Tây Bắc thu hút 1,73 tỷ USD vốn FDI trong năm 2014

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/1/2015 | 8:13:05 AM

Trong năm 2014, vùng Tây Bắc có 106 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư là 1,73 tỷ USD với khoảng hơn 3/4 vốn đầu tư vào lĩnh vực chế biến, chế tạo.

Đây là thông tin được Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết ngày 8/1.

Vốn FDI trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 68 dự án, tổng vốn đầu tư 900,5 triệu USD (chiếm hơn 78% vốn đầu tư vào khu vực này). Tiếp đó là đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng với 3 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký là 151,5 triệu USD (chiếm 27,5% vốn đầu tư). Đứng thứ 3 là lĩnh vực nghệ thuật vui chơi giải trí với 3 dự án 86 triệu USD (chiếm 5% vốn đầu tư).

Đã có 18 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc, trong đó dẫn đầu là các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc với 40 dự án, tổng vốn đầu tư là 890 triệu USD (chiếm 51,4% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo là các đối tác Nhật Bản, Australia vơi số vốn lần lượt là 147,8 triệu USD và 136 triệu USD.

Trong số 6 địa phương vùng Tây Bắc, dẫn đầu về thu hút đầu tư nước ngoài là Lào Cai với 35 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký là 875 triệu USD (chiếm 50,5% tổng vốn đầu tư), tiếp theo là Hoà Bình, Sơn La và Yên Bái.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, bất cập về cơ sở hạ tầng giao thông đang là một rào cản lớn đối với môi trường đầu tư tại vùng Tây Bắc. Cơ sở hạ tầng còn hạn chế sẽ làm tăng chi phí sản phẩm, giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư nước ngoài vào vùng.

Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Vũ Văn Chung cho biết, Tây Bắc vẫn là khu vực khó khăn trong việc hút vốn đầu tư do gặp nhiều bất lợi về cơ sở hạ tầng dẫn đến việc kết nối từ khâu sản xuất đến tiêu thụ có chi phí cao.

Một điểm yếu khác là khó khăn trong việc đảm bảo nguồn nhân lực đủ chất lượng. Do đó, dù có những điểm mạnh để phát triển, nhưng nếu thiếu hụt những chính sách đặc thù cùng giải pháp đồng bộ thì khu vực này vẫn mãi chỉ là “tiềm năng”.

(Theo Chinhphu.vn)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Mưa to thường gây lũ làm sạt lở đường ở vùng cao. (ảnh minh họa)

Trong khoảng thời gian hiện tại và tiếp theo đến 3h tới, địa bàn huyện Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ có thể có mưa rào, mưa to cục bộ và dông, sét, gió mạnh.

Đêm ngày 26 rạng sáng ngày 27/5, trên địa bàn huyện Lục Yên có mưa lớn gây ngập úng cục bộ tuyến tỉnh lộ 171.

Đoàn công tác tỉnh Valdermar khảo sát các công trình nước sạch trên địa bàn huyện Văn Yên. (Ảnh: Hoài Văn)

Mùa mưa bão 2020 đã bắt đầu, được dự báo có nhiều bất thường và thực tế đã xảy ra 3 đợt thiên tai (dông lốc, mưa đá) gây thiệt hại lớn về nhà ở, hoa màu… thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Lượng mưa phổ biến từ 20 – 40mm/24h (có nơi 50 - 100mm/24h).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục