Yên Bái: Dông lốc, 1 học sinh bị cuốn trôi, 8 nhà tốc mái và ảnh hưởng, nhiều ha hoa màu bị vùi lấp

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/9/2021 | 11:33:49 AM

YênBái - Trận mưa to và dông lốc trên địa bàn Yên Bái đêm 19 rạng sáng 20/9 đã làm 1 người chết trên địa bàn huyện Văn Yên, 8 nhà dân bị tốc mái và ảnh hưởng do sạt lở ta tuy cùng nhiều ha lúa và ngô của huyện Trấn Yên bị vùi lấp.

Đoạn ngầm tràn tại xã Yên Thái, nơi cháu bé bị cuốn trôi.
Đoạn ngầm tràn tại xã Yên Thái, nơi cháu bé bị cuốn trôi.

Cụ thể, vào đêm 19 rạng sáng 20/9, trên địa bàn huyện Văn Yên nói chung và xã Yên Thái nói riêng có mưa to đến rất to. Vào khoảng 6 giờ 20 phút ngày 20/9, tại thôn Quẽ Ngoài, xã Yên Thái, hai chị em Nguyễn Hà My (học lớp 5) và Nguyễn Thị Vân Anh (sinh ngày 20/9/2013), học lớp 3, Trường Tiểu học Yên Thái, cư trú tại thôn Quẽ Ngoài, con của bà Nguyễn Thị Thanh Hiên và ông Nguyễn Văn Tuấn, trên đường đi học qua đập tràn đã bị nước cuốn trôi. Cháu Nguyễn Hà My được người dân cứu vớt kịp thời, còn cháu Nguyễn Thị Vân Anh bị lũ cuốn trôi dẫn đến tử vong, đúng vào ngày sinh nhật của em.

Sau khi nhận được tin, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) xã Yên Thái đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm, đến 7 giờ cùng ngày đã tìm thấy thi thể nạn nhân và tổ chức giao cho gia đình. Cấp ủy, chính quyền xã Yên Thái, các ngành, đoàn thể cùng bà con lối xóm giúp đỡ gia đình lo hậu sự cho cháu bé.

Sau khi nhận được thông tin, 9h sáng cùng ngày, đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và Phòng Giáo dục - Đào tạo, Hội Chữ thập đỏ huyện đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ ban đầu cho gia đình 21,5 triệu đồng từ ngân sách và Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện, từ Hội chữ thập đỏ tỉnh, huyện. Cấp ủy, chính quyền xã Yên Thái cũng đã trích quỹ Hội Chữ thập đỏ, Quỹ Bảo trợ trẻ em hỗ trợ gia đình nạn nhân, phân công các ngành, đoàn thể cùng bà con lối xóm thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình lo hậu sự cho cháu bé.

Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Văn Yên đã chỉ đạo các xã kiểm tra tình hình tại ngầm tràn trong những ngày mưa, lũ. Đồng thời cử người cảnh báo, hỗ trợ các cháu học sinh đi qua ngập tràn an toàn, nhất là vào giờ cao điểm các cháu học sinh đi học hoặc tan học.

Còn theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Trấn Yên, trận mưa to và dông đêm 19 rạng sáng ngày 20/9 đã làm 8 nhà dân bị tốc mái và ảnh hưởng do sạt lở ta-luy cùng 10 ha lúa ngô, tập trung chủ yếu ở các xã Kiên Thành, Y Can, Hồng Ca và Hưng Thịnh. Ước tổng giá trị thiệt hại là 150 triệu đồng.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Trấn Yên đã trực tiếp xuống kiểm tra, tập trung huy động lực lượng khắc phục thiệt hại.


Mưa to và dông gây ngập úng nhiều hoa màu ở khu vực trũng, thấp của huyện Trấn Yên. (Ảnh minh họa) 

Do ảnh hưởng của hội tụ gió hoạt động mạnh lên đến 5.000m trên khu vực vùng núi Bắc Bộ nên trong 6 giờ qua (01h-07h ngày 20/9), các khu vực trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Hồng Ca (Trấn Yên) 112,8mm; Kiên Lao (Trấn Yên) 87,6mm; Tân Đồng (Trấn Yên) 69,2mm; Ba Khe (Văn Chấn) 69mm; Lũng Hà (Lục Yên) 49,4mm; Mỏ Vàng (Văn Yên) 48,8mm. 

Hồng Vân- Thủy Thanh

Tags Trấn Yên dông lốc tốc mái thiệt hại

Các tin khác
Người dân cần chủ động ứng phó với mưa lớn gây ngập úng cục bộ các đường phố trong thành phố Yên Bái.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Từ chiều tối ngày 10/8 đến ngày 12/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt. Trong đó có tỉnh Yên Bái nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy, tàu thuyền du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển, bắt đầu từ 12 giờ ngày 10/8.

Từ 12 giờ ngày 10/8, Quảng Ninh thực hiện lệnh cấm biển, tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy, tàu thuyền du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển.

Ông Nguyễn Văn Tiến chủ trì cuộc họp.

Đại diện Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và TKCN cho biết đã huy động 127 xe đặc chủng, 8 máy bay của không quân, 7 máy bay của Binh đoàn 18 sẵn sàng ứng phó bão số 2.

Khu tái định cư thôn Bản Cại đã giúp nhiều hộ trong vùng nguy cơ lũ quét của Thạch Lương có chỗ ở an toàn, ổn định cuộc sống.

Xã Thạch Lương, thị xã Nghĩa Lộ luôn chịu nhiều ảnh hưởng khi có thiên tai, nên những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân các thôn chú trọng phòng, chống giảm nhẹ thiên tai.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục