Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Nỗ lực xây dựng nông thôn mới
Yên Bái bứt phá xây dựng nông thôn mới
Cập nhật: Thứ tư, 13/1/2016 | 4:05:43 PM Google Twitter
YBĐT - Thay đổi cách nghĩ, cách làm từ trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước sang phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”; tăng cường huy động các nguồn lực xã hội hóa tham gia thực hiện các mục tiêu nông thôn mới chính là đòn bẩy để Yên Bái bứt phá trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông dân và nông thôn, phấn đấu về trước mục tiêu xây dựng nông thôn mới mà tỉnh đề ra.
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ

Ở xã Hán Đà, huyện Yên Bình  đến giờ không còn ai nhà tạm, 75% số hộ có nhà xây kiên cố; có ngôi nhà trị giá cả tỷ đồng. Tiêu chí nhà ở dân cư trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã được người dân Hán Đà hoàn thành cách đây 2 năm. Giờ người dân không còn lo giúp nhau xóa nhà dột nát nữa mà đang giúp nhau để xây những ngôi nhà 2 – 3 tầng khang trang bề thế. Nhà sạch, vườn đẹp, trung tâm xã giờ nhộn nhịp, sầm uất ...  chả kém gì phố huyện.

Năm 2015 vừa qua, người dân Hán Đà có thu nhập trên 8 tỷ đồng từ cây bưởi; vài tỷ tiền chè. Nhiều gia đình đón Tết Bính Thân trong những ngôi nhà mới. Chủ trương làm nhà “ba cứng” đã tạo thành phong trào mạnh mẽ ở Hán Đà. Các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ sinh hoạt như điện, nước sạch, giao thông cũng được đầu tư, vệ sinh môi trường được thực hiện tốt, giúp xã hoàn thành được 13/19 tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu  đến năm 2018 được công nhận là xã nông thôn mới. Vóc dáng của phố phường đã lấp ló bóng dáng trên vùng quê bưởi, quê chè.

Xã Hán Đà, huyện Yên Bình hiện 75% số hộ có nhà xây kiên cố.

Không chỉ ở Hán Đà, sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của nhiều vùng quê Yên Bái đã có sự đổi thay rõ nét. Hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là giao thông nông thôn được cải thiện. Sản xuất nông lâm nghiệp có tiến bộ mới, an ninh lương thực được đảm bảo, hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Nhiều mô hình sản xuất của người dân đem lại hiệu quả, đời sống nhân dân được nâng lên.

Đến nay, tỉnh có 6 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đã có 3 xã đạt từ 15 -18 tiêu chí; 36 xã đạt từ 10 -14 tiêu chí; 86 xã đạt từ 5 - 9  tiêu chí và 21 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Yên Bái phấn đấu năm 2016 có 5 – 6 xã  và đến năm 2020 có từ 25 - 30 xã trở lên đạt chuẩn nông thôn mới.

Để thực hiện mục tiêu này, cấp ủy, chính quyền các địa phương đang tích cực vào cuộc và có những giải pháp thiết thực, cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được và hoàn thành các tiêu chí khó trong năm 2016.

Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hệ thống giao thông nông thôn của Yên Bái được cải thiện rõ rệt.

Tại Hội nghị tổng kết 5 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tổ chức mới đây, UBND tỉnh Yên Bái xác định sẽ tập trung hướng vào chủ thể chính trong xây dựng nông thôn mới là người nông dân để giúp họ hiểu đúng, nhận thức đúng, chủ động, tự giác xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng đời sống mới và nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất nông lâm nghiệp và tham gia vào các chương trình mục tiêu của tỉnh để thực hiện có hiệu quả chương trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. 

Thay đổi cách nghĩ, cách làm từ trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước sang phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”; tăng cường huy động các nguồn lực xã hội hóa tham gia thực hiện các mục tiêu nông thôn mới chính là đòn bẩy để Yên Bái bứt phá trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông dân và nông thôn, phấn đấu về trước mục tiêu xây dựng nông thôn mới mà tỉnh đã đề ra.

Mạnh Cường – Hoài Văn

Kích chuột vào vị trí sao tương ứng để cho số điểm bình chọn
  • Currently 0/5 Stars.
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Chưa có phiếu bình chọn nào!

Mời bạn đặt câu hỏi cho chủ đề: Yên Bái bứt phá xây dựng nông thôn mới
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group