Thứ ba, 2/6/2020 | 6:24:15 PM      English

Phóng sự

Ông Nguyễn Văn Dựng - người tiên phong mang giống cây ăn quả có múi về thôn Hồng Hà, xã Nga Quán và vận động nhân dân cùng phát triển kinh tế.
Thứ năm, 28/5/2020 | 7:29:32 AM

YênBái - "Nghe dân nói, nói để dân hiểu, làm để dân tin” trong bất cứ lĩnh vực nào cũng không dễ dàng. Song với sự chân thành, đi sâu sát để tìm hiểu tâm tư, tình cảm của người dân của những cán bộ làm công tác dân vận đã hóa nhiều việc tưởng không thể làm thành có thể.

Công an xã Cát Thịnh tiếp công dân.
Thứ tư, 27/5/2020 | 11:23:50 AM

YênBái - Mặt trời đã khuất sau lưng núi Đá Xô, lũ chim rừng đã gọi nhau về tổ, giờ cũng là lúc anh Nủ, anh Nhật xuống bếp nấu bữa tối. Nói là bếp cho oách thôi, thực ra đây là gầm cầu thang của trụ sở UBND xã Cát Thịnh.

Cựu chiến binh Nguyễn Đình Khôi (bên phải) cùng các đồng đội ôn lại những ký ức trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
Thứ ba, 12/5/2020 | 1:47:39 PM

YênBái - Đi tìm nhân chứng từ những cựu chiến binh đã từng trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử hiện đang sinh sống tại thị trấn Cổ Phúc (Trấn Yên), tôi được gặp Thượng tá Nguyễn Đình Khôi, nguyên Trưởng ban Dân vận, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái.

Ông Vũ Tiến Đức - Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mù Cang Chải kiểm tra, đánh giá cao mô hình trồng rau sạch của anh Phạm Quang Thọ.
Thứ sáu, 8/5/2020 | 8:27:45 AM

YênBái - Chuyện nông dân phát triển trồng rừng, nuôi lợn, gà, trồng rau… không có gì xa lạ. Nhưng câu chuyện của kỹ sư lâm nghiệp xin ra khỏi biên chế và lập kế hoạch, xây dựng mô hình trồng sơn tra, nuôi gà đen bản địa, trồng rau sạch… hàng năm cho thu nhập trên 300 triệu đồng ở địa phương đặc biệt khó khăn như anh Thọ quả là hiếm thấy.

Chị Phạm Thị Huyền ở thôn 1, xã Đào Thịnh (bên trái) đang nuôi lứa tằm thứ 4 vụ xuân năm nay.
Thứ tư, 6/5/2020 | 11:27:16 AM

YênBái - Giá kén tằm thời điểm cuối tháng 3 và đầu tháng 4 chỉ còn từ 50.000 – 60.000 đồng/kg, tơ tằm không xuất khẩu được, làm giảm thu nhập của các hộ làm nghề nuôi tằm gần 50% và gây không ít khó khăn cho các cơ sở thu mua song hàng trăm hộ dân làm nghề vẫn cần cù bên những thửa ruộng, nong tằm.

Lảo A Củ kiểm tra chất lượng sản phẩm của Công ty.
Thứ ba, 28/4/2020 | 7:54:22 AM

YênBái - Đầu năm 2019, cái tên Công ty TNHH Hmông 4S Việt Nam có trong danh sách đăng ký kinh doanh tại tổ dân phố 1 - phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ. Cái tên "Hmông 4S Việt Nam” đã cho thấy sự hiện hữu đầy bản sắc dân tộc của Công ty. Và ông chủ không ai khác chính là chàng trai người Mông mới 24 tuổi đời.

Trưởng thôn Bu Cao - Giàng A Chang, xã Suối Bu, huyện Văn Chấn đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con thi đua xây dựng cuộc sống ấm no, tiến bộ.
Thứ hai, 27/4/2020 | 7:49:19 AM

YênBái - Những ngôi nhà kiên cố mọc lên, những con đường bê tông nối dài khắp các thôn, bản người Mông ở Yên Bái. Cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực của người dân, những đảng viên người Mông "hai giỏi” đã trở thành những cánh tay nối dài ở cơ sở, đưa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến đồng bào.

Cô giáo Lương Thị Tuyết - Trường Tiểu học và THCS Nà Hẩu động viên, giúp học sinh ôn tập kiến thức tại nhà.
Thứ năm, 23/4/2020 | 2:14:46 PM

YênBái - Vừa qua những nhọc nhằn cùng với học sinh vùng “rốn lũ” không lâu, các thầy cô giáo của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) Tiểu học Phong Dụ Thượng lại đồng hành cùng học sinh và người dân vùng cao này trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19.

Cánh đồng dâu tại thôn Tành Hanh, xã Sơn Lương đang lên xanh tốt và cho thu nhập.
Thứ năm, 16/4/2020 | 8:02:50 AM

YênBái - Đồng đất Văn Chấn vốn chỉ quen với chè, ngô, lúa, vậy mà nhiều nơi trên đồng đất ấy giờ ngút xanh những cánh đồng dâu cao sản. Đất cũ nay đã “nhả kén vàng”, người dân đang chuyển sang một nghề mới với niềm tin thoát nghèo, vươn lên khấm khá, phồn thịnh…

Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt người dân tại chốt kiểm soát.
Thứ sáu, 10/4/2020 | 8:00:00 AM

YênBái - Trung sĩ Đào Ngọc Cường - cán bộ Phòng Cảnh sát Cơ động chia sẻ: "Từ hôm thành lập chốt, tôi cũng ít về nhà vì công việc liên tục, gia đình cũng lo lắng, hầu hết tôi chỉ liên lạc bằng điện thoại cho người thân để họ yên tâm, đặt lên trên hết đó là nhiệm vụ, cao cả hơn trách nhiệm với nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh”.

Cán bộ y tế cơ sở rà soát, kiểm tra hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe để phục vụ tốt hơn việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.
Thứ năm, 2/4/2020 | 8:03:54 AM

YênBái - Yên Bái đã lựa chọn triển khai nâng cao chất lượng mạng lưới y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình tại 3 trạm y tế cấp xã điểm ở huyện Trấn Yên là Việt Hồng, Báo Đáp và thị trấn Cổ Phúc.

Cán bộ Trạm Y tế xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên hướng dẫn người dân thôn Bản Vần các biện pháp phòng dịch. Ảnh Minh Huyền
Thứ sáu, 27/3/2020 | 6:04:40 PM

YênBái - Có mặt tại các địa điểm này, tôi đã chính mắt ghi nhận quy trình phòng chống dịch rất cặn kẽ và chu đáo. Điều thú vị đáng vui mừng là thái độ làm việc của cả hai phía, cơ quan hữu trách và người dân đều tuân thủ, hợp tác rất nghiêm túc, vui vẻ và thân thiện.

Cán bộ công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị huyện Mù Cang Chải cùng nhân dân khai hoang ruộng nước.
Thứ ba, 24/3/2020 | 7:55:09 AM

YênBái - Mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân” ở Mù Cang Chải đã thu hút trên 5.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức; trên 10.650 lượt nhân dân hưởng ứng, tạo sự chuyển biến rõ nét trong việc chuyển trọng tâm từ "học tập” sang "làm theo” tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhiều xưởng sản xuất ván bóc đang hoạt động cầm chừng để giữ chân người lao động.
Thứ hai, 23/3/2020 | 11:14:40 AM

YênBái - Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và thị trường tiêu thụ các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh. Riêng đối với chế biến gỗ rừng trồng, rất nhiều cơ sở trên địa bàn Yên Bái bị chao đảo, đặc biệt là các cơ sở ván bóc, vì thị trường xuất khẩu gần như tê liệt.

Cán bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Trạm Tấu và xã Hát Lừu thăm hỏi, động viên gia đình chị Lò Thị Sơn ở thôn Hát 2 phấn đấu thoát nghèo trong năm nay.
Thứ hai, 23/3/2020 | 8:10:59 AM

YênBái - Tính đến ngày 17/3/2020, trên địa bàn huyện Trạm Tấu có tổng số 51 hộ tại 6 xã tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo. Trong đó, rất nhiều lá đơn chỉ xin hỗ trợ giống cây trồng, hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ bò giống, vật liệu làm nhà vệ sinh, học nghề… để được thoát nghèo trong năm nay, dành phần hỗ trợ của mình cho các hộ còn khó khăn hơn trong những năm tới.

Lãnh đạo xã Thạch Lương, thị xã Nghĩa Lộ kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại cánh đồng thôn Nặm Tọ.
Thứ sáu, 20/3/2020 | 8:05:48 AM

YênBái - Được đề cập ở đây như các nhóm chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế vùng; nhóm chính sách phát triển kinh tế - xã hội theo ngành, lĩnh vực; nhóm chính sách đặc thù đối với một số dân tộc thiểu số rất ít người.

Xưởng sản xuất gỗ bóc của gia đình anh Lý Văn Yên tại thôn Khe Riềng, xã Quang Minh, huyện Văn Yên tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.
Thứ năm, 19/3/2020 | 8:07:12 AM

YênBái - Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Mặt khác, khả năng thích ứng của đồng bào với xu thế phát triển, hội nhập của đất nước còn chậm; quy mô sản xuất nhỏ, chưa vững chắc, sản xuất nông - lâm nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng; một bộ phận hộ nghèo DTTS chưa tích cực phấn đấu vươn lên thoát nghèo; nguồn kinh phí được giao hàng năm để thực hiện các chương trình, dự án thường về chậm, cấp chưa đồng bộ… đã khiến cho vùng DTTS gặp nhiều trở ngại trong phát triển.

Giáo dục dân tộc được quan tâm, toàn tỉnh hiện có 9 trường phổ thông dân tộc nội trú, 50 trường phổ thông dân tộc bán trú, 55 trường có học sinh bán trú.
Thứ tư, 18/3/2020 | 8:08:53 AM

YênBái - Tỉnh Yên Bái luôn xác định vấn đề dân tộc, công tác dân tộc và đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược quan trọng trong hệ thống chính trị. Từ đó, đề ra các chủ trương, chính sách dân tộc với nội dung cơ bản là: "Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng giúp nhau cùng phát triển”.

Mùa vàng trên cao nguyên Mù Cang Chải.
Thứ ba, 17/3/2020 | 8:02:26 AM

YênBái - Ngắm nhìn cảnh quan Di tích Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa lúa chín, mùa đổ nước hay mùa cấy, hẳn ai cũng choáng ngợp trước vẻ đẹp bất tận ở nơi này. Tuy nhiên ẩn sau vẻ đẹp ấy đang bộc lộ những bất cập ...

Các chuyên gia Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia thực hiện điền dã nghiên cứu ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải.
Thứ hai, 16/3/2020 | 7:57:20 AM

YênBái - Di tích Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là niềm vinh dự lớn không chỉ với nơi có di tích, mà còn là niềm tự hào chung của tỉnh. Tuy nhiên, vấn đề lớn đặt ra lúc này là cần có giải pháp đồng bộ, khoa học để nâng tầm giá trị Di tích trong tương lai.

Kíp y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 110 tỉnh Bắc Ninh làm nhiệm vụ trên đảo Sơn Ca.
Thứ năm, 5/3/2020 | 7:51:54 AM

YênBái - Ngoài đảo xa, các y, bác sĩ tự đặt ra cho mình một "luật bất thành văn”, đó là: người có thể thiếu chỗ ngủ nhưng thuốc thì phải có nơi bảo quản tuyệt đối an toàn. Những bác sĩ mang “quân hàm xanh” đã thực sự trở thành một trong những điểm tựa vững chắc, giúp cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi hải đảo yên tâm công tác, bám biển

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Giám đốc Công an tỉnh trao danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” năm 2019 cho Phòng Cảnh sát Cơ động.
Thứ tư, 4/3/2020 | 1:54:19 PM

YênBái - Phòng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Công an tỉnh xây dựng các nội dung, chương trình, lộ trình thực hiện các nội dung mà cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đã đề ra với những tiêu chí như: xây dựng đơn vị văn hóa kiểu mẫu về Điều lệnh Công an nhân dân; người công an văn hóa; lãnh đạo mẫu mực; cán bộ chuyên cần, "tự soi, tự sửa”…

Người dân xã Đào Thịnh huyện Trấn Yên chăm sóc cảnh quan khu vực trung tâm xã.
Thứ ba, 3/3/2020 | 1:50:57 PM

YênBái - Ngày 14 hàng tháng trở thành ngày ra quân tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, phát quang cỏ dại, bụi rậm và trồng hoa 2 bên đường để làm đẹp thôn xóm - điều mà chỉ vài năm trước, có nằm mơ người dân cũng không thể cảm nhận được.

Anh Nguyễn Ngọc Khuyến giác hơi cho khách.
Thứ sáu, 28/2/2020 | 1:28:39 PM

YênBái - Số phận không may lấy đi đôi mắt, nhưng đã cho anh Nguyễn Ngọc Khuyến đôi bàn tay khéo léo, tinh tế với nghề tẩm quất. Bằng nghị lực sống, anh đã chứng minh cho mọi người thấy người mù có thể vượt lên bóng tối, tìm thấy ánh dương và làm chủ cuộc sống bằng chính sức lao động của mình.

Phong trào “TDĐKXDĐSVH” đã góp phần nâng cao toàn diện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.
Thứ sáu, 21/2/2020 | 11:13:59 AM

YênBái - Trạm Tấu đa phần là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, trước kia tưởng như khó có thể thay đổi trong nếp sống, hủ tục lạc hậu nhưng giờ thì những việc vui như đám cưới đã tiết kiệm hơn, không còn thách cưới cao, thủ tục đơn giản mà ấm áp, trang trọng; việc tang không còn cảnh cỗ bàn linh đình. Đó là kết quả từ một phong trào của toàn dân.