Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
Đầu tư
Tây Bắc thu hút 1,73 tỷ USD vốn FDI trong năm 2014
Cập nhật: Thứ sáu, 9/1/2015 | 8:13:05 AM Google Twitter
Trong năm 2014, vùng Tây Bắc có 106 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư là 1,73 tỷ USD với khoảng hơn 3/4 vốn đầu tư vào lĩnh vực chế biến, chế tạo.

Đây là thông tin được Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết ngày 8/1.

Vốn FDI trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 68 dự án, tổng vốn đầu tư 900,5 triệu USD (chiếm hơn 78% vốn đầu tư vào khu vực này). Tiếp đó là đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng với 3 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký là 151,5 triệu USD (chiếm 27,5% vốn đầu tư). Đứng thứ 3 là lĩnh vực nghệ thuật vui chơi giải trí với 3 dự án 86 triệu USD (chiếm 5% vốn đầu tư).

Đã có 18 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc, trong đó dẫn đầu là các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc với 40 dự án, tổng vốn đầu tư là 890 triệu USD (chiếm 51,4% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo là các đối tác Nhật Bản, Australia vơi số vốn lần lượt là 147,8 triệu USD và 136 triệu USD.

Trong số 6 địa phương vùng Tây Bắc, dẫn đầu về thu hút đầu tư nước ngoài là Lào Cai với 35 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký là 875 triệu USD (chiếm 50,5% tổng vốn đầu tư), tiếp theo là Hoà Bình, Sơn La và Yên Bái.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, bất cập về cơ sở hạ tầng giao thông đang là một rào cản lớn đối với môi trường đầu tư tại vùng Tây Bắc. Cơ sở hạ tầng còn hạn chế sẽ làm tăng chi phí sản phẩm, giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư nước ngoài vào vùng.

Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Vũ Văn Chung cho biết, Tây Bắc vẫn là khu vực khó khăn trong việc hút vốn đầu tư do gặp nhiều bất lợi về cơ sở hạ tầng dẫn đến việc kết nối từ khâu sản xuất đến tiêu thụ có chi phí cao.

Một điểm yếu khác là khó khăn trong việc đảm bảo nguồn nhân lực đủ chất lượng. Do đó, dù có những điểm mạnh để phát triển, nhưng nếu thiếu hụt những chính sách đặc thù cùng giải pháp đồng bộ thì khu vực này vẫn mãi chỉ là “tiềm năng”.

(Theo Chinhphu.vn)

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group