An Bình nỗ lực xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ năm, 29/3/2018 | 7:07:50 AM

YBĐT - Với quyết tâm hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới trong năm 2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã An Bình, huyện Văn Yên đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp từ tuyên truyền, vận động cho đến tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ các cấp, ngành...

Phát triển các gia trại chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa được coi là thế mạnh của xã An Bình trong những năm trở lại đây.
Phát triển các gia trại chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa được coi là thế mạnh của xã An Bình trong những năm trở lại đây.

Phương châm của xã là làm đến đâu, chắc đến đấy, trong đó lấy phát triển kinh tế làm trọng tâm để nâng cao đời sống nhân dân và là động lực để hoàn thành các tiêu chí khác.

Sau 7 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), diện mạo xã An Bình đã có nhiều thay đổi, từ hạ tầng kinh tế - xã hội đến hệ thống chính trị đều được củng cố và phát triển, đời sống của bà con nhân dân cũng từng bước nâng lên.
 
Ông Nguyễn Trọng Tuynh - Chủ tịch UBND xã An Bình vui mừng thông tin: "Hết năm 2017, xã đã đạt 14 tiêu chí trong XDNTM, trong đó có nhiều tiêu chí khó như: thu nhập bình quân đầu người, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường… Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân. Thực sự NTM đã mang đến diện mạo mới cho địa phương”.

Dù đã đạt được những kết quả bước đầu nhưng chặng đường trở thành xã NTM đối với An Bình vẫn còn nhiều khó khăn. Qua tìm hiểu, xã An Bình có địa bàn rộng, tập trung nhiều đồi núi, khe lạch; dân cư không tập trung, trình độ dân trí không đồng đều; nguồn lực trong dân hạn chế… đang là những trở ngại, thách thức không nhỏ trong XDNTM ở địa phương.
 
Cụ thể, hiện xã còn 5 tiêu chí chưa đạt, đó là: tiêu chí 2 - Giao thông, tiêu chí 12 - Cơ cấu lao động, tiêu chí 13 - Tổ chức sản xuất, tiêu chí 9 - Nhà ở dân cư, tiêu chí 11 - Hộ nghèo. Để hoàn thành các tiêu chí này trong năm 2018, đòi hỏi xã An Bình phải có nhiều nỗ lực, giải pháp trong tuyên truyền, vận động nhân dân cũng như tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ để làm đường giao thông, đào tạo nguồn lao động và xây dựng các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp.
 
Trao đổi về vấn đề này, theo ông Nguyễn Trọng Tuynh, ngay khi bắt tay vào XDNTM, An Bình đã xây dựng các quy hoạch về sử dụng đất và cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; quy hoạch phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, môi trường; chỉnh trang các khu dân cư và quy hoạch các khu dân cư mới, trong đó tập trung phát triển giao thông nông thôn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, hoàn thành các mục tiêu khác. Hiện nay, xã đã có 10 km đường tỉnh lộ đến tận trung tâm và chạy dọc địa bàn xã; kiên cố hóa được 11 km trong tổng số 25 km đường liên thôn, xóm.
 
Để phấn đấu đạt mục tiêu 50% km đường giao thông nông thôn được kiên cố hóa, ngoài việc xây dựng kế hoạch, tập trung các nguồn lực để kiên cố hóa bê tông 4 km đường giao thông nông thôn trong năm 2018 thì xã tiếp tục vận động, tuyên truyền nhân dân, tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ để thực hiện đạt mục tiêu trong thời gian tới.
 
Đối với tiêu chí về cơ cấu lao động, xã khuyến khích, động viên các tổ chức, gia đình, cá nhân mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh dịch vụ tiểu thủ công nghiệp; phối hợp với các trung tâm dạy nghề mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng về kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ cho lao động tại địa phương phù hợp với tiềm năng, lợi thế sẵn có.
 
Bên cạnh đó, trong tiêu chí nhà ở, để xóa nhà dột nát, xã An Bình tổ chức rà soát lại các hộ nghèo có nhà dột nát trên địa bàn, kêu gọi nguồn đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, các nhà hảo tâm, nhân dân ủng hộ, giúp đỡ về tài chính, vật chất, tinh thần; phân công và chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể trực tiếp hướng dẫn giúp đỡ các hộ gia đình làm lại nhà. Ngoài ra, thời gian tới chính quyền xã An Bình tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân liên kết thành các tổ hợp tác sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và tiểu thủ công nghiệp phù hợp với từng địa bàn thôn, bản.
 
Đặc biệt, xã An Bình tập trung rà soát, đánh giá chấm điểm theo các tiêu chí quy định đối với hộ nghèo; tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo được vay vốn để phát triển kinh tế hộ gia đình; phân công các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các thành viên của Ban Chỉ đạo xóa đói giảm nghèo xã trực tiếp theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ các hộ nghèo tích cực lao động, sản xuất, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã còn dưới 12%.

Hùng Cường

  •  
Các tin khác
Nhân dân xã Bình Thuận bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Phấn đấu giữ vững và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí ở 7 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới )(XDNTM), trong năm 2019 phấn đấu 2 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, Ban Chỉ đạo XDNTM huyện Văn Chấn tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp về xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển sản xuất, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.

Dân quân xã Trúc Lâu, huyện Lục Yên tu sửa đường giao thông nông thôn.

Thực hiện Phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới (XDNTM)”, những năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Lục Yên đã tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả một số nội dung tiêu chí NTM trên địa bàn, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.

Chăn nuôi đại gia súc là một trong những thế mạnh của xã Lâm Giang.

Đến xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, điều dễ nhận thấy nhất là những con đường đã được bê tông hai bên trồng hoa tường vi, trường học, trạm y tế, nhà dân... được xây dựng khang trang.

Đồng chí Trần Đức Học - Bí thư Đảng ủy xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên cho biết: Đình Xây là thôn được lựa chọn để xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục