Yên Bái: Dông lốc, 1 học sinh bị cuốn trôi, 8 nhà tốc mái và ảnh hưởng, nhiều ha hoa màu bị vùi lấp

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/9/2021 | 11:33:49 AM

YênBái - Trận mưa to và dông lốc trên địa bàn Yên Bái đêm 19 rạng sáng 20/9 đã làm 1 người chết trên địa bàn huyện Văn Yên, 8 nhà dân bị tốc mái và ảnh hưởng do sạt lở ta tuy cùng nhiều ha lúa và ngô của huyện Trấn Yên bị vùi lấp.

Đoạn ngầm tràn tại xã Yên Thái, nơi cháu bé bị cuốn trôi.
Đoạn ngầm tràn tại xã Yên Thái, nơi cháu bé bị cuốn trôi.

Cụ thể, vào đêm 19 rạng sáng 20/9, trên địa bàn huyện Văn Yên nói chung và xã Yên Thái nói riêng có mưa to đến rất to. Vào khoảng 6 giờ 20 phút ngày 20/9, tại thôn Quẽ Ngoài, xã Yên Thái, hai chị em Nguyễn Hà My (học lớp 5) và Nguyễn Thị Vân Anh (sinh ngày 20/9/2013), học lớp 3, Trường Tiểu học Yên Thái, cư trú tại thôn Quẽ Ngoài, con của bà Nguyễn Thị Thanh Hiên và ông Nguyễn Văn Tuấn, trên đường đi học qua đập tràn đã bị nước cuốn trôi. Cháu Nguyễn Hà My được người dân cứu vớt kịp thời, còn cháu Nguyễn Thị Vân Anh bị lũ cuốn trôi dẫn đến tử vong, đúng vào ngày sinh nhật của em.

Sau khi nhận được tin, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) xã Yên Thái đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm, đến 7 giờ cùng ngày đã tìm thấy thi thể nạn nhân và tổ chức giao cho gia đình. Cấp ủy, chính quyền xã Yên Thái, các ngành, đoàn thể cùng bà con lối xóm giúp đỡ gia đình lo hậu sự cho cháu bé.

Sau khi nhận được thông tin, 9h sáng cùng ngày, đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và Phòng Giáo dục - Đào tạo, Hội Chữ thập đỏ huyện đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ ban đầu cho gia đình 21,5 triệu đồng từ ngân sách và Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện, từ Hội chữ thập đỏ tỉnh, huyện. Cấp ủy, chính quyền xã Yên Thái cũng đã trích quỹ Hội Chữ thập đỏ, Quỹ Bảo trợ trẻ em hỗ trợ gia đình nạn nhân, phân công các ngành, đoàn thể cùng bà con lối xóm thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình lo hậu sự cho cháu bé.

Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Văn Yên đã chỉ đạo các xã kiểm tra tình hình tại ngầm tràn trong những ngày mưa, lũ. Đồng thời cử người cảnh báo, hỗ trợ các cháu học sinh đi qua ngập tràn an toàn, nhất là vào giờ cao điểm các cháu học sinh đi học hoặc tan học.

Còn theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Trấn Yên, trận mưa to và dông đêm 19 rạng sáng ngày 20/9 đã làm 8 nhà dân bị tốc mái và ảnh hưởng do sạt lở ta-luy cùng 10 ha lúa ngô, tập trung chủ yếu ở các xã Kiên Thành, Y Can, Hồng Ca và Hưng Thịnh. Ước tổng giá trị thiệt hại là 150 triệu đồng.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Trấn Yên đã trực tiếp xuống kiểm tra, tập trung huy động lực lượng khắc phục thiệt hại.


Mưa to và dông gây ngập úng nhiều hoa màu ở khu vực trũng, thấp của huyện Trấn Yên. (Ảnh minh họa) 

Do ảnh hưởng của hội tụ gió hoạt động mạnh lên đến 5.000m trên khu vực vùng núi Bắc Bộ nên trong 6 giờ qua (01h-07h ngày 20/9), các khu vực trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Hồng Ca (Trấn Yên) 112,8mm; Kiên Lao (Trấn Yên) 87,6mm; Tân Đồng (Trấn Yên) 69,2mm; Ba Khe (Văn Chấn) 69mm; Lũng Hà (Lục Yên) 49,4mm; Mỏ Vàng (Văn Yên) 48,8mm. 

Hồng Vân- Thủy Thanh

Tags Trấn Yên dông lốc tốc mái thiệt hại

Các tin khác
Miền Bắc rét đậm, vùng núi cao khả năng xảy ra băng giá.

Hôm nay (17/1), ở Bắc Bộ trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá.

Ảnh minh họa

Từ ngày 17/1, Bắc Bộ trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C, vùng núi 9-12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá.

Người dân ở khu vực trũng thấp cần đề phòng ngập khi có mưa lớn. Ảnh minh họa.

Từ đêm mai (15/1), các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông (cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đá khu vực có mưa lớn.

Người dân xóm Tân Thịnh, xã Vũ Minh, huyện Nguyên Bình mặc áo chống rét cho bò trong những ngày lạnh giá. (Ảnh minh họa)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 11/1 và ngày 12/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục