Hoàng Thắng đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/9/2018 | 7:57:46 AM

YBĐT - Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở xã Hoàng Thắng, huyện Văn Yên đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, chú trọng triệt để nguyên tắc "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.

Trường Tiểu học và THCS Hoàng Thắng được xây dựng khang trang, phục vụ tốt cho việc dạy và học.
Trường Tiểu học và THCS Hoàng Thắng được xây dựng khang trang, phục vụ tốt cho việc dạy và học.

Dẫn chúng tôi đi thăm những tuyến đường bê tông trải dài phong quang, sạch sẽ; những công trình nhà văn hóa, trường, lớp học vừa được sửa sang, xây mới, đồng chí Hoàng Ngọc Phúc - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hoàng Thắng tự hào: đây là thành quả nỗ lực của hệ thống chính trị và nhân dân trong xã suốt 7 năm qua. Xuất phát điểm là một xã nghèo, có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, khi bắt tay vào XDNTM, xã chỉ đạt 1/19 tiêu chí; do đó, đã gặp muôn vàn khó khăn từ khâu tuyên truyền, vận động đến cách thức thực hiện.
 
Tuy nhiên, được sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh, huyện; sự đầu tư có trọng tâm, trọng điểm từ các chương trình, dự án; các chính sách hỗ trợ của Nhà nước rất cụ thể, rõ ràng đã tạo động lực để toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xã đoàn kết, nỗ lực vươn lên; tích cực, chủ động phát huy nội lực, chung sức, đồng lòng XDNTM.

Quá trình XDNTM đã được xã Hoàng Thắng triển khai thực hiện công khai, minh bạch các nguồn đầu tư và đóng góp của người dân; thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giúp người dân hiểu rõ, hiểu sâu về ý nghĩa của Chương trình Mục tiêu quốc gia về XDNTM; từ đó, tự nguyện đóng góp sức người, sức của và chủ động vươn lên trong phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, thâm canh, tăng vụ, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất.

Hiện tại, bộ mặt nông thôn xã Hoàng Thắng đã có sự đổi thay rõ nét. Đường trục chính vào xã và các tuyến đường liên thôn xóm phần lớn đã được rải nhựa và bê tông hóa. Các đập thủy lợi được xây dựng kiên cố, đảm bảo an toàn về thoát nước mùa mưa. Các trường mầm non, tiểu học và THCS có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia. Xã có nhà văn hóa, sân chơi thể thao và 10/10 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn theo tiêu chí. Dịch vụ viễn thông, Internet đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.
 
Trong xã,  80% số hộ có nhà xây kiên cố và nhà gỗ vững chãi; 99,8% hộ gia đình được sử dụng điện lưới quốc gia; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 31,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí NTM giảm còn 9,3%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 91%; tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96%; trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên/năm; xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; Đảng bộ và chính quyền nhiều năm được công nhận trong sạch vững mạnh.

Phát huy những kết quả đạt được, cùng với quyết tâm giữ vững 19/19 tiêu chí XDNTM, xã Hoàng Thắng đã và đang tiếp tục xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí; tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư cho hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất; đẩy mạnh chuyển giao khoa học, kỹ thuật, khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương; tạo điều kiện để các hộ được vay vốn, giới thiệu việc làm và tham gia Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp… góp phần xây dựng xã Hoàng Thắng ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh.

Hồng Oanh

  •  
Các tin khác
Lễ hội Đâm đuống của người Mường, xã Nghĩa Phúc.

Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ đã phát huy truyền thống đoàn kết, vận động nhân dân đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận xã Lâm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Ngày 5/6, UBND huyện Văn Yên tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Lâm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận xã Giới Phiên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Sau xã Tân Thịnh đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (30/5), chiều nay ( 31/5), UBND thành phố Yên Bái tiêp tục công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Giới Phiên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Người dân xã Hồng Ca góp phần cùng cả huyện mở rộng vùng dâu tằm lên 500 ha.

Với sự quyết tâm cao và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân các dân tộc trong huyện, Trấn Yên đã và đang trên đường về đích để trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của cả tỉnh. Đến hết tháng 4/2019, huyện Trấn Yên đã có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bằng 71,4% số xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục