Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Nỗ lực xây dựng nông thôn mới
Yên Bình tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
Cập nhật: Thứ sáu, 27/11/2015 | 10:05:21 PM Google Twitter
YBĐT - Chiều 27/11, UBND huyện Yên Bình đã tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015.
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ

Từ năm 2011 đến nay, huyện Yên Bình huy động trên 868 tỷ đồng đầu tư thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó gần 36 tỷ đồng vốn trực tiếp từ Chương trình, vốn lồng ghép các chương trình khác gần 40 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 498 tỷ đồng…

Toàn huyện kiên cố hóa 14 km đường trục xã, 97,4 đường thôn bản, mở rộng và mở mới 103 km đường đất; xây dựng, sửa chữa 53 công trình thủy lợi với tổng đầu tư 32,5 tỷ đồng; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện an toàn, chất lượng chiếm 95%; sửa chữa, nâng cấp 68 công trình trường lớp học; đã có 61 nhà văn hóa thôn được xây mới. Các xã đã xây dựng hơn 1.160 nhà ở kiên cố, trong đó 2 xã đạt tiêu chí nhà ở dân cư. Các hộ đã thực hiện việc xử lý rác thải tại gia đình, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Huyện đã quan tâm quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập cho người dân; quan hệ sản xuất ở nông thôn được củng cố và phát huy. Các tiêu chí về giáo dục, văn hóa, y tế, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh - an ninh trật tự xã hội có bước chuyển biến.

Đến tháng 11/2015, toàn huyện có 14 xã đạt 6 đến 8 tiêu chí; 6 xã đạt 9 - 13 tiêu chí; cao nhất là xã Mông Sơn đạt 16 tiêu chí, thấp nhất là xã Phúc Ninh mới đạt 5 tiêu chí.

Tại Hội nghị tổng kết, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Yên Bình đã nghiêm túc chỉ ra những tồn tại, hạn chế: còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước do tuyên truyền chưa tốt; chất lượng quy hoạch của một số xã chưa đảm bảo yêu cầu; chưa thực sự phát huy vai trò chủ thể của người dân; đăng ký lộ trình thực hiện các tiêu chí chưa sát với thực tiễn địa phương; các nội dung phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, phát triển văn hóa, cải thiện môi trường… nguồn lực đầu tư theo nhu cầu của xã nên chậm chuyển biến.  

Từ việc chỉ ra nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm, huyện Yên Bình đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp nhằm đạt được mục tiêu: đến năm 2020, toàn huyện có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Mông Sơn, Bạch Hà, Vĩnh Kiên, Đại Minh; 20 xã còn lại phấn đấu đạt từ 10 tiêu chí trở lên.

Tổng nguồn lực dự kiến đầu tư thực hiện Chương trình giai đoạn này là trên 1.000 tỷ đồng, trong đó vốn người dân đóng góp khoảng 485 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Nguyên - Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Yên Bái nhấn mạnh vấn đề tạo sự đồng thuận của người dân trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí cho rằng các cấp ủy Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân; xác định những xã có khả năng hoàn thành các chỉ tiêu để tập trung đầu tư. Đồng thời, Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân phải có quyết tâm cao để xây dựng cho được xã nông thôn mới của huyện trong năm 2016.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen 2 tập thể và 5 cá nhân; UBND huyện tặng giấy khen 18 tập thể và 23 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015.

Đức Toàn

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group