Bí thư Đoàn làm dân vận khéo

  • Cập nhật: Thứ năm, 13/2/2020 | 2:00:01 PM

YênBái - Đến Nghĩa Lộ những ngày đầu xuân, mưa giăng bụi trắng, tôi tìm gặp Hoàng Văn Hòa - Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ, một trong những tấm gương dân vận khéo của Thị ủy Nghĩa Lộ.

Bí thư Đoàn phường Cầu Thia Hoàng Văn Hòa (thứ 3, trái sang) trong lễ khởi công xây nhà nhân ái.
Bí thư Đoàn phường Cầu Thia Hoàng Văn Hòa (thứ 3, trái sang) trong lễ khởi công xây nhà nhân ái.

Với tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, Hoàng Văn Hòa đưa tôi đi dọc các tuyến đường nội đồng để tận mắt ngắm những cánh đồng rau màu lên xanh mướt mát, những bể chứa rác thải nông nghiệp gọn gàng, thong dong trên tuyến đường bê tông sạch sẽ, chạy vòng sang khu dân cư tổ 1, tổ 2 vào thăm 2 ngôi nhà tình nghĩa được xây từ hoạt động thiện nguyện mà Hòa chính là người đi vận động… 

Lắng nghe dân nói, nói cho dân hiểu

Sinh năm 1985 trong một gia đình thuần nông, tốt nghiệp cấp 3, chàng trai người Thái Hoàng Văn Hòa thi đỗ Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật. Năm 2009, Hòa lấy vợ, năm 2011 chính thức làm việc tại UBND phường Cầu Thia. 

Năm 2012, Hòa theo học Trung cấp Chính trị, 2013 thi đỗ Học viện Đại học Mở Hà Nội, chuyên ngành Luật. Kiến thức Luật đã mang lại hiệu quả thiết thực cho Hòa trong quá trình phụ trách công tác Đoàn phường, không chỉ trong hoạt động tuyên truyền mà còn giúp Hòa làm tốt hơn cương vị thành viên Đoàn hội thẩm nhân dân của Thị xã. 

Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên phường Cầu Thia hiện có 10 chi hội với tổng số 347 hội viên thanh niên, 157 đoàn viên. Để có thể làm tốt nhiệm vụ, Hòa nhận thức rõ công tác tuyên truyền, vận động, công tác dân vận đóng vai trò hết sức quan trọng. 

Thấm nhuần lời dạy của Bác: Dân vận là việc tập hợp và huy động cho được sức mạnh của toàn dân, người làm công tác dân vận phải "óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm” chứ không phải "chỉ nói suông, chỉ ngồi viết mệnh lệnh” nên Hòa luôn xác định nói đi đôi với làm. 

Hòa tâm sự: "Lực lượng tham gia ít, cơ bản tốt nghiệp xong lớp 9 rồi đi làm ăn xa, số thanh niên ở lại thì đang học cấp 3 nên muốn triển khai bất cứ việc gì mình đều phải tranh thủ ngày nghỉ thứ 7, Chủ nhật chị ạ! Là Bí thư đoàn, bản thân mình phải làm trước, đầu tàu gương mẫu, chơi với các đoàn viên như chơi với bạn, chứ chỉ tay 5 ngón thì chẳng ai làm theo”. 

Hòa bộc bạch: "Để có được những kết quả trên không hề đơn giản bởi công việc, thời gian không cho phép em đến từng nhà tuyên truyền, vận động mà phải tranh thủ lồng ghép trong các buổi sinh hoạt Đoàn, phải nói đi nói lại, tuyên truyền nhiều lần mọi người mới hiểu, mới rõ...”.

Làm cho dân tin

Ngày Hòa mới nhận công tác, người dân trên địa bàn phường làm vụ đông đơn thuần trồng khoai lang, ngô, diện tích đất mất nhiều mà hiệu quả kinh tế lại thấp. Hòa tính nhanh, sau một vụ 3 tháng, mỗi héc-ta chỉ thu được 3 tấn, tương đương 18 triệu đồng. Nhưng nếu trồng sang cây rau màu thì hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn hẳn.

Ví thử trồng cà chua, cứ 1.000 m vuông với 1.500 gốc, sau 3 tháng sẽ cho thu hoạch 3 tấn, giá thị trường bình quân 5.000 đồng/kg thì cũng cho thu nhập 15 triệu đồng. Nếu trồng súp lơ, chỉ với 700 m vuông cho 1.500 cây, sau 3 tháng cũng thu về chừng 15 triệu đồng. 

Rõ ràng diện tích đất ít hơn, thời gian chăm sóc như nhau nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Song làm thế nào để mọi người nghe và làm theo? Sau nhiều ngày trăn trở, năm 2015, Hòa quyết định mượn một mảnh ruộng rộng 500 m vuông ở tổ 2 vào vụ đông để trồng mẫu, vừa để tuyên truyền vừa để gây quỹ. 

Lực lượng tham gia chủ yếu có thanh niên, người dân, các hộ. Sau nhiều lần vận động, tự bản thân gia đình làm mẫu trên 1.200 m vuông ruộng, có thu hoạch hiệu quả, cuối cùng trên 90% hộ đã làm theo, tham gia phát triển sản xuất. Các hộ có thêm thu nhập còn Đoàn phường có thêm nguồn thu trên 3 triệu đồng mỗi năm. 

Ngoài ra, Hòa còn mạnh dạn xây dựng mô hình chăn nuôi gà thịt với số lượng 1.000 con và chăn nuôi lợn, trâu kết hợp xay xát và trồng trọt bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Từ đó, Hòa vận động, tuyên truyền, nhân rộng thêm 2 mô hình chăn nuôi 1.000 con gia cầm do thanh niên làm chủ thực hiện tại tổ 2.

Niềm vui nhân lên vào mỗi buổi chiều sau giờ làm Hòa đi dọc các tuyến đường ngắm nhìn những mảnh ruộng rau màu lên xanh bời bời. Song mỗi lần phóng xe đi thăm đồng thấy trên các mương nội đồng vỏ bao bì, thuốc bảo vệ thực vật ném bừa bãi rất mất mỹ quan và ảnh hưởng trầm trọng đến nguồn đất, nguồn nước, Hòa không khỏi suy nghĩ. Hòa nảy ra ý tưởng xây bể chứa tập kết một chỗ để đốt hoặc chở ra khu tập kết rác để xử lý. Tranh thủ trong các buổi sinh hoạt Đoàn, Hòa đã tranh thủ tuyên truyền, vận động bà con cùng thực hiện. 

Nhận được sự ủng hộ của UBND phường, sự đồng thuận của bà con, năm 2014, 3 bể chứa rác thải kích thước 0,75 x 1,2 m đã được hình thành từ nguồn kinh phí chung nhưng số tiền 1,2 triệu đồng/bể chỉ đủ để mua vật liệu, còn công hoàn toàn do đoàn viên tham gia. Thấy hiệu quả, năm 2016, Hòa quyết định xin ý kiến tiếp tục nhân rộng mô hình bể chứa rác thải. 

Để giảm bớt tốn kém, Hòa đề xuất thay vì xây bể sẽ mua ống cống đường kính 60 cm, chỉ đổ đáy rồi đặt lên. Theo phương án đó, chi phí thấp hơn hẳn chỉ từ 150-200.000 đồng một chiếc. Sau 2 đợt vận động, hiện nay, toàn địa bàn phường đã có tổng cộng 13 bể chứa rác thải nông nghiệp tại các cánh đồng tổ 1, tổ 2 và tổ 7 trị giá gần 20 triệu đồng. Việc xây bể chứa rác thải nông nghiệp thực sự là việc làm nhỏ nhưng đã mang lại ý nghĩa lớn, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Việc huy động thiện nguyện xây 2 nhà tình nghĩa, làm xong hai tuyến đường nội đồng chỉ sau 10 ngày, vận động người dân xây dựng nhà vệ sinh, tường rào cho nhà văn hóa tại tổ 1, tổ 2 cho bà con đều xuất phát từ lòng nhiệt huyết của người cán bộ trẻ. Hòa thủ thỉ: "Tính em thế, cứ thấy cái gì vướng là phải làm ngay. Ngay như việc làm sân bóng chuyền hơi cũng vậy, chỉ trong một "Ngày thứ 7 cùng dân”, với sự tham gia tích cực của các đồng chí lãnh đạo, đảng viên chi bộ và UBND phường, chi đoàn thanh niên phường đã huy động thanh niên hoàn thành việc láng sân bóng chuyền hơi cho bà con tổ 2 chị ạ”. 

Vận động được nhiều người làm theo mô hình đúng

Với phương châm, phát huy thế mạnh, cùng chia sẻ, học tập, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, Hòa đã mạnh dạn tham mưu phát động phong trào thanh niên Cầu Thia giúp nhau làm kinh tế thông qua các tổ hợp tác. Ban đầu, nhiều người không muốn tham gia vì tính chất ràng buộc, sợ mọi người trong nhóm không hợp nhau. Hòa phải tranh thủ buổi trưa, cuối chiều, sau giờ làm xuống từng hộ chuyện trò, tâm sự, phân tích cái lợi của việc làm chung sẽ hỗ trợ được cho nhau, phát huy thế mạnh, khi có lợi cùng hưởng. 

Được các gia đình nhất trí, Hòa cầm chứng minh thư nhân dân làm hợp đồng hợp tác cho các tổ rồi trình UBND phường chứng thực. Cứ đủ một tổ hợp tác 3 người là Hòa trình hồ sơ. Kiên trì vận động thuyết phục, đến nay trên địa bàn phường đã có 4 tổ hợp tác và 10 mô hình phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động trẻ, góp phần rõ nét trong phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn tại các tổ dân phố, thúc đẩy việc thực hiện xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn phường.

Với vai trò của một Bí thư Đoàn, Hòa đã chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên tại địa phương, tổ chức thành lập mô hình dân vận khéo "Hội viên, đoàn viên thanh niên nói không với ma túy” tại Chi đoàn 7; "Vận động học sinh không bỏ thi, bỏ học" tại Chi đoàn 2; "Cá nhân điển hình tiên tiến về sản xuất nông nghiệp và sửa chữa xe máy tạo việc làm cho thanh niên tại tổ 3", "Mô hình tuyến đường tự quản sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn tại tổ 4”; "Mô hình tuyến đường hoa thanh niên, thắp sáng đường quê tại tổ 2”...

Thành quả được ghi nhận

Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng, trong 9 năm làm công tác Đoàn, Hoàng Văn Hòa đã nhận được gần 20 bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Tỉnh đoàn, Thị ủy - UBND thị xã Nghĩa Lộ. Hòa đã được Đảng ủy, chính quyền địa phương và Đoàn cấp trên công nhận, tập thể được UBND thị xã Nghĩa Lộ khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước các năm 2014, 2015, 2016, 2017, 2018. Đặc biệt, năm 2014, Hòa đã được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Dân vận khéo” giai đoạn 2009-2014.

Đi dọc những con đường trải nhựa bê tông, giữa những tuyến đường hoa nở bung khoe sắc, nghe Hòa say sưa chia sẻ về những việc đã làm, những dự định trong tương lai mà trong tôi dấy lên niềm vui, niềm cảm phục… Nhưng dường như đằng sau vẻ ngoài rắn rỏi, nụ cười tươi là bao nỗi trăn trở, băn khoăn. 

Làm thế nào để ngày càng phát huy tốt hơn vai trò của Đoàn phường, làm thế nào để nâng cao đời sống cho thanh niên trên địa bàn và làm thế nào để cuộc sống người dân ngày một sung túc bền vững… là chuỗi dài những câu hỏi đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực, chung tay vào cuộc không chỉ của riêng cá nhân Hòa, tập thể Đoàn phường mà của toàn hệ thống chính quyền các cấp...

Minh Ngọc

Tags Bí thư đoàn Cầu Thia Nghĩa Lộ cà chua dân vận khéo

  •  
Các tin khác
Chiến sĩ Đỗ Trịnh Tuế tuyên thệ trong lễ kết nạp đảng và nhận quyết định kết nạp Đảng.

Dưới oai nghiêm cờ Tổ quốc, cờ Đảng và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, chàng lính trẻ vừa bước sang tuổi 20 Đỗ Trịnh Tuế dõng dạc tuyên thệ 10 lời thề danh dự quân nhân và lời thề trung thành với Đảng. Từng tiếng “Xin thề” ngân lên xúc động giữa không gian trang nghiêm, quyện hòa cùng tiếng sóng dồn dập xô vào ghềnh đá như cộng thêm âm hưởng hào hùng, thiêng liêng…

Được giúp đỡ, chị Nông Thị Canh biết thêm kỹ thuật chăm sóc vườn rau nhà mình tốt hơn.

Câu cửa miệng là “Vui như tết!”. Nhưng với 50 hộ ở xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình vừa được giúp đỡ thoát nghèo phải nói là vui hơn tết mới đúng! Bao năm, bấy nhiêu tết rồi. Cuộc sống nghèo khó cứ “lẽo đẽo” như muốn đeo bám họ mãi mãi. Chỉ nhìn qua ngôi nhà tềnh toàng của chị Nông Thị Canh ở thôn Tiến Minh, xã Tân Nguyên đã cảm nhận được sự nghèo khó! Hoàn cảnh của chị nghèo là phải.

Mở rộng thêm trồng dâu nuôi tằm, tương lai Hà Đức Ngà trở thành hộ đạt sản lượng kén cao nhất huyện Trấn Yên.

Những ngày cuối năm Kỷ Hợi tiết trời se lạnh, bên đường, hàng cây bàng đang thay “áo” mới, phố phường được trang hoàng lộng lẫy hơn. Cảm giác xuân đã đến thật gần. Trong niềm tin của năm mới 2020, chúng tôi cùng Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tiến Nguyễn Chùng Dương tới thăm trang trại tổng hợp của chàng trai luôn cháy bỏng khát vọng làm giàu Hà Đức Ngà ở thôn Hồng Tiến, xã Minh Tiến (Trấn Yên).

Chắc tay súng bảo vệ biển đảo quê hương.

Những ngày cuối năm, biển động, con tàu KN 491 oằn mình dưới những con sóng bạc đầu. Rời cảng được khoảng 2 giờ đồng hồ, hầu hết chúng tôi đều chóng mặt, ù tai bởi những con sóng "lừng" thúc mạnh vào thân tàu. Mệt, nhưng ai cũng háo hức sớm tới được Trường Sa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục