Bác sĩ trên đảo tiền tiêu

  • Cập nhật: Thứ năm, 5/3/2020 | 7:51:54 AM

YênBái - Ngoài đảo xa, các y, bác sĩ tự đặt ra cho mình một "luật bất thành văn”, đó là: người có thể thiếu chỗ ngủ nhưng thuốc thì phải có nơi bảo quản tuyệt đối an toàn. Những bác sĩ mang “quân hàm xanh” đã thực sự trở thành một trong những điểm tựa vững chắc, giúp cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi hải đảo yên tâm công tác, bám biển

Kíp y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 110 tỉnh Bắc Ninh làm nhiệm vụ trên đảo Sơn Ca.
Kíp y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 110 tỉnh Bắc Ninh làm nhiệm vụ trên đảo Sơn Ca.

Nơi hải đảo xa xôi, mọi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế vẫn còn thiếu thốn so với đất liền nhưng với sự cố gắng của tập thể y, bác sĩ tại các bệnh xá trên Huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa thì công tác khám, chữa bệnh, cấp cứu và điều trị vẫn được bảo đảm thường xuyên, hiệu quả. Những bác sĩ mang "quân hàm xanh” đã thực sự trở thành một trong những điểm tựa vững chắc, giúp cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi hải đảo yên tâm công tác, bám biển

Khác với ở đất liền, tất cả những ai sinh sống hoặc công tác dài ngày ở Trường Sa cũng đều là chiến sĩ. Với những thầy thuốc nơi đây cũng không ngoại lệ, khi đã ra nhận nhiệm vụ tại các đảo đồng nghĩa với việc các anh đã tự xác định cho mình ba niềm vinh dự, đó là thầy thuốc, là cán bộ - chiến sĩ và cũng là công dân của đảo. 

Điều đáng trân trọng là hầu hết những cán bộ, chiến sĩ quân y đang ngày đêm gắn bó với biển cả, đồng hành cùng với quân và dân nơi đảo xa đều là những thầy thuốc đặc biệt; đặc biệt trong cả nhận thức lẫn tinh thần phục vụ quân và dân trên đảo, kể cả trong hoạt động thường ngày.  

Bệnh xá đảo Sơn Ca có 4 y, bác sĩ thuộc biên chế của Bệnh viện Quân y 110 tỉnh Bắc Ninh. So với trong đất liền, ở đảo, môi trường làm việc và trang thiết bị y tế còn khó khăn: Bệnh xá chỉ có 3 giường bệnh nhưng khi cần huy động về tài lực thì bộ đội sẵn sàng chịu khổ, "nhường cơm, sẻ áo” để cứu chữa cho bệnh nhân. 

Với vai trò là thầy thuốc, các anh thực sự phát huy tâm đức của mình trong việc cấp cứu, xử lý và điều trị kịp thời những ca bệnh hiểm nghèo cho bệnh nhân là những ngư dân thường đi lại trong khu vực, hoặc những bệnh nhân là những cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng đang làm nhiệm vụ trên đảo không may mắc bệnh, cần sự cứu chữa, giúp đỡ kịp thời. Chính những việc làm này, các anh thực sự đã đem lại niềm tin cho quân và dân trên vùng đảo Trường Sa. 

Y sỹ Đặng Trung Minh - Bệnh xá đảo Sơn Ca tâm sự: "Kể từ khi nhận công tác trên đảo, dù điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế còn khá thiếu thốn so với đất liền nhưng chúng tôi luôn cố gắng hết sức trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đã có rất nhiều lượt cán bộ, chiến sĩ và đặc biệt là ngư dân được chúng tôi chăm sóc sức khỏe, cứu chữa kịp thời khi trái gió, trở trời hoặc không may gặp tai nạn. Được thực hiện chuyên môn nơi đảo tiền tiêu thực sự mang đến cho chúng tôi nhiều niềm vui, vì những trải nghiệm nơi đây rất đặc biệt, không dễ gì có được”. Khám, chữa bệnh cho bệnh nhân trên đảo Sơn Ca.

Có thể, công việc thường ngày ở các bệnh xá tại những vùng đảo xa không mấy khi bận rộn như ở những cơ sở y tế trong đất liền, dù vậy, những thầy thuốc ở Trường Sa vẫn thực sự là những người tận tâm với công việc, rất ít khi thấy các anh có thời gian rảnh rỗi trong ngày. 

Bởi lẽ, ngoài thời gian có bệnh nhân cần cấp cứu, chăm sóc hoặc có cán bộ, chiến sĩ ốm, hàng ngày, các y, bác sĩ vẫn cần mẫn chăm sóc các vườn cây thuốc nam hoặc nghiên cứu tài liệu hướng dẫn chữa trị các bệnh thường gặp, các loại vi rút, vi khuẩn trong môi trường biển… còn có cả các mẹo để cứu chữa cho các bệnh nhân khi họ bị nhím biển, cầu gai chích, bị cá đuối, sứa gây tổn thương… đều được các anh biết rõ và kịp thời cứu chữa. 

Đấy là với những loại bệnh thông thường, còn ở Trường Sa, với những trường hợp bệnh nguy hiểm, đội ngũ bác sĩ Bệnh xá đều thực hiện hội chẩn với các bác sĩ trong đất liền thông qua hệ thống truyền dữ liệu và hội chẩn từ xa Telemedicin, để tham khảo ý kiến, tiếp nhận sự phối hợp của những chuyên gia đầu ngành tại các bệnh viện lớn của Trung ương để xử lý nhanh chóng, kịp thời những ca bệnh khó tại hải đảo. 

Nhờ đó, ngay trên đảo, nhiều ca bệnh khó đã được phẫu thuật thành công. Bên cạnh sự quan tâm đầu tư, tích lũy về kiến thức y khoa, mỗi y, bác sĩ trên quần đảo Trường Sa đều xác định cho mình một tư tưởng vững vàng, ý thức tự học tập, rèn luyện chuyên môn để nâng cao hơn nữa khả năng nghiệp vụ, hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo. 

Một điều quan trọng nữa phải nói đến là ở ngoài hải đảo, mỗi liều thuốc, mỗi ống tiêm đều là những tài sản vô cùng đáng quý. Vì để mang ra được đến đây, ngoài việc phải lênh đênh nhiều ngày trên biển, thuốc men là thứ rất dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và hơi nước biển mặn. 

Do đó, công tác bảo quản thuốc chữa bệnh cũng là việc được các y, bác sĩ rất chú trọng. Mỗi viên thuốc hạ sốt, mỗi ống kháng sinh, thậm chí chỉ là một vài chiếc băng gạc… đều được các y, bác sĩ quân y nâng niu, gìn giữ rất cẩn thận, trân quý. Thậm chí, ngoài đảo xa, các y, bác sĩ còn tự đặt ra cho mình một "luật bất thành văn”, đó là: người có thể thiếu chỗ ngủ nhưng thuốc thì phải có nơi bảo quản tuyệt đối an toàn.Ngoài công việc chuyên môn, cũng như những người lính trên đảo khác, các y, bác sĩ đảo Nam Yết tranh thủ hứng nước mưa để sử dụng.  

Đồng chí Trung tá Nguyễn Văn Khương – Chính trị viên đảo Nam Yết chia sẻ về những người đồng đội công tác trong lĩnh vực quân y: "Vai trò của các y, bác sĩ quân y trên các đảo thực sự rất quan trọng. Ở nơi cách đất liền rất xa như thế này, có được sự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của họ, cán bộ, chiến sĩ chúng tôi rất yên tâm công tác để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”. 

Cứ như thế, tấm lòng của những người thầy thuốc ở Trường Sa thật gần gũi, ấm áp. Sau mỗi lượt thăm khám bệnh, mỗi ca phẫu thuật thành công, thấy bệnh nhân của mình hồi phục, tiếp tục tham gia công tác, lao động, mỗi bác sĩ mang "quân hàm xanh” lại nhận về một món quà vô giá - đó niềm vui mừng khôn xiết, niềm tự hào cùng xúc cảm thiêng liêng của người lính quân y đang công tác nơi hải đảo xa xôi. 

Cùng với trang thiết bị y tế từng bước được quan tâm đầu tư hiện đại và sự nỗ lực của các y, bác sĩ đã giúp cán bộ, chiến sĩ bảo đảm sức khỏe, vững vàng tay súng bảo vệ vùng biển đảo chủ quyền; giúp ngư dân yên tâm sinh sống, bám biển vì sự bình yên và vẹn toàn của vùng đất, vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Thượng úy, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sơn - Bệnh xá trưởng đảo Sơn Ca: 

"Đối với chúng tôi, được công tác trên quần đảo Trường Sa là niềm vinh dự lớn lao. Bên cạnh những hoạt động chuyên môn như khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo thì chúng tôi còn là những người lính, ngày đêm cùng anh em, đồng đội sát cánh bên nhau, sẻ chia tâm tư, tình cảm để vơi bớt nỗi nhớ đất liền”.

Thiên Cầm

Tags Bác sĩ trên đảo tiền tiêu Trường Sa Khánh Hòa công tác chữa bệnh cấp cứu

  •  
Các tin khác
Cán bộ y tế cơ sở rà soát, kiểm tra hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe để phục vụ tốt hơn việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Yên Bái đã lựa chọn triển khai nâng cao chất lượng mạng lưới y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình tại 3 trạm y tế cấp xã điểm ở huyện Trấn Yên là Việt Hồng, Báo Đáp và thị trấn Cổ Phúc.

Cán bộ Trạm Y tế xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên hướng dẫn người dân thôn Bản Vần các biện pháp phòng dịch. Ảnh Minh Huyền

Có mặt tại các địa điểm này, tôi đã chính mắt ghi nhận quy trình phòng chống dịch rất cặn kẽ và chu đáo. Điều thú vị đáng vui mừng là thái độ làm việc của cả hai phía, cơ quan hữu trách và người dân đều tuân thủ, hợp tác rất nghiêm túc, vui vẻ và thân thiện.

Cán bộ công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị huyện Mù Cang Chải cùng nhân dân khai hoang ruộng nước.

Mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân” ở Mù Cang Chải đã thu hút trên 5.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức; trên 10.650 lượt nhân dân hưởng ứng, tạo sự chuyển biến rõ nét trong việc chuyển trọng tâm từ "học tập” sang "làm theo” tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhiều xưởng sản xuất ván bóc đang hoạt động cầm chừng để giữ chân người lao động.

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và thị trường tiêu thụ các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh. Riêng đối với chế biến gỗ rừng trồng, rất nhiều cơ sở trên địa bàn Yên Bái bị chao đảo, đặc biệt là các cơ sở ván bóc, vì thị trường xuất khẩu gần như tê liệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục