Tà Xi Láng hôm nay

  • Cập nhật: Thứ năm, 18/7/2019 | 11:00:30 AM

YênBái - Chúng tôi lên Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu đúng những ngày vùng cao này bỏng rát nắng hè. Giữa nắng nóng, đồng ruộng Tà Xi Láng vẫn rộn ràng như một công trường, bà con đang thu hoạch nhanh các diện tích lúa xuân và phơi luôn tại ruộng.

Lãnh đạo huyện Trạm Tấu trao đổi với người dân xã Tà Xi Láng về hiệu quả sản xuất ngô hàng hóa.
Lãnh đạo huyện Trạm Tấu trao đổi với người dân xã Tà Xi Láng về hiệu quả sản xuất ngô hàng hóa.

Ông Vàng A Ký ở thôn Làng Mảnh phấn khởi: "Tranh thủ nắng to, nhà mình huy động tất cả mọi người đi thu hoạch lúa xuân để còn cấy lúa mùa”.

 Ông Ký nổi tiếng là người nông dân không sợ thất bại. Khi nhiều người e dè trồng ngô, chỉ dám trồng cầm chừng vài cân ngô giống thì ông Ký đã trồng tới 20 kg ngô giống. Chỗ nào có thể khai hoang là ông mạnh dạn làm ngay để trồng ngô và lúa. Gia đình ông hiện có hàng chục con trâu, bò, vài chục con dê, lợn, cũng là người giàu có, người uy tín ở thôn Làng Mảnh và mô hình điển hình tiên tiến của xã Tà Xi Láng. 

Ông chia sẻ thêm: "Đảng, Nhà nước đã quan tâm hỗ trợ rồi, mình chịu khó lao động là cuộc sống ấm no thôi. Mình vẫn nói như vậy với bà con Làng Mảnh và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người cùng làm”. 

Tà Xi Láng thời gian qua là một điểm sáng trong phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giữ gìn an ninh trật tự của huyện Trạm Tấu. Ngay sau Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng ủy xã với sự giúp đỡ nhiệt tình của tổ công tác của Huyện ủy phụ trách xã đã xác định hướng đi mới trong phát triển kinh tế. 

Diện tích trồng ngô của xã nay đã là 395 ha, trung bình hàng năm sản lượng đạt 1.300 tấn, tạo bước đột phá trong phát triển cây chủ lực có hạt, đưa ngô đồi thành hàng hóa, giúp người dân ổn định cuộc sống. 

Tà Xi Láng là địa phương đầu tiên của huyện hình thành vùng chuyên canh ngô Làng Mảnh, giúp người dân nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Từ đó, huyện rút kinh nghiệm, có cách làm hay nhân rộng các vùng chuyên canh ngô giúp người dân ổn định cuộc sống. 

Để người dân chủ động phát triển kinh tế, Đảng bộ xã đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Đảng viên tiên phong làm trước, phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng làm theo luôn.

Cùng đó, để giữ gìn an ninh trật tự giúp người dân yên tâm ổn định sản xuất mới, xã đã thành lập các tổ, đội xung kích giữ gìn an ninh trật tự, kịp thời giải quyết những vướng mắc tồn đọng ở cơ sở. Đồng thời, phát huy tốt hiệu quả phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, kịp thời tố giác tội phạm… Vì vậy, an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, không có các vụ việc phức tạp xảy ra. 

Ông Hờ A Trang ở thôn Tà Cao cho biết: "Tà Xi Láng đã từng là trọng điểm trồng cây thuốc phiện và buôn bán lâm sản trái phép. Những năm gần đây, nhờ được tuyên truyền vận động, tôi cùng đồng bào trong bản đã hăng hái tham gia tố giác tội phạm, giúp bản làng được bình yên. Người dân chấp hành tốt chính sách pháp luật của Nhà nước và yên tâm phát triển kinh tế”. 

Thực hiện Chương trình hành động 144 của Tỉnh ủy và Kế hoạch 86 của Huyện ủy Trạm Tấu, Đảng bộ Tà Xi Láng đã xây dựng các chỉ tiêu cơ bản với sự điều chỉnh tăng thêm phù hợp điều kiện địa phương. Trong đó, đến cuối năm nay tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 2.282 tấn; tổng đàn gia súc chính 2.439 con… 

Đồng chí Vàng Nỏ Dia – Bí thư Đảng ủy xã Tà Xi Láng cho biết: "Năm 2019 là năm có ý nghĩa quyết định đến việc thực hiện mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch chi tiết trong việc thực hiện các mục tiêu nghị quyết, đặc biệt là các mục tiêu tăng thêm khi thực hiện Chương trình hành động 144 của Tỉnh ủy”. 

Đồng thời, nêu cao vai trò của người đứng đầu địa phương, sự tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên với phương châm "Khó khăn ở đâu giải quyết ngay ở đó”. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp mà 6 tháng đầu năm 2019, Đảng bộ đã cơ bản thực hiện thắng lợi các mục tiêu đưa ra, đảm bảo an ninh lương thực, an sinh xã hội cho người dân. 

Ở Tà Xi Láng hôm nay, cơ sở hạ tầng đã khang trang hơn, những con đường bê tông đã trải dài, vươn xa đến các bản làng, giúp người dân phát triển sản xuất, giao lưu văn hóa. Tà Xi Láng đã mang "áo mới”, ấm no hơn, hạnh phúc hơn.

Ngọc Sơn

  •  
Các tin khác
Gây tê thần kinh dưới hướng dẫn của siêu âm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Không còn được ngân sách nuôi dưỡng, tự chủ đồng nghĩa với việc phải tự năng động tìm nguồn để đảm bảo hoạt động của bộ máy - đó là yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập của Yên Bái hiện nay. Vậy, các đơn vị này đang hoạt động thế nào, tự chủ ra sao... để đem đến sự hài lòng của người bệnh?

Bệnh viện Đa khoa tỉnh được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại. Bệnh viện cũng là đơn vị thực hiện tự chủ với khả năng xã hội hóa cao.

Tự chủ về tài chính, chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ đã và đang được ngành y tế Yên Bái triển khai thực hiện đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập (ĐVSNYTCL). Tuy nhiều khó khăn, nhưng đây là động lực thúc đẩy các đơn vị đổi mới, phát huy khả năng tự vận động, giảm nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước, hướng tới sự hài lòng của người bệnh cả về chất lượng khám chữa bệnh (KCB) và phong cách phục vụ.

Tấm lòng của các cán bộ, y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải - thành viên Nhóm Thiện nguyện “Thuốc viên nhân ái” tiếp tục được lan tỏa với nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

"Đang ngồi làm việc trước giờ nghỉ trưa, tôi chợt nhìn thấy nam bệnh nhân người dân tộc Mông cầm trên tay bát cơm trắng chan nước lã đi qua ăn một cách ngon lành, sao nhìn thương cảm thế! ... Về nhà, hình ảnh người đàn ông với bát cơm trắng cứ ám ảnh tôi mãi, khiến tôi trăn trở, suy nghĩ và ngầm có ý định thành lập một nhóm thiện nguyện”. Đó là lý do anh Đức nói về việc thành lập Nhóm Thiện nguyện có tên "Thuốc viên nhân ái”.

Chị Đặng Thị Chung, thôn Đồng Tý, xã Phúc An (bên phải) thu hoạch dưa hấu.

Tận dụng mùa nước rút, người dân các xã ven hồ Thác Bà đã khai phá đất để trồng rau màu. Gần đây, dưa hấu là loại cây trồng được cho là phù hợp với đất vùng bán ngập, dễ chăm sóc, giá trị kinh tế lại cao. Dưa ven hồ Thác Bà có vị ngọt sắc, tươi ngon, cùi mỏng, lõi dày, màu đỏ rực và thơm. Năm nay, giá dưa đầu vụ là 12.000 đồng/kg.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục