Lục Yên: Những nỗ lực xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ hai, 27/8/2018 | 2:01:36 PM

YBĐT - Đến tháng 7/2018 trên địa bàn huyện có 2 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là Liễu Đô và Trúc Lâu; hiện xã Mai Sơn đã tiến hành thẩm tra các tiêu chí, đang hoàn thiện hồ sơ để đề nghị thẩm định.

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Mai Sơn (Lục Yên) trồng cây ăn quả có múi mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Mai Sơn (Lục Yên) trồng cây ăn quả có múi mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Bắt tay vào triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), huyện Lục Yên gặp rất nhiều khó khăn như kinh tế chưa phát triển, trình độ dân trí còn thấp, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào ngân sách Nhà nước để xây dựng hạ tầng.

Nắm bắt được thực tế này, cấp ủy, chính quyền huyện đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến thông qua các hội nghị, tọa đàm, sinh hoạt chi bộ, thôn, dân cư về mục đích, nội dung, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của huyện trong XDNTM và đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.

 Trong 6 tháng đầu năm 2018, huyện Lục Yên chỉ đạo các xã đăng ký XDNTM giai đoạn 2018 - 2020 và báo cáo hiện trạng các thôn đăng ký XDNTM; kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng xã Trúc Lâu, Mai Sơn, Vĩnh Lạc đạt chuẩn NTM năm 2018; ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG XDNTM năm 2018; ban hành bộ tiêu chuẩn xét thi đua XDNTM trên địa bàn giai đoạn 2018 - 2020 và giao chỉ tiêu phấn đấu đạt tiêu chuẩn NTM cho các xã ngoài lộ trình; phát động phong trào thi đua "Toàn dân chung sức XDNTM” năm 2018 và các năm tiếp theo; tham mưu cho Ban Quản lý "Quỹ chung tay XDNTM” quyết định về việc cấp kinh phí hỗ trợ nhân dân tu sửa đường xã Minh Tiến, Lâm Thượng…

Cùng với đó, huyện Lục Yên còn mở 1 lớp tập huấn nâng cao năng lực tổ chức, thực hiện XDNTM cho cán bộ cấp xã, cấp thôn với trên 60 đại biểu; tổ chức thẩm tra kết quả thực hiện XDNTM xã Trúc Lâu, Mai Sơn giai đoạn 2011 - 2018.
 
Vận động và tiếp nhận ủng hộ Quỹ "Chung tay XDNTM”, tính từ năm 2015 đến nay, tổng số tiền vận động ủng hộ đạt 907 triệu đồng. Ban Quản lý Quỹ đã hỗ trợ 736 triệu đồng cho các xã để xây dựng các hạng mục như: bể chứa rác thải bao bì thuốc bảo vệ thực vật, hỗ trợ lập bản đồ điều chỉnh quy hoạch NTM, hỗ trợ các xã trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ mua sắm các trang thiết bị nhà văn hóa thôn, hỗ trợ kinh phí làm công trình đường giao thông nông thôn…

Chương trình XDNTM trên địa bàn được lồng ghép nhiều dự án khác nhằm thống nhất trong tổ chức quản lý, phân bổ nguồn lực đầu tư.... Cùng với đó, chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến lâm và dạy nghề để người nghèo có điều kiện chuyển đổi ngành nghề phù hợp. Từ phong trào XDNTM, người dân đã đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăn nuôi với nhiều loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao như trồng măng tre Bát độ, quế, khoai tím, cây ăn quả có múi, trồng dưa hấu…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo XDNTM huyện đến tháng 7/2018 trên địa bàn huyện có 2 xã được công nhận đạt chuẩn NTM là Liễu Đô và Trúc Lâu; hiện xã Mai Sơn đã tiến hành thẩm tra các tiêu chí, đang hoàn thiện hồ sơ để đề nghị thẩm định; xã Vĩnh Lạc đã đạt 15 tiêu chí; có 8 xã đạt từ 9 - 13 tiêu chí là: Mường Lai, Minh Xuân, Yên Thắng, Khánh Thiện, Tân Lĩnh, Tô Mậu, Minh Chuẩn, Khánh Hòa; 11 xã đạt từ 7 - 8 tiêu chí. Bên cạnh đó, huyện còn thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM ở các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Với sự chủ động của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của nhân dân, Chương trình MTQG về XDNTM ở Lục Yên đã và đang đạt được những kết quả tích cực, hứa hẹn những thành công mới.

Phạm Quang

  •  
Các tin khác
Lễ hội Đâm đuống của người Mường, xã Nghĩa Phúc.

Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ đã phát huy truyền thống đoàn kết, vận động nhân dân đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận xã Lâm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Ngày 5/6, UBND huyện Văn Yên tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Lâm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận xã Giới Phiên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Sau xã Tân Thịnh đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (30/5), chiều nay ( 31/5), UBND thành phố Yên Bái tiêp tục công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Giới Phiên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Người dân xã Hồng Ca góp phần cùng cả huyện mở rộng vùng dâu tằm lên 500 ha.

Với sự quyết tâm cao và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân các dân tộc trong huyện, Trấn Yên đã và đang trên đường về đích để trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của cả tỉnh. Đến hết tháng 4/2019, huyện Trấn Yên đã có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bằng 71,4% số xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục