8 nước ASEAN đầu tư 2.507 dự án FDI vào Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/1/2015 | 8:16:54 AM

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 12/2014 đã có 8 nước trong khối ASEAN có hoạt động đầu tư tại Việt Nam với 2.507 dự án, đạt tổng số vốn đầu tư 53 tỷ USD.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cũng theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong số 8 nước bao gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan, Brunei, Indonesia, Phillipin, Lào và Campuchia thì Singapore đứng đầu về đầu tư vào Việt Nam với 1.353 dự án và 32,7  tỷ USD tổng vốn đầu tư (chiếm 53% tổng số dự án và 60%  tổng vốn đầu tư của Asean tại Việt Nam). Đồng thời là quốc gia thứ 3/101 nước có đầu tư FDI tại Việt Nam và vốn đầu tư không ngừng tăng lên trong những năm gần đây.
Malaysia đứng thứ hai với 484 dự án và 10 tỷ USD tổng vốn đầu tư (chiếm  19% tổng số dự án và 22% tổng vốn đầu tư của Asean tại Việt Nam). Thái Lan đứng thứ ba với 371 dự án và 6,7  tỷ USD tổng vốn đầu tư (chiếm 14% tổng số dự án và 12% tổng vốn đầu tư của Asean tại Việt Nam). Các nước còn lại như Brunei, Indonesia, Philipin, Lào, Campuchia có tỷ lệ vốn đầu tư vào Việt Nam tương đối nhỏ trong khối Asean.

Hiện các nhà đầu tư Asean  đã đầu tư vào 18 lĩnh vực,  trong đó vốn đầu tư tập trung vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo với 974 dự án và tổng vốn đầu tư là 21,7 tỷ USD (chiếm 40% tổng vốn đầu tư của khối Asean tại Việt Nam). Đứng thứ hai là kinh doanh bất động sản với 93 dự án và tổng vốn đầu tư là 16,5 tỷ USD (chiếm 30% tổng vốn đầu tư của khối Asean tại Việt Nam). Đứng thứ ba là xây dựng với  với 169 dự án và tổng vốn đầu tư là 3,1 tỷ USD (chiếm 5,9% tổng vốn đầu tư của khối Asean tại Việt Nam).

Đến nay, các nhà đầu tư khối Asean đã có mặt tại 55/63 địa phương của cả nước, nhưng chủ yếu tập trung tại các thành phố và địa phương lớn nơi có điều kiện cơ sở hạ tầng thuận lợi và khu vực phát triển kinh tế năng động nhất của cả nước như TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Ninh Thuận, Bình Dương, Hà Nội, Hải Dương.

Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ nhất về thu hút dự án của khối Asean với 1.076 dự án và 14,9 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 27% tổng vốn đăng ký của khối Asean tại Việt Nam). Đứng thứ hai là Hà Nội với 400 dự án và  8,5 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 15% tổng vốn đăng ký của khối Asean tại Việt Nam). Đứng thứ ba là Bà Rịa Vũng Tàu với 67 dự án và  6,1 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 11% tổng vốn đăng ký của khối Asean tại Việt Nam).

Theo đánh giá của Cục đầu tư nước ngoài, nhìn chung đầu tư của khối ASEAN vào Việt Nam đã tăng đều qua các năm nhưng chủ yếu từ một số quốc gia như Singapore, Malaysia, Thái Lan. Các quốc gia còn lại có đầu tư còn tương đối hạn chế. Trong thời gian tới, đặc biệt khi Việt Nam sẽ tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015 thì việc quảng bá và xúc tiến đầu tư trong cộng đồng các nước ASEAN cần đẩy mạnh hơn nữa để thu hút đầu tư nước ngoài từ các nước này vững mạnh hơn.

(Theo Dangcongsan.vn)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Mưa to thường gây lũ làm sạt lở đường ở vùng cao. (ảnh minh họa)

Trong khoảng thời gian hiện tại và tiếp theo đến 3h tới, địa bàn huyện Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ có thể có mưa rào, mưa to cục bộ và dông, sét, gió mạnh.

Đêm ngày 26 rạng sáng ngày 27/5, trên địa bàn huyện Lục Yên có mưa lớn gây ngập úng cục bộ tuyến tỉnh lộ 171.

Đoàn công tác tỉnh Valdermar khảo sát các công trình nước sạch trên địa bàn huyện Văn Yên. (Ảnh: Hoài Văn)

Mùa mưa bão 2020 đã bắt đầu, được dự báo có nhiều bất thường và thực tế đã xảy ra 3 đợt thiên tai (dông lốc, mưa đá) gây thiệt hại lớn về nhà ở, hoa màu… thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Lượng mưa phổ biến từ 20 – 40mm/24h (có nơi 50 - 100mm/24h).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục