Tây Bắc thu hút 1,73 tỷ USD vốn FDI trong năm 2014

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/1/2015 | 8:13:05 AM

Trong năm 2014, vùng Tây Bắc có 106 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư là 1,73 tỷ USD với khoảng hơn 3/4 vốn đầu tư vào lĩnh vực chế biến, chế tạo.

Đây là thông tin được Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết ngày 8/1.

Vốn FDI trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 68 dự án, tổng vốn đầu tư 900,5 triệu USD (chiếm hơn 78% vốn đầu tư vào khu vực này). Tiếp đó là đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng với 3 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký là 151,5 triệu USD (chiếm 27,5% vốn đầu tư). Đứng thứ 3 là lĩnh vực nghệ thuật vui chơi giải trí với 3 dự án 86 triệu USD (chiếm 5% vốn đầu tư).

Đã có 18 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc, trong đó dẫn đầu là các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc với 40 dự án, tổng vốn đầu tư là 890 triệu USD (chiếm 51,4% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo là các đối tác Nhật Bản, Australia vơi số vốn lần lượt là 147,8 triệu USD và 136 triệu USD.

Trong số 6 địa phương vùng Tây Bắc, dẫn đầu về thu hút đầu tư nước ngoài là Lào Cai với 35 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký là 875 triệu USD (chiếm 50,5% tổng vốn đầu tư), tiếp theo là Hoà Bình, Sơn La và Yên Bái.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, bất cập về cơ sở hạ tầng giao thông đang là một rào cản lớn đối với môi trường đầu tư tại vùng Tây Bắc. Cơ sở hạ tầng còn hạn chế sẽ làm tăng chi phí sản phẩm, giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư nước ngoài vào vùng.

Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Vũ Văn Chung cho biết, Tây Bắc vẫn là khu vực khó khăn trong việc hút vốn đầu tư do gặp nhiều bất lợi về cơ sở hạ tầng dẫn đến việc kết nối từ khâu sản xuất đến tiêu thụ có chi phí cao.

Một điểm yếu khác là khó khăn trong việc đảm bảo nguồn nhân lực đủ chất lượng. Do đó, dù có những điểm mạnh để phát triển, nhưng nếu thiếu hụt những chính sách đặc thù cùng giải pháp đồng bộ thì khu vực này vẫn mãi chỉ là “tiềm năng”.

(Theo Chinhphu.vn)

  •  
Các tin khác

Sân bay cấp 4C tại Lào Cai đủ tiêu chuẩn khai thác máy bay A320, A321, đáp ứng nhu cầu bay tới tất cả sân bay trong nước và một số sân bay quốc tế.

Ngày 1/1, Monorail (hệ thống xe điện một ray trên cao) hiện đại bậc nhất Việt Nam đã chính thức được đưa vào phục vụ tại Công viên Asia Park (Đà Nẵng).

Nhà máy may của Công ty TNHH Daesung Global tại Cụm công nghiệp Thịnh Hưng tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương.

YBĐT - Có vị trí địa lý chiến lược quan trọng về mọi mặt, mục tiêu của Đảng bộ huyện Yên Bình tới đây là phát huy tiềm năng, lợi thế, kêu gọi đầu tư để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh, bền vững, xây dựng địa phương trở thành trung tâm kinh tế phát triển năng động của tỉnh.

YBĐT - Tỉnh Yên Bái đã và đang nỗ lực trong việc quảng bá các tiềm năng, thế mạnh cũng như có những ưu đãi, cơ chế, chính sách thông thoáng, linh hoạt để “trải thảm đỏ” hấp dẫn, đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục