Yên Bái: Dông lốc, 1 học sinh bị cuốn trôi, 8 nhà tốc mái và ảnh hưởng, nhiều ha hoa màu bị vùi lấp

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/9/2021 | 11:33:49 AM

YênBái - Trận mưa to và dông lốc trên địa bàn Yên Bái đêm 19 rạng sáng 20/9 đã làm 1 người chết trên địa bàn huyện Văn Yên, 8 nhà dân bị tốc mái và ảnh hưởng do sạt lở ta tuy cùng nhiều ha lúa và ngô của huyện Trấn Yên bị vùi lấp.

Đoạn ngầm tràn tại xã Yên Thái, nơi cháu bé bị cuốn trôi.
Đoạn ngầm tràn tại xã Yên Thái, nơi cháu bé bị cuốn trôi.

Cụ thể, vào đêm 19 rạng sáng 20/9, trên địa bàn huyện Văn Yên nói chung và xã Yên Thái nói riêng có mưa to đến rất to. Vào khoảng 6 giờ 20 phút ngày 20/9, tại thôn Quẽ Ngoài, xã Yên Thái, hai chị em Nguyễn Hà My (học lớp 5) và Nguyễn Thị Vân Anh (sinh ngày 20/9/2013), học lớp 3, Trường Tiểu học Yên Thái, cư trú tại thôn Quẽ Ngoài, con của bà Nguyễn Thị Thanh Hiên và ông Nguyễn Văn Tuấn, trên đường đi học qua đập tràn đã bị nước cuốn trôi. Cháu Nguyễn Hà My được người dân cứu vớt kịp thời, còn cháu Nguyễn Thị Vân Anh bị lũ cuốn trôi dẫn đến tử vong, đúng vào ngày sinh nhật của em.

Sau khi nhận được tin, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) xã Yên Thái đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm, đến 7 giờ cùng ngày đã tìm thấy thi thể nạn nhân và tổ chức giao cho gia đình. Cấp ủy, chính quyền xã Yên Thái, các ngành, đoàn thể cùng bà con lối xóm giúp đỡ gia đình lo hậu sự cho cháu bé.

Sau khi nhận được thông tin, 9h sáng cùng ngày, đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và Phòng Giáo dục - Đào tạo, Hội Chữ thập đỏ huyện đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ ban đầu cho gia đình 21,5 triệu đồng từ ngân sách và Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện, từ Hội chữ thập đỏ tỉnh, huyện. Cấp ủy, chính quyền xã Yên Thái cũng đã trích quỹ Hội Chữ thập đỏ, Quỹ Bảo trợ trẻ em hỗ trợ gia đình nạn nhân, phân công các ngành, đoàn thể cùng bà con lối xóm thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình lo hậu sự cho cháu bé.

Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Văn Yên đã chỉ đạo các xã kiểm tra tình hình tại ngầm tràn trong những ngày mưa, lũ. Đồng thời cử người cảnh báo, hỗ trợ các cháu học sinh đi qua ngập tràn an toàn, nhất là vào giờ cao điểm các cháu học sinh đi học hoặc tan học.

Còn theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Trấn Yên, trận mưa to và dông đêm 19 rạng sáng ngày 20/9 đã làm 8 nhà dân bị tốc mái và ảnh hưởng do sạt lở ta-luy cùng 10 ha lúa ngô, tập trung chủ yếu ở các xã Kiên Thành, Y Can, Hồng Ca và Hưng Thịnh. Ước tổng giá trị thiệt hại là 150 triệu đồng.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Trấn Yên đã trực tiếp xuống kiểm tra, tập trung huy động lực lượng khắc phục thiệt hại.


Mưa to và dông gây ngập úng nhiều hoa màu ở khu vực trũng, thấp của huyện Trấn Yên. (Ảnh minh họa) 

Do ảnh hưởng của hội tụ gió hoạt động mạnh lên đến 5.000m trên khu vực vùng núi Bắc Bộ nên trong 6 giờ qua (01h-07h ngày 20/9), các khu vực trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Hồng Ca (Trấn Yên) 112,8mm; Kiên Lao (Trấn Yên) 87,6mm; Tân Đồng (Trấn Yên) 69,2mm; Ba Khe (Văn Chấn) 69mm; Lũng Hà (Lục Yên) 49,4mm; Mỏ Vàng (Văn Yên) 48,8mm. 

Hồng Vân- Thủy Thanh

Tags Trấn Yên dông lốc tốc mái thiệt hại

Các tin khác

Sáng sớm nay (18/10), không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ.

Nhiều tuyến đường tại tỉnh Kon Tum bị ngập do mưa lớn kéo dài

Tính đến 17h ngày 17/10, mưa lớn đã 3 người chết 1 người mất tích, 4 người bị thương và gây nhiều thiệt hại lớn tại các địa phương.

Mưa lớn kéo dài khiến đất đá sạt lở, vùi lấp 1 nhà dân ở huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình) khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

Mưa lũ nhấn chìm nhà dân ở huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục