Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Nỗ lực xây dựng nông thôn mới
Âu Lâu trước thềm đạt chuẩn nông thôn mới
Cập nhật: Thứ tư, 23/11/2016 | 8:24:48 AM Google Twitter
YBĐT - Trong 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí và phấn đấu được công nhận đạt chuẩn NTM vào đầu năm 2017.
Một góc xã Âu Lâu đã đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới.

Được sự hỗ trợ của Nhà nước, các công trình điện, đường, trường, trạm được đầu tư hoàn chỉnh đã tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn xã  Âu Lâu. Đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm xuống còn 8,78%; thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 14,5 triệu đồng/người năm 2011 và đến 2016 đạt 23 triệu đồng/người/năm. Người dân Âu Lâu rất phấn khởi về những đổi mới trong từng ngôi nhà; đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa ra đến đồng ruộng.

Bà Nguyễn Thị Sơn ở thôn Trấn Thanh 2, năm nay 78 tuổi chia sẻ: “Trước kia, con đường này mưa thì lầy lội không đi lại được. Nhờ xây dựng NTM mới nên chúng tôi có đường bê tông đi lại thuận tiện, điện lưới quốc gia được kéo đến tận thôn nên không phải lo về điện. Bà con trong thôn chúng tôi vui lắm”. Không riêng gì niềm vui của bà Sơn mà tất cả người dân ở xã Âu Lâu đang phấn khởi, tự hào về những kết quả đã đạt được trong quá trình xây dựng NTM mà nhân dân xã vùng ven thành phố đang được hưởng.

Nhớ lại con đường vào thôn Đồng Đình trước kia chỉ là đường đất nhỏ hẹp, quanh co; việc đi lại của bà con hết sức khó khăn, nhất vào thời điểm mùa vụ hoặc những ngày mưa kéo dài. Nhận thấy sự vất vả của bà con và để thực hiện chương trình xây dựng NTM, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Đình - đồng chí Hồ Thị Thạch đã cùng bàn bạc với cấp ủy đến từng nhà tuyên truyền, vận động mọi người hiến đất, góp công, góp của để xây dựng con đường. Cùng với nguồn vốn hỗ trợ của chương trình xây dựng NTM, bà con trong thôn đã đóng góp trên 120 triệu đồng để hoàn thành kiên cố hóa con đường bê tông dài 1 km.

Thôn Cống Đá, trước kia đường làng, ngõ xóm đi lại cũng khó khăn như thôn Đồng Đình, nhưng giờ hệ thống đường giao thông, kênh mương nội đồng đã được xây dựng kiên cố, thu hoạch mùa màng thuận lợi. Theo đồng chí Bùi Hữu Hồng - Bí thư Chi bộ thôn Cống Đá, thì bản thân cũng như bao người dân trong thôn, xã, thực sự rất phấn khởi khi xã đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của đại bộ phận nhân dân đã từng bước được nâng lên.

Ông Nguyễn Minh Hải - Chủ tịch UBND xã Âu Lâu cho biết: “Xác định xây dựng NTM là làm lợi cho chính bản thân, gia đình, từ đó người dân ý thức được vai trò chủ thể trong xây dựng NTM, sẵn sàng đóng góp vật chất, công lao động cùng địa phương thực hiện có hiệu quả từng tiêu chí”. Theo thống kê, tổng nguồn vốn huy động từ các nguồn để thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã Âu Lâu là trên 130 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 59 tỷ đồng, chiếm gần 45%.

Điều mà xã Âu Lâu đã rút ra bài học trong 5 năm xây dựng NTM, chính là phải chú trọng công tác tuyên truyền, đồng thời công khai, dân chủ, minh bạch với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; cấp ủy và chính quyền phải nghiên cứu nắm vững mục tiêu, yêu cầu, ý nghĩa của việc xây dựng NTM để tuyên truyền, tổ chức triển khai có hiệu quả, kịp thời gắn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Huy động tối đa sự tham gia đóng góp của cộng đồng cả về trí tuệ, công sức và nguồn lực tài chính.

19/19 tiêu chí về xây dựng NTM đã hoàn thành, chờ ngày đón nhận bằng công nhận của tỉnh. Niềm vui đã trọn vẹn nhưng những thách thức tiếp tục đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây cũng không ít. Cụ thể là, làm sao để những năm tiếp theo, xã Âu Lâu tiếp tục phát huy, duy trì các tiêu chí tốt hơn để góp phần thay đổi bộ mặt của một xã vùng ven thành phố Yên Bái và đời sống của nhân dân ngày một khởi sắc.

Quyết Thắng

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group