Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Nỗ lực xây dựng nông thôn mới
Y Can tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới
Cập nhật: Thứ hai, 18/6/2018 | 1:51:40 PM Google Twitter
YBĐT - Trước khi thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Y Can (Trấn Yên) là xã xuất phát điểm thấp, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông lâm nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ chậm phát triển, trình độ dân trí không đồng đều, cơ sở hạ tầng nông thôn yếu kém, đời sống nhân dân chiếm tỷ lệ hộ nghèo cao… 
Lãnh đạo xã Y Can kiểm tra thi công nhà văn hóa xã.

Đây là những khó khăn trong quá trình  triển khai thực hiện chương trình XDNTM nhưng xã đã chú trọng tuyên truyền, vận động để mọi người thấy rõ vai trò trách nhiệm trong việc triển khai XDNTM và thực hiện tốt phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”.

Bà Trần Thị Thu - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Là xã có gần 1.000 hộ với 2 dân tộc sinh sống là người Kinh và người Dao. Ngay từ khi triển khai chương trình XDNTM năm 2012, bên cạnh những thuận lợi, xã cũng gặp không ít khó khăn như một số cán bộ từ xã đến thôn còn nhiều bỡ ngỡ, dẫn đến nắm bắt thông tin và công tác triển khai chưa kịp thời; một số bộ phận người dân có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước; nguồn lực đóng góp của nhân dân hạn chế, dẫn đến tiến độ thực hiện một số tiêu chí còn chậm… Đến nay, sau 7 năm triển khai thực hiện, xã đã đạt 14/19 tiêu chí NTM và những tiêu chí còn lại đang được tích cực triển khai, với mục tiêu phấn đấu cuối năm 2018 xã sẽ đạt chuẩn NTM”.

Điểm nổi bật của Y Can sau 7 năm triển khai XDNTM là xã đã có trên 100 hộ hiến đất mở rộng đường theo tiêu chí NTM. Nhân dân còn tự nguyện phá bỏ nhiều tường rào xây và chặt phá hàng trăm cây xanh các loại. Các tổ chức đoàn thể cùng với nhân đóng góp trên 20.000 công lao động để mở rộng, kiên cố hóa mặt đường và kênh mương nội đồng, xây nhà văn hóa thôn…
 
Đến nay, tổng kinh phí đã thực hiện 68 tỷ 350 triệu đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước 19 tỷ 450 triệu đồng; vốn vay tín dụng 32 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp 2,5 tỷ đồng và nhân dân đóng góp 14 tỷ 400 triệu đồng. 

Với nguồn kinh phí trên, các công trình đã được khởi công xây dựng đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng tốt như tuyến đường liên xã 21,5 km và trục đường liên thôn 20,5 km đến nay đã bê tông hóa được 12 km đường liên thôn đang bê tông hóa 4,5 km gồm các tuyến: đường thôn Thắng Lợi đi thôn Hạnh Phúc dài 2 km; đường nội thôn Quyết Thắng, Quyết Tiến, Bình Minh và Thắng Lợi chiều dài 2 km…; 4 công trình thủy lợi hồ chứa gồm: đập Nhà Tần, hồ Tự Do, đập Khe Sặt, đập Khe Sắt đều là hồ chứa đầu mối kiên cố, phát huy tốt năng lực tưới tiêu đảm bảo phục vụ cho sản xuất.
 
Hệ thống kênh mương nội đồng với chiều dài 14,1 km, đã được bê tông hóa 12 km đáp ứng nước tưới cho cây trồng 3 vụ/năm. Điện lưới quốc gia được đầu tư nâng cấp và đảm bảo 100% số hộ được sử dụng điện. Hệ thống trường học từ mầm non đến trung học cơ sở đều được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn quốc gia.
 
Nhà ở dân cư có 450/979 nhà đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng; trong đó, nhà kiên cố đạt chuẩn 490 nhà và chỉ còn 39 nhà bán kiên cố, đang được nhân dân giúp đỡ sửa chữa nâng cấp và hoàn thành trước tháng 9/2018. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt 26 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 15%. Các tiêu chí khác như: bưu điện văn hóa xã, thông tin và truyền thông, lao động việc làm… đều đã đạt các tiêu chí NTM.

Về Y Can hôm nay, đi trên những con đường liên thôn, liên xã được trải bê tông rộng phẳng, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, nhiều nhà cao tầng với kiến trúc hiện đại đang mọc lên nhiều bên những đồi quế, nương dâu xanh tốt. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ như vật liệu xây dựng, may mặc và các hoạt động thương mại khá sôi động.
 
Để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, các tổ chức, đoàn thể của xã tích cực các hoạt động giới thiệu việc làm cho người lao động, thông qua việc mở nhiều lớp đào tạo nghề cho nhân dân như: may, mộc dân dụng, trồng rau sạch, trồng nấm, chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa, hàng năm tạo việc làm thường xuyên cho trên 2.000 lao động…
 
Đây là là động lực quan trọng để Y Can tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới và sớm được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2018.

Thạch Phong
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group