Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Nỗ lực xây dựng nông thôn mới
Yên Bình công bố 2 xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới
Cập nhật: Thứ hai, 14/11/2016 | 3:24:23 PM Google Twitter
YBĐT - Ngày 13 – 14/11, UBND huyện Yên Bình tổ chức Lễ công bố quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Hán Đà và xã Đại Minh đạt chuẩn nông thôn mới. Dự Lễ công bố có đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hán Đà.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cả hai xã Hán Đà và Đại Minh (huyện Yên Bình) không thuộc xã làm điểm của tỉnh và của huyện, song Đảng bộ, chính quyền hai địa phương đã xác định Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, đến nay, cả hai xã đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, diện mạo nông thôn đã đổi thay rõ nét, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên.

Trong 5 năm qua, xã Hán Đà đã huy động được trên 80,9 tỷ đồng, kiên cố hóa được 11,6 km đường giao thông nông thôn, mở rộng 17,6 km đường giao thông nội thôn; nhân dân đã tự nguyện đóng góp 879 triệu đồng xây dựng trường lớp; tích cực sửa sang xây dựng nhà cửa. Hiện, xã có 987 nhà đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng, trong đó có 653 nhà xây, tăng 431 nhà so với năm 2011…

Ngoài thực hiện các chương trình phát triển kinh tế trọng điểm là trồng cây ăn quả, nhân dân trong xã còn tích cực phát triển chăn nuôi. Do thực hiện tốt quy hoạch, kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đời sống của nhân dân đã nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 24,5 triệu đồng, dự kiến năm 2016 đạt 25,7 triệu đồng.

Cũng như Hán Đà, xã Đại Minh luôn nhận được sự tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quan tâm, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm của tỉnh, huyện. Đến nay, xã đã có 17km đường giao thông nông thôn được nhựa hóa và bê tông hóa, chiếm 65%. Toàn xã có 9 km kênh, mương thủy lợi được kiên cố hóa, đạt 53%, đảm bảo phục vụ sản xuất của nhân dân. 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia. Cơ sở vật chất của 03 đơn vị trường học trên địa bàn đảm bảo khang trang, trường mầm non và trường tiểu học đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1...

Xã cũng sử dụng có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước xây dựng các mô hình chăn nuôi lợn, gà, lợn nái sinh sản góp phần nâng cao mức thu nhập của người dân. Dự kiến, năm 2016 mức thu nhập của người dân đạt 25 triệu đồng/người (tăng 14,5 triệu đồng so với năm 2016). Tỷ lệ hộ nghèo còn 9,2%. An ninh, trật tự xã hội được giữ vững.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đại Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh đã chúc mừng, ghi nhận, biểu dương Hán Đà và Đại Minh là hai địa phương còn nhiều khó khăn song đã có nhiều nỗ lực vươn lên đạt thành tích rất đáng tự hào.

Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai xã tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức xã hội và khai thác triệt để mọi tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đặc biệt, xã Đại Minh cần tập trung phát triển và xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho sản phẩm bưởi đặc sản, phát triển nuôi cá lồng, nuôi cá eo ngách…; thực hiện tốt các nhiệm vụ trong lĩnh vực văn hóa – xã hội, an ninh - quốc phòng; phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở để duy trì, củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới...

Nhân dịp 2 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng mỗi xã 01 bộ máy vi tính, tặng bằng khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân; UBND huyện Yên Bình tặng giấy khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân của xã Hán Đà, 5 tập thể và 5 cá nhân của xã Đại Minh vì thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới.

Hải Hà

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group