Người chinh phục 4 dòng sông lớn nhất thế giới

  • Cập nhật: Thứ năm, 19/4/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - Ông Martin Strel, 52 tuổi, người Xlôvenia, đã hoàn tất hành trình 5.265 km bơi vượt sông Amazon trong 65 ngày. Đây thực sự là một hành trình gian khổ, nếu không muốn nói là điên rồ.

Sông Amazon.
Sông Amazon.

Với tốc độ trung bình 80 km/ ngày, Strel đã kết thúc cuộc thám hiểm con sông dài thứ hai thế giới - sau sông Nile - sau khi xuất phát ngày 1/2 tại vùng thượng lưu của dòng sông ở Pêru.

Mục tiêu của ông là tới gần thành phố Belem, cách Rio de Janeiro 2.440 km về phía Bắc. Nếu được các chuyên gia của Sách kỷ lục thế giới Guinness công nhận, đây sẽ là lần thứ 4 người đàn ông quả cảm này phá kỷ lục thế giới về cự ly bơi xa.

Năm 2000, Strel đã bơi dọc theo chiều dài 3.004 km của sông Danube, và sau đó hai năm đã tự phá kỷ lục của mình khi vượt qua sông Mississippi của Mỹ với chiều dài 3.797 km. Năm 2004, ông đã lập kỷ lục thế giới mới khi vượt qua 4.003 km sông Dương Tử (Trung Quốc).

Kate White, người phát ngôn của Sách kỷ lục Guinness, cho biết phải mất khoảng 6-8 tuần các thành viên Sách kỷ lục Guinness mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng. Dự kiến, đầu tháng 8 tới, những người tham gia chương trình vượt sông Amazon của Strel mới chính thức đệ đơn yêu cầu xét kỷ lục.

Đánh giá về chuyến vượt sông này, Strel cho biết ông gặp nhiều khó khăn khi gần tới đích là Belem. Nước thủy triều đã ảnh hưởng nhiều tới lưu lượng nước trên sông và sóng mạnh nhiều lần đẩy ngược ông trở lại.

Ông đã may mắn thoát chết khỏi những hàm răng sắc nhọn của đàn cá piranha và loài cá mập hung dữ sống được trong môi trường nước ngọt.

Sau hành trình này, ông Strel đã sút mất 12 kg và thừa nhận đã trải qua nhiều thời điểm khó khăn, thậm chí ‘’không thể tự mình lên bờ’’.

Các thành viên trong đoàn của Strel đã phải đưa ông tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Các chứng như chuột rút, huyết áp cao, tiêu chảy, mất ngủ kinh niên, nhiễm trùng, cùng các bệnh ngoài da cũng đeo bám ông trong suốt hành trình này.

Để đương đầu với những cơn  mê sảng, Strel đã phải viện tới bác sĩ và các liệu pháp tâm lý mỗi khi rời dòng sông và lên bờ nghỉ ngơi. Đó là chưa kể tới cái nóng dữ dội thiêu đốt trên đầu khiến mặt và trán Strel bị bỏng tới độ hai.

Khi được hỏi về các dự định, đích chinh phục trong tương lai, Strel cho biết ông sẽ không bơi dọc sông Nile vì bản thân dòng sông này nhỏ(?!).

(Theo VnExpress)

Các tin khác

Cậu bé 8 tuổi (ở An Huy, Trung Quốc) giải được các bài toán phức tạp trong chương trình THPT, đặt mục tiêu đỗ vào Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ (MIT) đang gây xôn xao dư luận nước này.

Đồng hồ Srinika đính 17.524 viên kim cương đã phá kỷ lục thế giới vào ngày 29.12.2022

Vào ngày 29.12.2022, hãng kim hoàn Renani Jewels đã phá vỡ danh hiệu Kỷ lục Thế giới Guinness về số lượng kim cương nhiều nhất được đính trên một chiếc đồng hồ ở Meerut (Ấn Độ).

Đàm Dao - thần đồng của Trung Quốc tự tử ở tuối 14 vì áp lực học tập.

Sự ra đi của thần đồng Đàm Dao ở tuổi 14 vì áp lực học tập là bài học để cảnh tỉnh các bậc phụ huynh không nên ép con phải sống theo sự kỳ vọng của bố mẹ.

Cậu bé 9 tuổi đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành một nhà vật lý thiên văn

David Balogun, một cậu bé 9 tuổi đến từ Pennsylvania (Mỹ), yêu thích khoa học và lập trình máy tính đã trở thành một trong những học sinh tốt nghiệp trung học trẻ tuổi nhất từ trước đến nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục