Lũ thượng nguồn sông Hồng gần báo động cấp 1

  • Cập nhật: Thứ sáu, 7/8/2020 | 4:36:46 PM

Chiều 7-8, Đài Khí tượng thủy văn Lào Cai cho biết, lũ lớn xuất hiện trên thượng nguồn sông Hồng, đoạn chảy qua thành phố Lào Cai, vào lúc 10 giờ sáng nay, đạt mức 79,9 m, xấp xỉ báo động cấp 1 (80 m). Đây là mức lũ cao nhất kể từ đầu mùa mưa lũ năm nay.

Lũ lớn trên thượng nguồn sông Hồng, đoạn chảy qua thành phố Lào Cai.
Lũ lớn trên thượng nguồn sông Hồng, đoạn chảy qua thành phố Lào Cai.

Vào lúc 10 giờ sáng nay, Nước sông Hồng ngầu đỏ, cuốn theo nhiều củi rác, cuồn cuộn chảy qua thành phố Lào Cai.

 Lũ lớn đã làm gián đoạn thi công kè sông Hồng ở địa bàn thành phố Lào Cai. Các nhà thầu phải "sơ tán” máy móc, xe vận tải lên bờ hoặc ụ nổi giữa lòng sông Hồng để bảo đảm an toàn; một số thuyền bè neo đậu ven sông bị cuốn trôi, nhiều diện tích rau màu trên các bãi bồi ven sông của người dân bị ngập úng, hư hỏng. 

Chính quyền các địa phương có sông Hồng chảy qua chỉ đạo người dân sinh sống dọc hai bên ven sông tích cực phòng, tránh lũ lớn; khuyến cáo không đánh bắt cá, vớt củi, vớt các vật trôi nổi trên sông để phòng ngừa tai họa bất ngờ.

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, nguyên nhân do mưa lớn kéo dài tại các vùng thượng nguồn của tỉnh Lào Cai và phía Trung Quốc, đã gây lũ trên các sông, suối. Riêng tại Lào Cai, tổng lượng mưa đo được trong những ngày qua khá lớn.

 Mưa gây lũ trên sông, suối, tuy nhiên đã cung cấp một lượng nước quý giá để "giải khát” cho vùng cao của tỉnh Lào Cai như: Tả Gia Khâu, Dìn Chin, Pha Long (huyện Mường Khương), giảm nguy cơ cháy rừng ở các địa phương.

(Theo Nhân Dân)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Hướng đi của cơn bão số 5.

Sáng nay (18/9), bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình-Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đồ họa: Thủy Thanh

Từ ngày 18-21/9, trên các sông suối trong tỉnh sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 2-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối trong tỉnh có khả năng lên mức báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực trong tỉnh, đặc biệt các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn, Văn Yên, Lục Yên.

Đồ họa Thủy Thanh

Đợt mưa dông này kéo dài đến khoảng ngày 20/9. Lượng mưa cả đợt phổ biến khoảng 40 – 80mm (có nơi cao hơn). Cần đề phòng tố lốc, mưa đá, sét đánh và gió giật mạnh trong cơn dông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 4h ngày 18/9, vị trí tâm bão số 5 ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục