Đồng Khê vững vàng cầu, đường vượt lũ

  • Cập nhật: Thứ hai, 27/9/2021 | 7:48:23 AM

YênBái - Năm 2019, con đường chính đi lại của hơn 700 nhân khẩu ở thôn Thác Vác, xã Đồng Khê, Văn Chấn và người dân 2 thôn Làng Hua, xã Suối Bu và Làng Mảnh, xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu là cây cầu tạm được dựng từ những sọt đá, cây gỗ nhỏ, dây thép và phên tre lót làm mặt cầu. Nay thì đã khác...

Nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Đồng Khê đã được bê tông hóa đảm bảo thuận tiện đi lại cho nhân dân.
Nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Đồng Khê đã được bê tông hóa đảm bảo thuận tiện đi lại cho nhân dân.


Còn nhớ, trước năm 2019, mỗi mùa mưa lũ, người dân thôn Thác Vác, xã Đồng Khê, Văn Chấn không biết bao lần phải dựng lại cầu tạm để có thể thuận tiện đi lại giao thương với bên ngoài. Cây cầu tạm này được dựng từ những sọt đá làm trụ cùng với những cây gỗ nhỏ được buộc và gia cố bằng dây thép vào các cọc tre gắn ở mỗi sọt làm dầm và đan phên tre lót lên trên làm mặt cầu. 

Chỉ tạm bợ vậy, nhưng đây lại là con đường chính đi lại của hơn 700 nhân khẩu ở thôn Thác Vác và người dân 2 thôn Làng Hua, xã Suối Bu và Làng Mảnh, xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu. Nhưng chỉ sau một vài ngày mưa, cây cầu tạm lại bị cuốn trôi mất từng đoạn. Để qua suối, người dân buộc phải lội qua suối hoặc đi đường vòng xa thêm 3 km. Từ năm 2019, với sự hỗ trợ của Nhà nước, cây cầu bê tông dài 54 mét, rộng 3 mét nối thôn Thác Vác với thôn Ao Sen đã được xây dựng, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Đáp - người dân thôn Thác Vác phấn khởi: "Trước đây, trung bình một năm cứ phải làm lại cầu tạm 2 lần, có những năm còn 3 - 4 lần. Chúng tôi chỉ mong ước có một cây cầu treo kiên cố để đi lại. Giờ thì mong ước ấy đã trở thành hiện thực, lại còn là một cây cầu bê tông. Bọn nhỏ đi học giờ không phải lội suối nguy hiểm. Người dân chúng tôi cũng có thể thuận lợi giao thương, ổn định sản xuất. Chúng tôi mừng lắm, cảm ơn Đảng và Nhà nước”.

Là địa bàn có nhiều thôn bị chia cắt bởi hệ thống suối đan xen trải khắp, người dân đi lại bằng cầu tạm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Vì thế, không chỉ riêng cầu ở thôn Thác Vác, những năm qua, 6 cây cầu treo còn lại trên địa bàn xã cũng đã được đầu tư nâng cấp, tu sửa kiên cố từ mặt và dầm gỗ sang mặt và dầm bằng sắt. Đặc biệt, cầu Trung Tâm nối giữa thôn Nà Trạm và Bản Tạo từ cầu treo đã được nâng cấp xây dựng thành cầu bê tông rộng 3,5 mét, trọng tải từ 8 - 10 tấn. 

Cùng với hệ thống cầu được đầu tư nâng cấp, đường giao thông nông thôn ở Đồng Khê cũng được quan tâm đầu tư mở mới và bê tông hóa từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ năm 2011 đến nay, nhân dân trong xã đã tích cực đóng góp tiền và ngày công, hiến trên 11 ha đất để làm đường giao thông nông thôn cũng như các công trình phúc lợi khác của thôn, của xã. 

Ông Nguyễn Xuân Gần - Chủ tịch UBND xã Đồng Khê cho biết: "Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, từ hệ thống cầu đến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã đều được nâng cấp, tu sửa, đảm bảo cho bà con nhân dân đi lại, giao thương thuận tiện, thông suốt kể cả trong mùa mưa lũ. 7 cầu treo được nâng cấp, đảm bảo an toàn. 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện là đường nhựa; 14,1 trên tổng số 14,5 km đường trục thôn, xóm được bê tông hóa; 11/15,1 km đường ngõ, xóm được bê tông hóa, còn lại 4,1 km là đường cấp phối không lầy lội vào mùa mưa”.

Việc đầu tư kịp thời về hạ tầng giao thông đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương của người dân góp phần tích cực để phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM ở địa phương. Được biết, cuối năm 2020, xã Đồng Khê đã đạt chuẩn NTM với tỷ lệ hộ nghèo là 3,57%, bình quân thu nhập đầu người đạt 36 triệu đồng/người/năm.

Hoài Anh

Tags Đồng Khê Văn Chấn giao thông mùa mưa lũ đường giao thông nông thôn

Các tin khác
Các trường mầm non ở vùng cao cần chú ý giữ ấm cho trẻ. (Ảnh: minh họa)

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Yên Bái vừa có Công văn số 92/BCH-PCTT gửi thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại mùa đông năm 2021-2022.

Điểm sạt lở tại mố cầu dẫn vào khu dân cư Bằng La, xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) vào sáng 29/11.

Ngày 29/11, ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết, từ tối qua đến sáng nay trên địa bàn huyện xuất hiện mưa to đến rất to, gây sạt lở một số tuyến đường và các mố cầu dân sinh.

Hồi 18 giờ 30 tối 26-11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã ra Công điện số 23 đề nghị triển khai đồng loạt giải pháp để ứng phó đợt mưa lũ mới tại miền Trung và Tây Nguyên kể từ ngày 27-11 đến 1-12.

Dự báo không khí lạnh ảnh hưởng đến Việt Nam từ chiều 21/11.

Từ tối nay đến ngày 22/11, không khí lạnh sẽ tràn đến miền Bắc và Trung. Nền nhiệt Hà Nội giảm 6-10 độ C, miền Trung mưa lớn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục