Việt Thành nỗ lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  • Cập nhật: Thứ năm, 27/9/2018 | 1:44:45 PM

YBĐT - Việt Thành xác định làm đường giao thông nông thôn là khâu đột phá và là điểm tựa để bứt phá trong thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Từ phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm, mỗi năm người dân xã Việt Thành thu về hơn 20 tỷ đồng.
Từ phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm, mỗi năm người dân xã Việt Thành thu về hơn 20 tỷ đồng.

Vốn là một xã nghèo nhưng trong một vài năm trở lại đây xã Việt Thành, Trấn Yên đã tạo được bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được đầu tư xây dựng, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp với lợi thế của địa phương, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh thương mại dịch vụ theo hướng sản xuất hàng hóa, cho hiệu quả kinh tế cao.
 
Khi bắt tay vào XDNTM, Việt Thành mới đạt 7/19 tiêu chí, chả ai dám tin xã sẽ cán đích NTM. Với quyết tâm, cấp ủy, chính quyền xã đã chủ động đổi mới cách làm, phát động phong trào XDNTM đến mọi người dân "Xác định, XDNTM chỉ thực sự thành công, có ý nghĩa khi nó đi vào từng thôn xóm, từng hộ gia đình” và phải bắt nguồn từ sự thay đổi trong tư duy của mỗi cán bộ và mỗi người dân tự giác tham gia chương trình. 

Trong đó, xã xác định làm đường giao thông nông thôn là khâu đột phá và là điểm tựa để bứt phá trong thực hiện XDNTM. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, tìm tiếng nói chung trong nhân dân, chỉ sau 4 năm xã đã bê tông hóa được 9,5km đường liên thôn, 5km đường nội đồng, 15,5km đường ngõ, xóm...
 
Trong phát triển kinh tế, đã hình thành 3 vùng rõ nét: thôn Đồng Phúc, Đồng Phú phát triển trồng rừng kinh tế, nhất là cây quế; vùng Phú Thọ khu trung tâm phát triển tiểu thủ công nghiệp, mở rộng các cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, sản xuất lúa chất lượng cao và chăn nuôi, xây dựng các mô hình mới; thôn Trúc Đình, Lan Đình, Phúc Đình phát triển mạnh về trồng dâu nuôi tằm.
 
Cơ sở hạ tầng được củng cố, thực hiện tốt quy hoạch, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đời sống của nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 10,5% năm 2011 xuống còn 2,18% năm 2015; thu nhập bình quân đầu người năm 2015 là 25 triệu đồng, tăng 13 triệu đồng so với năm 2011.
 
Bà Lê Thị Lụa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Việt Thành luôn xác định rõ XDNTM là quá trình liên tục, lâu dài có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Sau khi đạt chuẩn NTM, xã tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí hướng tới XDNTM kiểu mẫu để phấn đấu đến mục tiêu cuối cùng là làm thay đổi rõ nét đời sống vật chất, tinh thần cho người dân”.

Cùng với đó, Việt Thành đang triển khai xây dựng nhà kiểu mẫu, thôn kiểu mẫu. Thôn Trúc Đình được xã chọn làm điểm thôn kiểu mẫu, nhân dân phấn khởi và có sự đồng thuận cao, đã huy động trên 1.000 công lao động mở rộng nền đường, trồng hoa, lắp điện chiếu sáng hai bên đường với chiều dài 2,5km, bảo đảm cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
 
Tiếp tục vận động nhân dân dồn điền đổi thửa, thực hiện khép kín 100% diện tích đất màu, soi bãi và diện tích đất lúa đã quy hoạch ở thôn Lan Đình, Trúc Đình, tràn cửa ngòi, tràn cạn thôn Phú Lan, tràn đình thôn Phú Mỹ sang trồng dâu nuôi tằm, mở rộng diện tích lên 150ha.
 
Xây dựng 1 tổ hợp tác theo mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật liên kết theo chuỗi giá trị trồng dâu nuôi tằm. Quy hoạch và mở rộng diện tích trồng cây ăn quả có múi ở thôn Đồng Phúc và Đồng Phú theo vùng tập trung; nâng tổng diện tích từ 39,5ha lên 75ha. Phấn đấu 100% đường ngõ xóm các thôn được bê tông hóa.

Diện mạo NTM kiểu mẫu ở Việt Thành đang dần hình thành rõ nét, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân. Mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Việt Thành đang nỗ lực hết mình để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đề ra.

Thanh Phúc

  •  
Các tin khác
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận xã Lâm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Ngày 5/6, UBND huyện Văn Yên tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Lâm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận xã Giới Phiên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Sau xã Tân Thịnh đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (30/5), chiều nay ( 31/5), UBND thành phố Yên Bái tiêp tục công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Giới Phiên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Người dân xã Hồng Ca góp phần cùng cả huyện mở rộng vùng dâu tằm lên 500 ha.

Với sự quyết tâm cao và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân các dân tộc trong huyện, Trấn Yên đã và đang trên đường về đích để trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của cả tỉnh. Đến hết tháng 4/2019, huyện Trấn Yên đã có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bằng 71,4% số xã.

Giống lúa tẻ đỏ được người dân Hát Lừu đưa vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hát Lừu - xã duy nhất của huyện Trạm Tấu đến nay đạt 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và đang phấn đấu “cán đích” vào năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục