Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Nỗ lực xây dựng nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới ở xã Trung Tâm: Đường đến đích còn nhiều gian nan
Cập nhật: Thứ tư, 19/9/2018 | 7:59:37 AM Google Twitter
YBĐT - Đến nay, xã Trung Tâm  thực hiện được 7/19 tiêu chí nông thôn mới. Trong 12 tiêu chí cần hoàn thành có nhiều tiêu chí khó thực hiện.
Đường giao thông nông thôn ở xã Trung Tâm được bê tông hóa giúp nhân dân đi lại thuận tiện.
 Những năm gần đây, nhờ tăng cường tuyên truyền, vận động với nhiều cách làm sáng tạo, mới mẻ, chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn xã Trung Tâm, huyện Lục Yên đã có sự lan tỏa rộng rãi, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân.

Song, do đặc thù là xã vùng ven, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, thu nhập bình quân thấp, do đó, việc phát huy nội lực từ sức dân cùng với nguồn kinh phí để XDNTM còn hạn chế. Đến nay, xã Trung Tâm đã thực hiện được 7/19 tiêu chí. Trong 12 tiêu chí cần hoàn thành có nhiều tiêu chí khó thực hiện, đặc biệt là tiêu chí 2 - giao thông, tiêu chí 10 - thu nhập, tiêu chí 11 - hộ nghèo và tiêu chí 17 - môi trường và an toàn thực phẩm.

Để tạo thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, ngay từ khi bắt đầu XDNTM, xã đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như: giao thông, hệ thống kênh mương, thủy lợi... 15/15 công trình thủy lợi đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu, 50% đường mương được kiên cố hóa. Nhân dân tích cực hiến đất, đóng góp tiền và ngày công để xây dựng các tuyến đường giao thông.
 
Tuy vậy, trong 21 km đường giao thông nông thôn thì xã chỉ mới cứng hóa được 4,6 km, đạt 22%. Những đoạn đường còn lại lầy lội, đi lại khó khăn vào mùa mưa, còn cần một nguồn vốn lớn mới có thể hoàn thành. Nếu như giao thông là "đòn bẩy” của nông thôn mới thì thu nhập và hộ nghèo chính là "điều kiện”.
 
Thế nhưng cho đến nay, khoảng cách để hoàn thành 2 tiêu chí thu nhập và hộ nghèo này còn ở mức khá xa khi mà thu nhập bình quân đầu người của xã chỉ mới đạt 15,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm 43,1%. Thu nhập thấp sẽ kéo theo hàng loạt các tiêu chí khác như: tỷ lệ việc làm, nhà ở dân cư, y tế, giáo dục, hộ nghèo...
 
Đồng chí Nông Thanh Sơn - Chủ tịch UBND xã Trung Tâm cho biết: "Nhiều năm qua, người dân trong xã đã tập trung chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng hàng hóa, lựa chọn các cây, con giống có năng suất, chất lượng cao, có giá trị vào sản xuất; xã tranh thủ nguồn lực đầu tư từ các dự án của tổ chức quốc tế để cấp phát giống vật nuôi, thóc giống phục vụ sản xuất thâm canh theo phương pháp cải tiến SRI rất hiệu quả. Tuy nhiên, xã chưa có hoạt động liên kết theo chuỗi giá trị, sản xuất còn nhỏ lẻ, thị trường tiêu thụ chỉ trong địa bàn và một số xã lân cận nên thu nhập của người dân còn bấp bênh, chưa cao”.
 
Cùng với việc tiếp tục tuyên truyền vận động, hỗ trợ thì để tiếp tục hoàn thiện 2 tiêu chí khó này rất cần sự chủ động, tích cực vào cuộc từ phía nhân dân.

Còn với tiêu chí 17 - Môi trường và an toàn thực phẩm, tuy không cần nhiều vốn đầu tư như các tiêu chí trên, song không dễ thực hiện đối với địa bàn vùng cao, dân tộc thiểu số chiếm đa số như Trung Tâm. Thời gian gần đây, với sự tích cực huy động nguồn lực xây dựng các công trình nước sạch và nhà vệ sinh, xã đã có 52% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, 40% hộ có nhà tắm và bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 62% hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh.
 
Tuy nhiên, xã chưa xây dựng được nơi xử lý, thu gom chất thải rắn và chất thải sinh hoạt, khiến một bộ phận người dân còn thiếu ý thức đổ rác bừa bãi tại các điểm cầu cống, gây ô nhiễm môi trường. Bởi vậy, công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập quán sản xuất, sinh hoạt lạc hậu; hướng dẫn bà con xây dựng nếp sống văn hóa đang tích cực được triển khai. Khi nhận thức thay đổi thì hoạt động cải tạo và bảo vệ môi trường mới hiệu quả.

Bên cạnh các tiêu chí khó đã nêu, xã Trung Tâm cần phải hoàn thành 8 tiêu chí như: nhà ở dân cư, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, giáo dục và đào tạo... Để tiếp tục XDNTM, bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân, xã Trung Tâm rất cần có sự quan tâm kịp thời của các cấp, ngành trong việc đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng.

H.A
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group