Bão số 9 làm ít nhất 83 người chết và mất tích

  • Cập nhật: Thứ năm, 29/10/2020 | 3:27:24 PM

57 người chết và mất tích ở trên bờ khi bão số 9 đổ bộ, còn trên biển thì 26 ngư dân vẫn đang mất tích từ trước khi cơn bão vào. Như vậy, ít nhất 83 người chết và mất tích.

Một đoạn đường bị sụt lún trên Quốc lộ 12A Quảng Bình do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua.
Một đoạn đường bị sụt lún trên Quốc lộ 12A Quảng Bình do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua.

Theo báo cáo nhanh của văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng nay 29-10, cơn bão số 9 cùng mưa lũ đã làm ít nhất 2 người chết (Gia Lai: 1 người; Quảng Nam: 1 người) cùng 55 người mất tích do sạt lở núi (trong đó tại huyện Nam Trà My là 53 người và 2 người ở huyện Phước Sơn).

Có 28 người bị thương ở Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Quảng Ngãi, Bình Định). Bão đánh sập hơn 2.555 ngôi nhà và thổi tốc mái 88.591 nhà ở nhiều địa phương từ Nam Trung bộ tới Tây Nguyên. 

Ngoài gây lở núi, vùi lấp hàng chục người ở Nam Trà My - Quảng Nam thì ở trên biển, bão đánh chìm 9 tàu cá tại Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam. 

Trong 9 tàu chìm có 2 tàu của Bình Định mà Báo SGGP Online đã đưa tin từ chiều 27-10. Sáng nay, Ban chỉ đạo Trung ương báo cáo 26 ngư dân vẫn mất tích.

Ban chỉ đạo Trung ương thông tin, lúc 0 giờ 51 phút nửa đêm 28-10 về sáng 29-10, tàu kiểm ngư KN467 của Cục Kiểm ngư Việt Nam đã tiếp cận được tàu cá BĐ-98658-TS của Bình Định hoạt động ở gần tàu cá BĐ-96388-TS bị nạn (trên tàu có 12 ngư dân). 

Tàu BĐ-98658-TS đã tham gia cứu hộ tàu chở 12 ngư dân bị nạn nhưng do sóng lớn, mây mù nên không thể tiếp cận mục tiêu. 

Hiện sức khỏe của 4 thuyền viên trên tàu BĐ-98658-TS bình thường.

Quảng Ngãi: Đưa các công nhân làm tại đập dâng sông Trà Khúc vào bờ

Sáng 29-10, lực lượng quân sự, dân quân, biên phòng điều ca nô đưa các công nhân đang làm tại đập dâng sông Trà Khúc (TP Quảng Ngãi) vào bờ an toàn.

Thông tin ban đầu, các công nhân đang làm việc trên công trình đập dâng sông Trà Khúc đã bị cô lập khi bão số 9 đổ bộ. Nước sông dâng cao nên các công nhân đã không thể vào bờ. Đến sáng 29-10, lực lượng quân sự, dân quân, biên phòng đã túc trực, điều ca nô để đưa các công nhân vào bờ an toàn.

Công nhân Nguyễn Trọng Tâm (tỉnh Khánh Hòa) cho biết: "Đến 18 giờ đêm hôm qua (ngày 28-10), nước sông Trà Khúc bắt đầu lớn, chúng tôi phải dời qua đồi cao hơn. Đến đêm khuya thì nước đứng lại, một số người về thu dọn đồ đạc. Sáng nay, chúng tôi được cứu hộ về lại bờ”. Nhóm công nhân của ông Tâm có khoảng 20 người. Rất may, nhóm công nhân đều an toàn. Hiện công tác cứu hộ đang tiếp tục.

(Theo Tuyên giáo)

Các tin khác
Ảnh minh họa

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định hỗ trợ kinh phí cho các địa phương khắc phục hậu quả do mưa đá, dông lốc và mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc 8 tháng đầu năm 2020.

Mùa mưa bão mỗi năm sạt lở hàng trăm mét khối đất đá xuống khu vực ngôi trường.

Trường Tiểu học và THCS số 2 xã Hồng Ca (huyện Trấn Yên) nằm sát núi cao. Thời gian qua, do ảnh hưởng của mưa bão, khu vực trên tiếp tục xảy ra sự cố nứt, sụt, sạt lở đất; phần kè đá gia cố chân núi bị bong lở, xô nghiêng; hệ thống rãnh đứt gãy nguy cơ cao mất an toàn trường học.

Phần dẫn dòng mới và quai đê đã cơ bản hoàn thành.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, với sự nỗ lực và quyết tâm cao của các lực lượng tham gia cứu nạn, đến chiều tối 21/11, việc đắp đập và nắn dòng chảy suối Rào Trăng đã cơ bản hoàn thành.

Kế hoạch dự kiến đoạn sông sẽ được ngăn đập và nắn dòng tại Rào Trăng.

Tại Thừa Thiên- Huế, dự kiến, từ hôm nay các phương tiện máy móc sẽ tiếp tục được huy động để nắn dòng chảy suối Rào Trăng, phục vụ tìm kiếm 12 nạn nhân vẫn còn mất tích.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục