đã có đơn gửi lên Ban Giám đốc Công ty, Công ty cổ phần Vận tải thủy bộ Yên Bái cũng đã có công văn gửi các sở giao thông vận tải Yên Bái, Phú Thọ, Hà Nội, Cục Cảnh sát giao thông vào ngày 10/5/2019 và đang chờ phản hồi từ phía các cơ quan chức năng.

Như chúng ta đã biết, xe "dù”, bến "cóc” luôn là vấn đề rất khó xử lý, đòi hỏi sự quyết tâm vào cuộc của các ngành chức năng. Riêng vấn đề xử lý 5 chiếc xe "dù” chuyên chạy tuyến Hà Nội – Yên Bái nói trên theo chúng tôi là không khó, chỉ cần phía Công an thành phố Hà Nội, Thanh tra Sở giao thông vận tải Hà Nội và lực lượng cảnh sát giao thông tuần tra trên tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai cương quyết xử lý là hoàn toàn có thể dẹp được. 

Tấn Đạt

Tags Yên Bái Mỹ Đình xe dù

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Anh Đỗ Quang Trọng (thứ hai, bên phải) giới thiệu mô hình trồng cam với lãnh đạo xã.

Với mong muốn tập hợp những người có cùng khát vọng, ý chí làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, tạo mối liên kết trong sản xuất và bao tiêu ổn định nông sản, giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên và người nông dân trồng cam, những thanh niên thế hệ 8X ở thôn Kiến Rịa, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn đã mạnh dạn thành lập Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Bình Thuận, người chịu trách nhiệm gánh vác là Đỗ Quang Trọng - Giám đốc Hợp tác xã.

Chăm sóc trẻ em bằng cháo dinh dưỡng tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải.

Với số vốn đầu tư cho một hộ gia đình chỉ khoảng một triệu đồng, bao gồm hỗ trợ gà giống, giống rau, đậu tương và kỹ thuật, Dự án “Lồng ghép cải thiện dinh dưỡng trẻ em khu vực miền núi phía Bắc” đã được triển khai từ năm 2017.

Nông dân xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu sản xuất lúa hàng hóa.

Đạt được thành tựu trong công tác dân vận là sự nỗ lực, quyết tâm chính trị rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Trạm Tấu. Tuy nhiên, huyện luôn xác định giữ vững và phát huy thành quả công tác dân vận cũng không kém phần nan giải.

Các cấp hội nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm chăm lo cho hội viên.

“Em có mắt nhưng không thể ngắm nhìn, có đôi môi xinh nhưng không thể cười nói, có đôi tay nhưng không thể nâng niu, có đôi chân nhưng không thể bước, có trái tim nhưng chẳng biết buồn vui…”, đó là hình ảnh của những nạn nhân nhiễm chất độc da cam(CĐDC)/Dioxin thế hệ thứ hai, thứ ba đang hàng ngày phải hứng chịu.Giờ đây việc xoa dịu nỗi đau da cam không còn là trách nhiệm của riêng ai...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục