Xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ nhận bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/8/2018 | 2:12:15 PM

YênBái - YBĐT - Hôm nay- 15/8, UBND tỉnh Yên Bái đã công bố, trao quyết định công nhận xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Sau 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, nỗ lực của nhân dân, xã Nghĩa An đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia quy định xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhờ đó, diện mạo nông thôn ngày càng được cải thiện; đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng lên. Đến năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 27 triệu đồng; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt gần 93%; hiện xã chỉ còn 11,28% hộ nghèo. 

Nếu như năm 2011, xã chỉ có 18 cơ sở sản xuất vông nghiệp - tiểu thủ công nghiệp với 32 lao động thì đến năm 2017 đã có 20 cơ sở với 65 lao động. Cơ sở hạ tầng điện - đường - trường - trạm được đầu tư đồng bộ đáp ứng nhu cầu của nhân dân. 

Hiện, Trường tiểu học và THCS, Trường mầm non đã được đầu tư xây dựng, đảm bảo đủ các lớp học, phòng chức năng. Cả 2 trường đều được công nhận đạt chuẩn quốc gia. 

Trạm Y tế xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Xã có hội trường đa năng, 3 nhà văn hóa đảm bảo diện tích, khuôn viên, đáp ứng yêu cầu; 1 sân vận động trung tâm đạt theo chuẩn quy định. 

Gần 100% hộ gia đình được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 73% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo "3 sạch". Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 70%, trong đó số hộ có hầm bioga chiếm 10%. 

100% hộ gia đình sản xuất và cơ sở kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Công tác quốc phòng - quân sự địa phương luôn được duy trì. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Phát biểu tại lễ công bố và trao quyết định đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Nghĩa An, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã đạt được. 

Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, xã Nghĩa An cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực hoàn thiện, nâng cao hơn nữa chất lượng 19 tiêu chí đã đạt. 

Bên cạnh đó quan tâm, nâng cao thu nhập cho người dân, phát huy lợi thế để phát triển sản xuất hàng hóa, dịch vụ du lịch, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, tạo vùng sản xuất nông sản sạch để phát triển du lịch cộng đồng và tạo sản phẩm an toàn có chất lượng tại chỗ phục vụ khách du lịch. 

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, trong công tác vệ sinh môi trường, xã cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm sáng, xanh - sạch - đẹp, xứng đáng với danh hiệu nông thôn mới…

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã khen thưởng 3 cá nhân; 2 tập thể; thị xã Nghĩa Lộ khen thưởng 3 tập thể, 10 cá nhân; xã Nghĩa An khen thưởng 8 tập thể, 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng nông thôn mới.

Thùy Hương - Xuân Tỉnh
(Trung tâm TT và VH thị xã Nghĩa Lộ)

  •  
Các tin khác
Người dân huyện Mù Cang Chải vào vụ mới.

Năm 2018, Mù Cang Chải có 1 xã đạt 10 tiêu chí (Dế Xu Phình); 4 xã đạt 9 tiêu chí (Púng Luông, Chế Cu Nha, Lao Chải, Hồ Bốn,); 2 xã đạt 8 tiêu chí (Nậm Khắt, La Pán Tẩn, ); 2 xã đạt 7 tiêu chí (Kim Nọi, Khao Mang); 1 xã đạt 6 tiêu chí (Mồ Dề); 3 xã đạt 5 tiêu chí (Nậm Có, Cao Phạ và Chế Tạo).

Người dân thôn Phú Nhuận đồng lòng xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng các tuyến đường trong thôn.

Là một trong ba xã đầu tiên của thành phố Yên Bái triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, năm 2017, xã Âu Lâu đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Tiêu chí thu nhập là một trong những tiêu chí "mềm” dễ rơi vào tình trạng không bền vững. Bởi vậy, hiện nay, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên đặt tiêu chí thu nhập là tiêu chí cốt lõi và đó cũng sẽ là nền tảng để địa phương này tiến tới xây dựng xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục