Phóng sự

Ông Giàng A Phử (thứ hai từ trái sang) trao đổi với nhân dân về kinh nghiệm thu hoạch quế.
Thứ sáu, 13/9/2019 | 9:30:57 AM

YênBái - "Nếu thôn, bản nào cũng có người như ông Phử thì chả mấy chốc mà An Lương thoát nghèo!”. Đố là nhận xét của Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Cội khi nói về ônng Giàng A Phử, Bí thư Chi bộ, người có uy tín trong cộng đồng ở thôn Sài Lương 3, xã An Lương

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Lê Ngọc Long luôn lắng nghe, sáng tạo, dám nghĩ dám làm và sâu sát với công việc.
Thứ tư, 11/9/2019 | 8:08:55 AM

YênBái - Về thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn hôm nay, xen lẫn những đồi chè, vựa lúa, vườn nhãn xum xuê là những con phố, những biệt thự lộng lẫy. Nông thôn đang thay da đổi thịt, đời sống người dân ngày một thêm khấm khá.

Những người thầy miền xuôi tình nguyện lên Tây Bắc để những bản làng không còn heo hút.
Thứ tư, 4/9/2019 | 5:27:18 PM

YênBái - Mùa thu năm 1959, 860 thầy cô giáo trẻ ở miền xuôi theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tình nguyện lên đường mang “con chữ” lên non, thắp lên ước mơ, tương lai tươi sáng cho học trò miền núi Tây Bắc.

Gây tê thần kinh dưới hướng dẫn của siêu âm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Thứ năm, 15/8/2019 | 8:06:31 AM

YênBái - Không còn được ngân sách nuôi dưỡng, tự chủ đồng nghĩa với việc phải tự năng động tìm nguồn để đảm bảo hoạt động của bộ máy - đó là yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập của Yên Bái hiện nay. Vậy, các đơn vị này đang hoạt động thế nào, tự chủ ra sao... để đem đến sự hài lòng của người bệnh?

Bệnh viện Đa khoa tỉnh được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại. Bệnh viện cũng là đơn vị thực hiện tự chủ với khả năng xã hội hóa cao.
Thứ tư, 14/8/2019 | 8:01:31 AM

YênBái - Tự chủ về tài chính, chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ đã và đang được ngành y tế Yên Bái triển khai thực hiện đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập (ĐVSNYTCL). Tuy nhiều khó khăn, nhưng đây là động lực thúc đẩy các đơn vị đổi mới, phát huy khả năng tự vận động, giảm nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước, hướng tới sự hài lòng của người bệnh cả về chất lượng khám chữa bệnh (KCB) và phong cách phục vụ.

Tấm lòng của các cán bộ, y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải - thành viên Nhóm Thiện nguyện “Thuốc viên nhân ái” tiếp tục được lan tỏa với nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.
Thứ ba, 13/8/2019 | 8:19:42 AM

YênBái - "Đang ngồi làm việc trước giờ nghỉ trưa, tôi chợt nhìn thấy nam bệnh nhân người dân tộc Mông cầm trên tay bát cơm trắng chan nước lã đi qua ăn một cách ngon lành, sao nhìn thương cảm thế! ... Về nhà, hình ảnh người đàn ông với bát cơm trắng cứ ám ảnh tôi mãi, khiến tôi trăn trở, suy nghĩ và ngầm có ý định thành lập một nhóm thiện nguyện”. Đó là lý do anh Đức nói về việc thành lập Nhóm Thiện nguyện có tên "Thuốc viên nhân ái”.

Chị Đặng Thị Chung, thôn Đồng Tý, xã Phúc An (bên phải) thu hoạch dưa hấu.
Thứ hai, 12/8/2019 | 7:55:42 AM

YênBái - Tận dụng mùa nước rút, người dân các xã ven hồ Thác Bà đã khai phá đất để trồng rau màu. Gần đây, dưa hấu là loại cây trồng được cho là phù hợp với đất vùng bán ngập, dễ chăm sóc, giá trị kinh tế lại cao. Dưa ven hồ Thác Bà có vị ngọt sắc, tươi ngon, cùi mỏng, lõi dày, màu đỏ rực và thơm. Năm nay, giá dưa đầu vụ là 12.000 đồng/kg.

Ông Phạm Văn Hùng (bên phải) giới thiệu vườn bưởi của gia đình áp dụng một số tiêu chuẩn kỹ thuật mới.
Thứ bảy, 10/8/2019 | 8:39:41 AM

YênBái - Chiến tranh đã lùi xa nhưng những vết thương mà chiến tranh để lại thì vẫn còn âm ỉ và nhức nhối trong cuộc sống của những nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin. Điều đáng khâm phục là dù mang trong mình nỗi đau da cam nhưng bằng nghị lực và sự giúp đỡ của cộng đồng, nhiều nạn nhân CĐDC/dioxin đã cố gắng vươn lên trong cuộc sống…

Những ngôi nhà xây mới khang trang ở khu định cư mới Noong Mi, bản Tủ, xã Sơn Lương.
Thứ sáu, 9/8/2019 | 7:56:35 AM

YênBái - Chúng tôi trở lại Văn Chấn những ngày cuối tháng 7. Đúng khoảng thời gian này cách đây một năm, nhiều xã trong huyện phải hứng chịu trận mưa lũ kinh hoàng gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản với trên 600 hộ bị ảnh hưởng.

Ông Lê Văn Dũng, thôn Ao Lay, xã Chấn Thịnh không còn nhớ nổi phần ruộng của mình ở đâu do ruộng đã bị vùi lấp lâu ngày.
Thứ ba, 6/8/2019 | 7:51:33 AM

YênBái - Những thửa ruộng màu mỡ ở các thôn Dày 1, Dày 2 và Ao Lay cung cấp nguồn lương thực chính cho gần trăm hộ dân nhưng từ năm 2011 đến nay đã biến thành bãi cát xám trắng, dày hàng chục centimet. Bà Hoàng Thị Nở bức xúc: "Chúng tôi không dám để gia súc ra uống nước suối Ngòi Lao. Trước đây thì trẻ em người lớn đều ùa xuống suối tắm, còn bây giờ chỉ lội qua là đã thấy ngại rồi, toàn bùn bẩn lẫn mạt sắt...”.

Lãnh đạo huyện Mù Cang Chải thăm mô hình nuôi vịt đẻ trứng ở xã Lao Chải.
Thứ tư, 31/7/2019 | 11:13:43 AM

YênBái - Tôi gọi họ là những nông dân “05”, bởi đây là những tấm gương điển hình tiên tiến, tiên phong của bản, của các địa phương ở huyện Mù Cang Chải trong việc thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc trong buổi ra mắt Câu lạc bộ Hoa Tây Bắc.
Thứ tư, 31/7/2019 | 7:55:21 AM

YênBái - Đúng 19h30 phút mỗi tối thứ Ba và thứ Bảy hàng tuần, tại căn nhà số 349 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái lại vang lên tiếng hát, tiếng đàn, tiếng nói, cười rộn rã. Những mái đầu đã bạc, khuôn mặt nhiều vết chân chim nhưng nhìn ai cũng nở nụ cười tươi tắn khi tham gia múa hát.

Trưởng thôn Trần Văn Toản trông coi công việc ở đầm Sen.
Thứ năm, 25/7/2019 | 8:09:56 AM

YênBái - Cổng làng văn hóa Đồng Sâm, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên tươi sắc hoa vui vờn nắng sớm. Con đường làng phong quang, sạch sẽ, đẹp như tranh với loài hoa chiều tím rộ nở dọc dài trục chính. Đã hẹn trước nên Trưởng thôn Trần Văn Toản chắc đi đâu không xa, cổng mở toang, cửa nhà khép. Một cuộc điện thoại kết nối: “Tôi đang ở đầm Sen, dở tí việc…” - Trưởng thôn bắt lời.

Tuổi trẻ thị xã Nghĩa Lộ thắp nến tri ân các anh hùng liệt lỹ.
Thứ tư, 24/7/2019 | 7:52:21 AM

YênBái - Thị xã Nghĩa Lộ hiện có 103 thương bệnh binh. Chiến tranh qua đi, trở về với cuộc sống đời thường, hầu hết hành trang của họ chỉ có chiếc ba lô và những thương tật do chiến tranh để lại.

Lãnh đạo huyện Trạm Tấu trao đổi với người dân xã Tà Xi Láng về hiệu quả sản xuất ngô hàng hóa.
Thứ năm, 18/7/2019 | 11:00:30 AM

YênBái - Chúng tôi lên Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu đúng những ngày vùng cao này bỏng rát nắng hè. Giữa nắng nóng, đồng ruộng Tà Xi Láng vẫn rộn ràng như một công trường, bà con đang thu hoạch nhanh các diện tích lúa xuân và phơi luôn tại ruộng.

Hàng chục chiếc thuyền mang ngư cụ kích điện cập bến cảng Km 11.
Thứ hai, 15/7/2019 | 8:15:22 AM

YênBái - Vẫn biết khi xử lý mạnh tay với tình trạng khai thác tận diệt cá trên hồ Thác Bà sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cả trăm hộ gia đình, đời sống của cả nghìn nhân khẩu nhưng pháp luật phải được thực thi nghiêm minh...

Lãnh đạo huyện Mù Cang Chải thăm khu trang trại chăn nuôi gà đen.
Thứ ba, 25/6/2019 | 1:48:00 PM

YênBái - Chuyến công tác thực tế cùng lãnh đạo huyện Mù Cang Chải nắm tình hình phát triển kinh tế địa bàn các xã khó khăn nhất huyện, chẳng riêng tôi mà những cán bộ trong đoàn công tác của Huyện ủy và của xã Lao Chải đều trầm trồ khi được “mục sở thị” trang trại của chàng kỹ sư lâm nghiệp Phạm Quang Thọ.

Áp dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi theo hàng hóa và thị trường mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Thứ năm, 13/6/2019 | 11:12:22 AM

YênBái - Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, sản xuất nông nghiệp Yên Bái cần thiết phải vượt qua những rào cản và tiếp tục hoàn thiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Việc hình thành và phát triển các vùng sản xuất hàng hóa gắn với nâng cao chất lượng và xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông lâm sản và thủy sản là vấn đề sống còn trong giai đoạn hiện nay!

Hè đến các lớp xóa mù chữ ở huyện Mù Cang Chải lại tăng giờ, tăng buổi.
Thứ năm, 13/6/2019 | 8:11:27 AM

YênBái - Tháng 6, khi những chú ve hòa tấu bản giao hưởng của tự nhiên, học sinh đã nghỉ hè thì những lớp học xóa mù chữ lại vào thời kỳ cao điểm, bắt đầu tăng giờ, tăng buổi. Từ những lớp học này, mỗi năm lại có thêm hàng nghìn người biết chữ, góp phần quan trọng vào việc nâng cao trình độ dân trí cho người dân vùng cao Mù Cang Chải.

Cán bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Trạm Tấu xuống cơ sở nắm bắt nhu cầu cần được hỗ trợ của hộ nghèo.
Thứ năm, 13/6/2019 | 8:05:26 AM

YênBái - Những ngày đầu tháng 6, chúng tôi có dịp trở lại huyện vùng cao Trạm Tấu, đến đâu cũng thấy cán bộ từ huyện đến các xã, thị trấn và người dân nói về chuyện chung tay giúp hộ nghèo, giảm nghèo bền vững năm 2019. Năm nay, cùng với các nguồn lực đầu tư của Trung ương, của địa phương thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo, các hộ nghèo ở Trạm Tấu đang tích cực thi đua lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nữ sinh viên Thào Thanh Dung (thứ ba từ phải sang) tại Lễ bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.
Thứ tư, 12/6/2019 | 11:13:28 AM

YênBái - Xinh xắn, hiền lành, thông minh và tràn đầy năng lượng là những điều dễ dàng cảm nhận về cô gái Thào Thanh Dung, sinh năm 1995, dân tộc Mông ở huyện Mù Cang Chải.

Quả sơn tra đã và đang góp phần xóa đói giảm nghèo ở vùng cao.
Thứ tư, 12/6/2019 | 8:10:33 AM

YênBái - Sự phát triển mạnh, nhất là sản xuất theo mô hình hàng hóa và thị trường, nhưng thực tế cho thấy Yên Bái mới chú trọng về số lượng để hình thành vùng nguyên liệu còn chất lượng sản phẩm hàng hóa, giá trị sản phẩm còn thấp.

Vùng Mường Lò, rất nhiều cơ sở, hộ kinh doanh đã đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất, kinh doanh lúa gạo.
Thứ hai, 10/6/2019 | 8:05:30 AM

YênBái - Được công nhận thương hiệu hàng hóa có chỉ dẫn địa lý đã hơn một năm mà gạo sản xuất chuẩn thương hiệu mới được 3 tấn. Tuy vậy, hiện nay, trên thị trường, loại sản phẩm gạo đóng mác “Gạo Mường Lò” đang được bán tràn ngập.

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Chế Cu Nha  với “Góc cộng đồng” trong lớp học.
Thứ sáu, 7/6/2019 | 8:35:07 AM

YênBái - Trong hoạt động tăng cường tiếng Việt, một bộ phận giáo viên hạn chế trong tổ chức các hoạt động trải nghiệm, tiết đọc thư viện, sử dụng các phương pháp tăng cường tiếng Việt cho học sinh trong một số giờ học còn mang tính hình thức, chưa có hiệu quả.

Cô và trẻ lớp mẫu giáo lớn Trường Mầm non Khao Mang trong tiết học làm quen với chữ cái.
Thứ năm, 6/6/2019 | 1:59:54 PM

YênBái - Hiện nay, 100% trẻ em dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Mù Cang Chải được tăng cường tiếng Việt. 90% trẻ 5 tuổi có thể nghe, hiểu và trả lời bằng tiếng Việt, trẻ hát trọn vẹn nhiều bài hát, kể câu chuyện ngắn, biết giới thiệu về bản thân, sở thích của bản thân…