Lan tỏa niềm vui

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/9/2018 | 1:51:29 PM

YBĐT - Thi đua lao động sản xuất, phát triển kết cấu hạ tầng cơ sở, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống... là những việc làm đang được nhân dân các địa phương tại huyện Văn Chấn đẩy nhanh thực hiện trong tiến trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đặc biệt tại 3 xã: Chấn Thịnh, Hạnh Sơn, Tân Thịnh - những điểm đến trong hành trình cán đích NTM năm nay.

Người dân huyện Văn Chấn hăng hái tham gia làm đường giao thông nông thôn.
Người dân huyện Văn Chấn hăng hái tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Cuối tháng 8, trời nắng gắt, song nhân dân các thôn của xã Chấn Thịnh vẫn sôi nổi lao động, tham gia bê tông hóa 8,8 km đường giao thông. "Mệt nhưng mà vui lắm! Chúng tôi bỏ công sức ra để sau này mưa gió đường sẽ không còn lầy lội nữa” - chị Hoàng Thị Loan ở thôn Kiến Thịnh 2 chia sẻ.
 
Từ năm 2015 đến nay, xã đã huy động hơn 3,5 tỷ đồng từ nhân dân để phát triển giao thông nông thôn, mở rộng và cứng hóa hơn 30 km đường liên xã, liên thôn, nội thôn. Nhận thức được ý nghĩa của NTM với quyền lợi và tương lai của chính mình, mỗi người dân Chấn Thịnh đang tích cực phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập, để có điều kiện đóng góp cho địa phương.
 
Qua rà soát, thống kê, thu nhập bình quân của xã đang đạt mức hơn 30 triệu đồng/người/năm. Đây chính là tiêu chí quan trọng bởi kinh tế phát triển, ý thức trách nhiệm cao sẽ là tiền đề để hoàn thành tốt đối với mỗi chương trình cần huy động sức dân.
 
Ông Hoàng Quý Kiệt - Phó Chủ tịch UBND xã Chấn Thịnh cho biết: "Nếu không có người dân thì chúng tôi không thể thực hiện được như ngày hôm nay. Ngoài tiền mặt, ngày công, nhân dân đã tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất, cây cối, hoa màu để làm đường. Chính sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân đang giúp Chấn Thịnh hoàn thành thêm 3 tiêu chí để đạt mục tiêu NTM vào cuối tháng 10 năm nay”.

Cùng phấn đấu về đích trong năm nay, thời điểm này, xã Hạnh Sơn đang tích cực hoàn thiện 3 tiêu chí NTM còn lại, gồm: nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo. Từ đầu năm đến nay, xã đã vận động bà con giúp đỡ 84 hộ làm mới, sửa chữa, nâng cấp nhà ở. Song song với đó, tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập, nỗ lực thoát nghèo.
 
Ông Nguyễn Văn Nhưỡng - Chủ tịch UBND xã Hạnh Sơn cho biết: "Trong tháng 9 này, chúng tôi sẽ hoàn thành tiêu chí về nhà ở dân cư và tiếp tục phấn đấu giảm 100 hộ nghèo để giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn 11,8%. Chúng tôi tin tưởng sẽ hoàn thành thắng lợi mục tiêu XDNTM trong năm nay”.
 
Đón chào thời điểm được công nhận xã đạt chuẩn NTM, những ngày này, không khí thi đua lao động sản xuất của Hạnh Sơn sôi nổi hơn bao giờ hết. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân kiểm tra đồng ruộng, chăm sóc lúa mùa; đồng thời, chủ động làm bầu ngô, chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ đông sớm. Anh Đinh Công Hoạt ở thôn Phai Lò phấn khởi: "Năm nào gia đình tôi cũng trồng ngô đông sớm, vì giá ngô nếp đầu mùa rất cao. Sắp tới, Hạnh Sơn còn được công nhận NTM nữa, chúng tôi cũng phải tích cực sản xuất hơn nữa, vệ sinh đường làng ngõ xóm để đón các đại biểu về tham quan”.

Nhiều cách làm sáng tạo, việc chia sẻ kinh nghiệm giữa các địa phương đã tạo kết quả khả quan trong XDNTM. Các địa phương đã thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.
 
Ông Nguyễn Văn Toản - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo XDNTM huyện Văn Chấn khẳng định: "Huyện luôn bám sát phương châm "dễ làm trước, khó làm sau”, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, để nâng cao tính tự giác, chủ động, sáng tạo cho mỗi địa phương, mỗi người dân trong quá trình tổ chức thực hiện. Song, quan trọng nhất chính là quyết tâm chính trị của mỗi địa phương để hoàn thành các tiêu chí theo quy định”.

Lộ trình XDNTM năm nay của huyện Văn Chấn là 3 xã: Hạnh Sơn, Tân Thịnh, Chấn Thịnh. Ngoài ra, huyện còn duy trì 6 xã đạt từ 8 đến 10 tiêu chí, 16 xã đạt 10 tiêu chí trở lên; tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí ở 5 xã đạt chuẩn NTM. Đây chính là cơ sở, là sức sống, là niềm tin, tạo sức bật cho Văn Chấn XDNTM.   

Thanh Huyền

  •  
Các tin khác
Lễ hội Đâm đuống của người Mường, xã Nghĩa Phúc.

Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ đã phát huy truyền thống đoàn kết, vận động nhân dân đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận xã Lâm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Ngày 5/6, UBND huyện Văn Yên tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Lâm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận xã Giới Phiên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Sau xã Tân Thịnh đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (30/5), chiều nay ( 31/5), UBND thành phố Yên Bái tiêp tục công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Giới Phiên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Người dân xã Hồng Ca góp phần cùng cả huyện mở rộng vùng dâu tằm lên 500 ha.

Với sự quyết tâm cao và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân các dân tộc trong huyện, Trấn Yên đã và đang trên đường về đích để trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của cả tỉnh. Đến hết tháng 4/2019, huyện Trấn Yên đã có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bằng 71,4% số xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục