Đại Minh hướng tới nông thôn mới kiểu mẫu

  • Cập nhật: Thứ ba, 18/9/2018 | 1:56:39 PM

YBĐT - Từ nông thôn mới (NTM) đến NTM kiểu mẫu là để xây dựng nông thôn tiên tiến, hiện đại và bền vững hơn nhưng vẫn phải giữ được những nét đặc trưng mang tính điển hình của nông thôn truyền thống. Trên cơ sở tình hình thực tiễn của địa phương, xã Đại Minh đã xây dựng kế hoạch thực hiện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, giai đoạn 2018 – 2020.

Xã Đại Minh đang rà soát để lựa chọn 18 hộ gia đình tham gia xây dựng mô hình vườn kiểu mẫu. (Trong ảnh: Mô hình trên 200 gốc bưởi của gia đình ông Nguyễn Quang Xuân ở thôn Đồng Nếp).
Xã Đại Minh đang rà soát để lựa chọn 18 hộ gia đình tham gia xây dựng mô hình vườn kiểu mẫu. (Trong ảnh: Mô hình trên 200 gốc bưởi của gia đình ông Nguyễn Quang Xuân ở thôn Đồng Nếp).


Từ nông thôn mới (NTM) đến NTM kiểu mẫu là để xây dựng nông thôn tiên tiến, hiện đại và bền vững hơn nhưng vẫn phải giữ được những nét đặc trưng mang tính điển hình của nông thôn truyền thống. Trên cơ sở tình hình thực tiễn của địa phương, xã Đại Minh đã xây dựng kế hoạch thực hiện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, giai đoạn 2018 – 2020.

Trong đó, tập trung vào thực trạng và đưa ra các giải pháp để đáp ứng đầy đủ các nội dung, yêu cầu của bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu về: tiêu chí sản xuất - thu nhập - hộ nghèo, giáo dục - y tế - văn hóa, môi trường và an ninh trật tự - hành chính công. Với nhiều địa phương, yêu cầu về tiêu chí thu nhập là một trong những tiêu chí khó, đặc biệt tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM kiểu mẫu sẽ càng khó hơn.
 
Có giống bưởi đặc sản nên nhiều năm qua, xã đã tập trung vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa và hình thành vùng bưởi Đại Minh cùng các loại cây ăn quả có múi với diện tích 420 ha. Doanh thu từ bưởi của địa phương vài năm gần đây đạt trên 40 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người năm 2016 là 25 triệu đồng, phấn đấu năm 2020 sẽ tăng lên 38 triệu đồng, tăng 1,5 lần so với thời điểm đạt chuẩn NTM.
 
Nỗ lực hoàn thành tiêu chí thu nhập, địa phương đang tích cực khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân liên kết phát triển sản xuất, kinh doanh, hình thành sản xuất với quy mô lớn và hướng tới xây dựng chuỗi giá trị liên kết sản xuất bưởi Đại Minh. Hiện nay, xã đang rà soát để lựa chọn 18 hộ gia đình tham gia xây dựng mô hình vườn kiểu mẫu và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay.

Cùng với đó, xã cũng đưa ra nhiều giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí khác để bảo đảm các nội dung về khu dân cư có nhà, vườn, hộ gia đình khang trang, ngăn nắp, đường làng, ngõ xóm rộng rãi, sạch đẹp, có nhà sinh hoạt cộng đồng; chú trọng xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, hài hòa với thiên nhiên, thân thiện với môi trường.
 
Ông Nguyễn Quang Xuân ở thôn Đồng Nếp phấn khởi: "Sau 2 năm xã được công nhận đạt chuẩn NTM, người dân chúng tôi vẫn luôn bảo nhau phải cố gắng để tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Bây giờ được tỉnh, huyện lựa chọn xây dựng xã NTM kiểu mẫu, chúng tôi nguyện đoàn kết, chung tay và nỗ lực để đạt được mục tiêu này”.
 
Trong số các tiêu chí NTM kiểu mẫu, xã đặc biệt quan tâm đến tiêu chí giao thông bởi tiêu chí này được hoàn thiện sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Xã đã tiến hành rà soát các tuyến đường giao thông và căn cứ vào điều kiện thực tế ở từng thôn để vận động nhân dân tham gia. Giai đoạn 2018 - 2020, xã đăng ký bê tông hóa đường trục thôn, liên thôn, đường ngõ xóm gần 3 km với kinh phí trên 3 tỷ đồng, trong đó ngân sách xã và nhân dân đóng góp trên 1,6 tỷ đồng.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu vào năm 2020, đồng chí Phạm Văn Hiền - Bí thư Đảng ủy xã Đại Minh cho biết: "Đại Minh là 1 trong 5 xã được tỉnh lựa chọn xây dựng NTM kiểu mẫu. Địa phương xác định đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm rất lớn.
 
Để thực hiện được nhiệm vụ này, chúng tôi đã rà soát lại các tiêu chí đã đạt được và duy trì nâng cao các tiêu chí; tiếp tục phát huy lợi thế, chủ động, sáng tạo, huy động nội lực, tranh thủ ngoại lực và phát huy vai trò chủ thể của người dân.
 
 Đồng thời, đẩy nhanh tốc độ phát triển về mọi mặt với mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần xây dựng một môi trường sống ở nông thôn tốt hơn, bền vững hơn”.

Thanh Chi

  •  
Các tin khác
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận xã Lâm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Ngày 5/6, UBND huyện Văn Yên tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Lâm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận xã Giới Phiên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Sau xã Tân Thịnh đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (30/5), chiều nay ( 31/5), UBND thành phố Yên Bái tiêp tục công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Giới Phiên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Người dân xã Hồng Ca góp phần cùng cả huyện mở rộng vùng dâu tằm lên 500 ha.

Với sự quyết tâm cao và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân các dân tộc trong huyện, Trấn Yên đã và đang trên đường về đích để trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của cả tỉnh. Đến hết tháng 4/2019, huyện Trấn Yên đã có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bằng 71,4% số xã.

Giống lúa tẻ đỏ được người dân Hát Lừu đưa vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hát Lừu - xã duy nhất của huyện Trạm Tấu đến nay đạt 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và đang phấn đấu “cán đích” vào năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục