Việt Hồng nỗ lực cán đích nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/10/2018 | 10:53:03 AM

YBĐT - Việt Hồng là xã đặc biệt khó khăn của huyện Trấn Yên. Năm 2011, khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã mới đạt 3/19 tiêu chí. 

Nhân dân xã Việt Hồng vệ sinh đường làng tạo cảnh quan sạch đẹp.
Nhân dân xã Việt Hồng vệ sinh đường làng tạo cảnh quan sạch đẹp.

Song, phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo của hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, sau 7 năm bộ mặt nông thôn của xã đã có sự khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên cả vật chất, tinh thần. 

Đồng chí Phạm Anh Đức - Chủ tịch UBND xã Việt Hồng cho biết: xác định XDNTM là nhiệm vụ lâu dài, có tính chiến lược; qua đó, góp phần tạo động lực để người dân phấn đấu vươn lên xóa đói giảm nghèo. Bởi vậy, việc phân kỳ các hạng mục theo từng giai đoạn và lựa chọn xây dựng các mô hình điểm để thực hiện các tiêu chí NTM luôn được xã chú trọng.
 
Thôn Bản Vần là một thôn điển hình trong XDNTM. Nhờ việc chỉ đạo sát sao cùng sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo của cán bộ, đảng viên và nhân dân mà thôn Bản Vần đã làm được nhiều việc tưởng chừng khó khăn nhất. Con đường bê tông dài hơn 1 km từ đầu bản đến gần cuối bản rộng rãi, phẳng lỳ, sạch sẽ là một thí dụ cụ thể.

Bí thư Chi bộ thôn Bản Vần - Trần Thị Thông cho biết: hiểu được lợi ích to lớn của XDNTM, Ban Chi ủy đã xây dựng nghị quyết chuyên đề; trong đó, tập trung vào các nội dung như vận động nhân dân tích cực tăng gia sản xuất, đóng góp tiền mặt, ngày công, hiến đất làm đường.
 
Cùng đó, vụ xuân 2018, Chi bộ đã đăng ký với xã xây dựng mô hình cánh đồng một giống lúa với diện tích 3 ha để 20 hộ làm thử nghiệm và qua một vụ đã cho hiệu quả kinh tế rõ rệt. Từ kết quả bước đầu này, Chi bộ sẽ tiếp tục mở rộng diện tích để tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân. Có thu nhập, đời sống ổn định thì việc huy động đóng góp XDNTM sẽ dễ dàng hơn.

Bằng những việc làm cụ thể, phong trào XDNTM đã tạo được sức lan tỏa lớn trong cộng đồng dân cư. Tính riêng năm 2017, nhân dân thôn Bản Vần đã đóng góp trên 40 triệu đồng để xây dựng cổng chào văn hóa, gần 17 triệu đồng và hàng trăm công lao động, hiến trên 200 m2 đất để bê tông hóa 1 km đường liên thôn. Cùng đó, nhân dân còn đóng góp mỗi hộ 100.000 đồng lắp điện chiếu sáng đường làng. Các chi hội, đoàn thể tham gia mô hình tự quản để vệ sinh đường làng, trồng hoa ven đường tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.
 
Trưởng thôn Bản Din - Hoàng Thị Lan cho biết: với lợi thế về đất đồi rừng, để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, thôn vận động nhân dân tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trọng tâm là phát triển mô hình trồng cây ăn quả có múi, chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng bán chăn thả.
 
Đến nay, thôn đã phát triển được gần 5 ha cây ăn quả có múi, hình thành được 2 mô hình chăn nuôi trâu, bò bán chăn thả quy mô 10 con trở lên và hàng chục mô hình chăn nuôi gia cầm hàng trăm con/lứa cho hiệu quả kinh tế cao.

Sau 7 năm thực hiện XDNTM, xã Việt Hồng đã đạt được những kết quả quan trọng. Xã đã quy hoạch vùng trồng lúa chất lượng cao tập trung với diện tích 3 ha tại thôn Bản Vần, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn với tổng đàn gần 21.000 con; xã có trên 30 cơ sở công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, trên 20 điểm kinh doanh vừa và nhỏ; đường trục thôn, liên thôn đã cứng hóa được 69,7 %; thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 20 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 giảm xuống còn 35%...
 
Từ nay đến cuối năm, xã Việt Hồng phấn đấu đạt thêm 5 tiêu chí NTM đưa tổng số tiêu chí đã đạt lên 13 tiêu chí. Còn lại 6 tiêu chí nữa sẽ phấn đấu hoàn thành trong quý III năm 2019 để đến đầu quý IV năm 2019 sẽ ra mắt xã NTM.

Thanh Tân

  •  
Các tin khác
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận xã Lâm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Ngày 5/6, UBND huyện Văn Yên tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Lâm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận xã Giới Phiên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Sau xã Tân Thịnh đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (30/5), chiều nay ( 31/5), UBND thành phố Yên Bái tiêp tục công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Giới Phiên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Người dân xã Hồng Ca góp phần cùng cả huyện mở rộng vùng dâu tằm lên 500 ha.

Với sự quyết tâm cao và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân các dân tộc trong huyện, Trấn Yên đã và đang trên đường về đích để trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của cả tỉnh. Đến hết tháng 4/2019, huyện Trấn Yên đã có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bằng 71,4% số xã.

Giống lúa tẻ đỏ được người dân Hát Lừu đưa vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hát Lừu - xã duy nhất của huyện Trạm Tấu đến nay đạt 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và đang phấn đấu “cán đích” vào năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục