Yên Bái: Công điện hỏa tốc của UBND tỉnh chỉ đạo chủ động ứng phó với bão số 2

  • Cập nhật: Thứ bảy, 1/8/2020 | 9:49:01 PM

YênBái - Tối 1/8, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã có Công điện hỏa tốc số 02/CĐ-UBND gửi các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai- Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc chủ động ứng phó vói bão số 2.

Mưa lớn diễn ra trên diện rộng tại Yên Bái sẽ khiến khu vực  suối xuất hiện lũ ống, lũ quét. Người dân và chính quyền các địa phương cần chú ý theo dõi các bản tin thời tiết để chủ động ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Mưa lớn diễn ra trên diện rộng tại Yên Bái sẽ khiến khu vực suối xuất hiện lũ ống, lũ quét. Người dân và chính quyền các địa phương cần chú ý theo dõi các bản tin thời tiết để chủ động ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.


Công điện nêu rõ:
 
Để chủ động ứng phó với mưa lớn có thể xảy ra, hạn chế thiệt hại tính mạng và tài sản của nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 2, mưa, lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng, tránh, đặc biệt là đối với lũ quét, sạt lở đất; dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, thuốc men thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn.

2. Tiếp tục thực hiện Công điện số 01/CĐ-BCH ngày 31/7/2020 của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh về việc chủ động ứng phó với diễn biến của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và mưa lũ diện rộng.

3. Tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê, kè, hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là các hồ đập xung yếu đang thi công, sửa chữa và việc vận hành các thủy điện nhỏ.

4. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai ứng cứu khi có yêu cầu. Bố trí lực lượng trực, canh gác tại các vị trí ngầm, tràn, đường qua suối để hướng dẫn giao thông đảm bảo an toàn, nghiêm cấm hoạt động đối với các phương tiện không đảm bảo an toàn hoặc không có đủ các thiết bị cứu sinh. Cấm người đi vớt củi, lội qua, đánh bắt cá... trên các sông suối khi đang có lũ. Đặc biệt trong các ngày mưa, lũ, tuyên truyền cho nhân dân không được ngủ trên đồi, trên nương để đề phòng sạt lở, đất, đá gây thiệt hại về người.

5. Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng tăng thời lượng phát các bản tin dự báo thời tiết, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kỹ năng ứng phó với mưa, lũ.

6. Các sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

7. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (số điện thoại 0216.3852.708; số fax 0216.3855.493) để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tinh có biện pháp chỉ đạo kịp thời.Thủy Thanh

Tags Yên Bái Công điện hỏa tốc chủ động ứng phó bão số 2

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Mưa lớn gây ngập lụt ở khu 1, phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, bão số 2 và mưa lớn đã làm 2 người chết, 2.421ha lúa và 21ha hoa màu bị ngập úng.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Yên Bái dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nên từ nay đến ngày 5/8, các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa cả đợt phổ biến 80 - 120mm.

Mưa lớn, nước suối lên cao, sét đánh chết 6 con trâu tại xã Túc Đán, ba tuyến đường sạt lở, ô tô không đi được

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Yên Bái cho biết, hiện nay (3/8), mực nước trên các sông suối trong tỉnh đang lên nhanh, lúc 09h ngày 03/8 trên sông Thao tại Yên Bái là 28,00m (dưới BĐ1 là 2,0m); sông Ngòi Hút là 52,40m (dưới BĐ1 là 0,10m); mực nước trên sông Ngòi Thia đạt đỉnh 43,15m (dưới BĐ1: 1,35m) lúc 05h và đang xuống nhanh, lúc 9h là 42,35m.

Tuyến phố Cát Dài, Hải Phòng bị ngập.

Cảnh báo, từ ngày 5-8/8, hội tụ gió trên cao có khả năng thiết lập ở vùng núi Bắc Bộ nên mưa lớn ở trung du và vùng núi Bắc Bộ kéo dài đến hết ngày 8/8.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục