Tân Thịnh tiến từng bước vững chắc

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/9/2018 | 8:02:56 AM

YBĐT - Đã hoàn thành 17/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Tân Thịnh đang tiến từng bước vững chắc để về đích NTM trong năm nay.

Một mô hình kinh tế cho thu nhập cao ở xã Tân Thịnh.
Một mô hình kinh tế cho thu nhập cao ở xã Tân Thịnh.

Gia đình anh Lưu Văn Thiết ở thôn 12 là một trong những hộ có kinh tế ổn định nhất của xã với nguồn thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm. Thành quả hôm nay chính là nhờ sự mạnh dạn trong việc chuyển đổi diện tích chè kém hiệu quả sang trồng cam. Sau hơn 3 năm chăm sóc, vụ cam năm vừa rồi gia đình anh thu hoạch gần 70 tấn cam, trừ chi phí thu về hơn 1 tỷ đồng.
 
Anh Thiết chia sẻ: "Với tôi, XDNTM chính là phấn đấu làm kinh tế. Kinh tế vững thì làm việc gì cũng dễ dàng, mọi người thấy mình thành công sẽ tích cực làm theo, tạo thành phong trào từ làm kinh tế đến đóng góp làm đường, xây dựng nhà văn hóa hay vệ sinh môi trường, xây dựng làng bản văn hóa…”.

Còn đối với 188 hộ dân của thôn 14, mục tiêu XDNTM đầu tiên chính là xây dựng nhà văn hóa thôn và trở thành thôn đầu tiên của xã Tân Thịnh có nhà văn hóa đạt chuẩn NTM. Với quyết tâm cao, ngay đầu năm 2013, nhà văn hóa thôn 14 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng bằng 100% nguồn vốn xã hội hóa. Không chỉ đóng góp toàn bộ kinh phí để san gạt mặt bằng, xây dựng nhà văn hóa, người dân còn đóng góp để  mua sắm trang thiết bị và bổ sung các thiết chế văn hóa cho hội trường thôn.
 
Hiện nay, thôn đang vận động nhân dân tiếp tục đóng góp 50 triệu đồng để đổ bê tông sân vui chơi, thể dục với diện tích trên 500 m2. Chính việc lấy dân làm gốc, có sự hưởng ứng tích cực của người dân mà phong trào xã hội hóa xây dựng hạ tầng cơ sở ở đây luôn đạt kết quả rất cao.
 
Ông Đỗ Hữu Hòa – Trưởng thôn 14 phấn khởi: "Chúng tôi cứ làm theo nguyên tắc "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, nghiêm chỉnh thực hiện nên bà con rất tin tưởng. Từ chỗ tin tưởng nên mọi phong trào phát động đóng góp tiền mặt hay ngày công lao động các hộ đều rất tự giác tham gia”.

Có thể khẳng định, Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM đã làm cho bộ mặt nông thôn ở Tân Thịnh thực sự khởi sắc. Điều đó thể hiện ở hệ thống đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa gần 60%; 100% các thôn đều có nhà văn hóa đạt chuẩn; toàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát; số hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 146 hộ bằng 8,4%; thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 28 triệu đồng… Đặc biệt, chợ Tân Thịnh vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng không chỉ đáp ứng nhu cầu của nhân dân và tiểu thương trong khu vực mà còn giúp xã hoàn thành 17/19 tiêu chí NTM.

Hiện nay, xã chỉ còn tiêu chí về trường học và tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa chưa đạt chuẩn. Đây đều là những tiêu chí cứng, cần nguồn vốn của Nhà nước.
 
Ông Hà Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh cho biết: "Khác với những địa phương khác, các tiêu chí mềm như: vệ sinh môi trường, hộ nghèo hay nhà ở dân cư ở Tân Thịnh lại là những tiêu chí hoàn thành rất sớm. Nhân dân trong xã hiểu và rất ủng hộ phong trào tham gia XDNTM. Cùng với đó, xã cũng xác định, kinh tế chính là nền tảng cho NTM nên rất chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích và tạo điều kiện xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Xã đang tích cực phối hợp với nhà trường và đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để các công trình nhanh chóng hoàn thành, giúp địa phương về đích NTM theo lộ trình đề ra”.

Thanh Hà

  •  
Các tin khác
Người dân huyện Mù Cang Chải vào vụ mới.

Năm 2018, Mù Cang Chải có 1 xã đạt 10 tiêu chí (Dế Xu Phình); 4 xã đạt 9 tiêu chí (Púng Luông, Chế Cu Nha, Lao Chải, Hồ Bốn,); 2 xã đạt 8 tiêu chí (Nậm Khắt, La Pán Tẩn, ); 2 xã đạt 7 tiêu chí (Kim Nọi, Khao Mang); 1 xã đạt 6 tiêu chí (Mồ Dề); 3 xã đạt 5 tiêu chí (Nậm Có, Cao Phạ và Chế Tạo).

Người dân thôn Phú Nhuận đồng lòng xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng các tuyến đường trong thôn.

Là một trong ba xã đầu tiên của thành phố Yên Bái triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, năm 2017, xã Âu Lâu đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Tiêu chí thu nhập là một trong những tiêu chí "mềm” dễ rơi vào tình trạng không bền vững. Bởi vậy, hiện nay, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên đặt tiêu chí thu nhập là tiêu chí cốt lõi và đó cũng sẽ là nền tảng để địa phương này tiến tới xây dựng xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục