Chương trình 135: Diện mạo mới cho vùng cao Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/4/2011 | 4:35:25 PM

YBĐT - Thành công của chương trình đã góp phần tạo việc làm cho người dân vùng hưởng lợi, làm thay đổi diện mạo của vùng cao, đem đến một sức sống mới cho vùng cao

Chương trình 135 (giai đoạn 2), tỉnh Yên Bái có 65 xã và 157 thôn  bản ĐBKK thuộc 45 xã của 8 huyện thị tham gia, thụ hưởng. Tổng vốn đầu tư của chương trình trên địa bàn tỉnh từ năm 2006 – 2010 là trên 492 tỷ đồng, trong đó nhân dân tham gia đóng góp bằng ngày công lao động được trên 3 tỷ đồng.

    

    Hỗ trợ vật tư sản xuất cho đồng bào vùng cao từ nguồn vốn Chương trình 135

Qua 5 năm triển khai, chương trình đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn. Tiếp tục tạo được sự thay đổi về cơ bản diện mạo nông thôn vùng núi, từng bước nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần cho người dân. Các công trình đều phát huy được hiệu quả sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc giao thương, trao đổi hàng hóa, tăng diện tích khai hoang ruộng nước, tăng diện tích cấy hai vụ, làm thay đổi đời sống nhân dân các xã đặc biệt khó khăn. 100% số xã có đường giao thông đến trung tâm (đi lại trong các mùa đạt 65%); trên 80% số thôn, bản có đường xe máy đến trung tâm; các công trình thuỷ lợi đảm bảo tưới nước ổn định cho trên 75 % diện tích ruộng nước; trên 70% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh. Chương trình đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh xuống còn 29,8 %. 

Hiệu quả của chương trình 135 ở Yên Bái đã được khẳng định. Thành công của chương trình đã góp phần tạo việc làm cho người dân vùng hưởng lợi, làm thay đổi diện mạo của vùng cao, đem đến một sức sống mới cho vùng cao. Tuy nhiên, công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở vùng cao Yên Bái vẫn cần phải được tiếp tục, thậm chí cần phải được đầu tư lớn hơn, nhanh hơn để đưa vùng cao phát triển.

Toàn  Cường 

  •  
Các tin khác

Sân bay cấp 4C tại Lào Cai đủ tiêu chuẩn khai thác máy bay A320, A321, đáp ứng nhu cầu bay tới tất cả sân bay trong nước và một số sân bay quốc tế.

Ngày 1/1, Monorail (hệ thống xe điện một ray trên cao) hiện đại bậc nhất Việt Nam đã chính thức được đưa vào phục vụ tại Công viên Asia Park (Đà Nẵng).

Nhà máy may của Công ty TNHH Daesung Global tại Cụm công nghiệp Thịnh Hưng tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương.

YBĐT - Có vị trí địa lý chiến lược quan trọng về mọi mặt, mục tiêu của Đảng bộ huyện Yên Bình tới đây là phát huy tiềm năng, lợi thế, kêu gọi đầu tư để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh, bền vững, xây dựng địa phương trở thành trung tâm kinh tế phát triển năng động của tỉnh.

YBĐT - Tỉnh Yên Bái đã và đang nỗ lực trong việc quảng bá các tiềm năng, thế mạnh cũng như có những ưu đãi, cơ chế, chính sách thông thoáng, linh hoạt để “trải thảm đỏ” hấp dẫn, đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục