Phóng sự

Khách du lịch trải nghiệm làm ruộng bậc thang cùng người dân.
Thứ sáu, 24/5/2019 | 2:17:41 PM

YênBái - Chuyện khởi nghiệp của đôi vợ chồng trẻ người Mông - Giàng A Dê và Giàng Thị Lỳ ở La Pán Tẩn, Mù Cang Chải là những chuỗi ngày thực sự gian truân, vất vả. Khó khăn, nợ nần chẳng thể khiến đôi vợ chồng trẻ ấy chùn bước trước dự định ấp ủ làm du lịch homestay ngay trên những thửa ruộng bậc thang của gia đình.

Cây bưởi đặc sản ở Đại Minh đang mang lại nguồn thu lớn cho người dân địa phương. (Ảnh: minh họa)
Thứ sáu, 24/5/2019 | 8:18:04 AM

YênBái - Tay trái cầm điện thoại thông minh Iphone kết nối mạng Internet, tay phải chạm nút “On/Mở” của phần mềm EWelink, chỉ sau vài tích tắc, đồng loạt hệ thống 25 vòi phun xả nước tưới cho gần 100 gốc bưởi trong khu vườn bên tay phải sân nhà của anh Nguyễn Văn Định ở thôn Minh Thân, xã Đại Minh, huyện Yên Bình.

Ảnh minh họa. (Nguồn internet)
Thứ tư, 22/5/2019 | 8:09:27 AM

YênBái - Các dịch vụ hỗ trợ tài chính, cho vay, cầm đồ quảng cáo với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu và hấp dẫn "Cho vay lãi suất thấp”, "Cần tiền là có”, "Cho vay chỉ cần chứng minh thư, sổ hộ khẩu, hóa đơn tiền điện” xuất hiện khắp các con phố đến đường quê... Tuy nhiên, việc vay và cho vay lại diễn ra kín đáo, thậm chí văn phòng hỗ trợ tài chính luôn vắng vẻ, nhưng người làm nghề cho vay thì trở nên giàu có một cách nhanh chóng.

Trong các chuyến công tác, chị Ngô Thị Liên (bên trái) luôn hướng tới những nhu cầu, nguyện vọng thiết thực của đối tượng.
Thứ ba, 14/5/2019 | 8:09:29 AM

YênBái - Năm 2018, chị Ngô Thị Liên ở xã Việt Thành (Trấn Yên) là 1 trong 10 thanh niên tiêu biểu của cả nước vinh dự nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp". Hai từ "sống đẹp" với chị không chỉ thể hiện bằng những hoạt động từ thiện nhân đạo theo cái cách mà giải thưởng xét tới mà còn ở sự thay đổi cách sống của bản thân và cách chị hỗ trợ, tạo động lực ấy cho hàng trăm, hàng nghìn phụ nữ nhiễm HIV ở nhiều tỉnh phía Bắc.

Anh Nguyễn Văn Tùng (áo trắng) - kiểm tra chất lượng sản phẩm ván bóc.
Thứ hai, 13/5/2019 | 10:58:54 AM

YênBái - Những người từng lầm lỗi đã vươn lên trở thành công dân có ích cho xã hội, là hình mẫu tốt trong mô hình quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Điều đó đang có ở MInh An.

Công trình làm cống suối vào thôn Lũng Đẩy hoàn thành sau 15 ngày thi công.
Thứ ba, 7/5/2019 | 11:21:52 AM

YênBái - An Phú là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, nằm cách trung tâm huyện Lục Yên 30 km. Phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, thời gian qua Đoàn Thanh niên (ĐTN) xã An Phú tổ chức thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa hướng về cơ sở.

Anh Nguyễn Văn Thiết (đứng giữa), thôn Nông Trường, xã Thượng Bằng La bên những gốc cam 12 năm tuổi vừa chặt bỏ.
Thứ năm, 2/5/2019 | 7:56:41 AM

YênBái - Gần 350 ha bị nhiễm bệnh thối rễ, vàng lá khiến vựa cam trù phú nay bỗng chốc thành đồi trọc, hoang hóa. Sự hoang mang, lo lắng bao trùm cả vùng cam Văn Chấn khi người dân không biết nên giữ lại hay chặt bỏ… Phải chăng, vùng cam Văn Chấn đang đứng trước nguy cơ bị "xóa sổ”?

Ông Nguyễn Duy Thêm (bên phải) và ông Trần Quang Trung - Chủ tịch UBND xã Báo Đáp cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử Đảng bộ địa phương.
Thứ hai, 29/4/2019 | 10:02:17 AM

YênBái - Đoàn viên Nguyễn Văn Thịnh nhận quyết định nhập ngũ cũng là lúc bố và em ruột bị bom Mỹ giết hại. Địa phương cho phép tạm hoãn nhập ngũ nhưng anh vẫn lên đường ra trận và anh dũng hy sinh. Ngày mai của những ngày mai, người Báo Đáp tự hào truyền thống quê hương anh hùng để tự tin nối bước cha ông, viết tiếp những trang sử mới…
 

Cựu chiến binh Hoàng Hữu Thắng (bên phải) nay mở văn phòng Luật sư Hoàng Thắng ở phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái.
Chủ nhật, 28/4/2019 | 10:57:43 AM

YênBái - 44 năm đã trôi qua, song ký ức hào hùng vẫn còn in sâu trong tâm khảm những chiến sỹ Tiểu đoàn Yên Ninh năm ấy. Họ - những người con của quê hương Yên Bái đã góp máu thịt của mình làm nên chiến thắng lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đoàn đại biểu mang đến với Trường Sa nhiều tình cảm sâu sắc, dạt dào.
Thứ sáu, 26/4/2019 | 4:19:45 PM

YênBái - Biển đảo quê hương, trong đó có quần đảo Trường Sa - nơi tiền tiêu đầu sóng ngọn gió là địa chỉ đỏ thiêng liêng thẳm sâu trong tâm khảm mỗi người dân đất Việt.

Người dân thôn Bu Cao chăm sóc chè Shan tuyết.
Thứ năm, 25/4/2019 | 8:05:23 AM

YênBái - Việc di dời chuyển đến chỗ ở mới có thể coi là cuộc "cách mạng” với người dân Bu Cao. Đường vào thôn được bê tông hoàn toàn nên rất thuận lợi giao thương phát triển kinh tế. Bà con Bu Cao không còn phải vất vả, nhọc nhằn gùi hàng xuôi dốc xuống chợ như thuở còn trên núi. 

Người dân huyện Mù Cang Chải tham gia bê tông hóa đường giao thông nông thôn.
Thứ tư, 24/4/2019 | 6:02:50 AM

YênBái - Câu chuyện về những bí thư chi bộ, trưởng thôn tận tình, trách nhiệm đứng ra tín chấp bằng chính tài sản của mình với ngân hàng để vay tiền hay cắm chịu xi măng, vật liệu xây dựng ở các quán - nói một cách dân dã là họ gánh nợ thay cho cả bản để làm đường bê tông, khiến Bí thư Huyện ủy Nông Việt Yên vô cùng xúc động. 

Các quảng cáo cho vay không thế chấp được dán ở nhiều nơi trên địa bàn thị trấn Yên Thế.
Thứ hai, 22/4/2019 | 8:18:41 AM

YênBái - Một trong những thủ đoạn của "tín dụng đen" là trong hợp đồng vay không ghi số lãi suất cụ thể hoặc chỉ ghi lãi suất theo thỏa thuận giữa hai bên. Trong thực tế, lãi suất cho vay "tín dụng đen" thường ở mức từ 150 đến 200%/tháng, cụ thể từ 5.000 – 6.000 đồng/1 triệu đồng/ngày hoặc có thể cao hơn.

Cần hướng giới trẻ trở thành người đọc thông minh trong thời đại công nghệ hiện nay.
Thứ sáu, 19/4/2019 | 8:06:35 AM

YênBái - Trong thời đại công nghệ thông tin, người đọc nhiều cơ hội tiếp cận thông tin và tri thức mở không chỉ ở thư viện mà còn từ nhiều nguồn với sự hỗ trợ của Internet. Thói quen đọc, bởi thế, có sự thay đổi với những cách tiếp cận mới. Đọc cái gì, đọc như thế nào và đọc làm gì để tiếp thu nguồn tri thức, làm giàu hiểu biết đối với mỗi bạn đọc là điều vô cùng quan trọng.

Đồng chí Giàng A Ly - Phó Bí thư Huyện đoàn Mù Cang Chải (giữa) trao đổi với cán bộ Đoàn xã Chế Tạo về công tác phát triển đảng viên.
Thứ năm, 18/4/2019 | 7:55:47 AM

YênBái - Thông qua các phong trào, hoạt động Đoàn sôi nổi, thiết thực, ở Chế Tạo đã xuất hiện ngày càng nhiều ĐVTN ưu tú, có lối sống đẹp, uy tín trong tập thể được cơ sở Đoàn giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.

Ông Sùng A Của chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền, vận động nhân dân với lãnh đạo xã Cát Thịnh.
Thứ hai, 15/4/2019 | 8:27:16 AM

YênBái - Khe Kẹn là một trong 8 thôn, bản đặc biệt khó khăn của xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn. Đây cũng là thôn người Mông đầu tiên ở Cát Thịnh người dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Điện sáng ở Khe Kẹn không phải vì thôn được ưu tiên đầu tư hơn các thôn, bản đặc biệt khó khăn khác mà bởi ở đó có những người dân dám nghĩ, dám làm, tiên phong đưa điện về bản...

Những gốc cam chết được người dân thị trấn Nông trường Trần Phú chặt bỏ.
Thứ năm, 11/4/2019 | 2:01:38 PM

YênBái - Những đồi cam trọc lốc, những cái thở dài, lắc đầu ngao ngán, đó là những điều tai nghe, mắt thấy khi chúng tôi tới thị trấn Nông trường Trần Phú - nơi có những làng biệt thự của những tỷ phú, triệu phú nông dân trồng cam của huyện Văn Chấn, khi mà 44% diện tích cam đã xóa sổ do bệnh vàng lá, thối rễ…

Thứ tư, 10/4/2019 | 2:20:37 PM

YênBái -

Toàn huyện Văn Chấn hiện có trên 1.800 ha cam, quýt tập trung ở 9 xã, thị trấn vùng ngoài của huyện. Từ năm 2017 trở lại đây, trên cây cam, quýt xuất hiện bệnh nấm gây thối rễ vàng lá với diện tích nhiễm bệnh khoảng trên 350 ha.

Anh Phạm Văn Quyết khoe hai tấm thẻ hiến tạng và hiến xác với phóng viên.
Thứ sáu, 5/4/2019 | 8:09:02 AM

YênBái - Chỉ là người thợ cắt tóc nhưng người đàn ông 42 tuổi đời ấy đã 7 lần hiến máu cứu người. Hơn thế, anh còn tình nguyện đăng ký hiến tạng, hiến giác mạc, hiến xác cho y học. Tâm sáng của anh đã lan tỏa tinh thần những việc làm vì cộng đồng. 

Đảo xanh trên hồ Thác Bà.
Thứ tư, 3/4/2019 | 1:57:28 PM

YênBái - Yên Bái là tỉnh miền núi có nền văn hóa phi vật thể đa dạng, độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc, trong đó có một số di sản văn hóa (DSVH) phi vật thể đã được đưa vào danh mục DSVH phi vật thể cấp quốc gia như: lễ Cấp sắc của người Dao và nghệ thuật xòe Thái ở Mường Lò - Nghĩa Lộ...

Người dân xã Nậm Khắt chung sức làm đường giao thông.
Thứ hai, 1/4/2019 | 9:29:02 AM

YênBái - Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", phong trào làm đường giao thông nông thôn (GTNT) của huyện Mù Cang Chải đang có sức lan tỏa mạnh mẽ. Những con đường "ý Đảng - lòng dân" đã và đang khẩn trương hoàn thành góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Ông Hoàng Văn Tính (thứ 2 trái sang) cùng cán bộ tổ 12 xuống cơ sở vận động các hộ dân thuộc diện phải di dời, kê khai tài sản chuẩn bị đền bù, giải phóng mặt bằng xây dựng Công viên Đồng Tâm xanh.
Thứ năm, 28/3/2019 | 1:54:08 PM

YênBái - Năm nay ông đã 76 tuổi, nhưng lòng nhiệt huyết với công việc của một đảng viên cộng sản trong ông vẫn bền bỉ hơn bao giờ hết. 17 năm liên tục làm bí thư chi bộ - khoảng thời gian ấy đủ để một đứa trẻ cất tiếng khóc chào đời, rồi lớn lên thành một chàng trai hay cô gái ở tuổi "bẻ gãy sừng trâu”.

Phạm Hải Chiều đang chăm sóc thỏ.
Thứ năm, 28/3/2019 | 8:15:39 AM

YênBái - Thông qua sự hỗ trợ của Đoàn thanh niên, đến nay, toàn huyện đã có trên 160 mô hình thanh niên phát triển kinh tế cho thu nhập cao và xây dựng được 2  hợp tác xã. Lãnh đạo xã Cát Thịnh nắm bắt tình hình phát triển kinh tế ở Làng Ca.
Thứ tư, 27/3/2019 | 8:25:35 AM

YênBái - Là xã có diện tích tự nhiên lớn nhất nhì huyện Văn Chấn, với gần 17.000 ha, kinh tế rừng trở thành thế mạnh ở Cát Thịnh, nhất là đối với những thôn, bản đặc biệt khó khăn. Khi cây măng rừng trở thành cây kinh tế, mang về nguồn thu nhập khá cho đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, đồng nghĩa với việc đã tạo ra lợi ích kép, ổn định sinh kế cho người dân, bảo đảm cho rừng ở Cát Thịnh phát triển bền vững.

Nhân viên công tác xã hội, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh thu thập thông tin, tư vấn trực tiếp tại cộng đồng.
Thứ hai, 25/3/2019 | 8:04:28 AM

YênBái - Cuộc sống của Hảng A Gầu, Ngọc Văn Sâm đã có những thay đổi diệu kỳ. Đó là những đổi thay mà họ không dám nghĩ đến hay hy vọng. Họ đại diện cho quá khứ, hiện tại và tương lai gần của nhóm người yếu thế khi nhận được sự trợ giúp từ cộng đồng để thay đổi cuộc sống, thay đổi số phận.