Quân - dân chung sức xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ hai, 13/5/2019 | 11:01:00 AM

YênBái - Thực hiện Phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới (XDNTM)”, những năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Lục Yên đã tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả một số nội dung tiêu chí NTM trên địa bàn, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.

Dân quân xã Trúc Lâu, huyện Lục Yên tu sửa đường giao thông nông thôn.
Dân quân xã Trúc Lâu, huyện Lục Yên tu sửa đường giao thông nông thôn.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM, cấp ủy, chính quyền xã Trúc Lâu đã có nhiều biện pháp đồng bộ; đặc biệt, phát huy tốt vai trò trách nhiệm của lực lượng dân quân và dự bị động viên. 

Bí thư Đảng ủy xã Trúc Lâu Hoàng Trọng Tuyên khẳng định: "Vai trò của lực lượng dân quân ở cơ sở là hết sức quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đặc biệt là XDNTM. Có những hộ gia đình dân quân đã gương mẫu hiến hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng đường bê tông, sẵn sàng đập bỏ tường rào để mở rộng đường. Nhờ đó, nhiều hộ dân trong xã cũng đã tự nguyện hiến đất không đòi hỏi đền bù để thực hiện cho được tiêu chí đường giao thông nông thôn".

"Bên cạnh đó, Ban CHQS xã đã tích cực phối hợp tham mưu trong quy hoạch các vùng phát triển kinh tế; vận động gia đình dân quân và dự bị động viên xây dựng hàng chục mô hình phát triển kinh tế đồi rừng, chăn nuôi, sản xuất các sản phẩm từ gỗ và kinh doanh dịch vụ hiệu quả cao, mỗi năm cho thu nhập từ 70 - 200 triệu đồng. Đây là cơ sở quan trọng cùng với các ngành, đoàn thể và toàn dân trong xã phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018”. Ông Tuyên nói.

Từ năm 2016 đến nay, LLVT huyện Lục Yên đã tham gia hơn 8.000 ngày công lao động; phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân hiến hàng ngàn mét vuông đất xây dựng các công trình phúc lợi; tổ chức đào đắp trên 15.000 m3 đất, đá; tu sửa, làm mới và kiên cố hóa trên 50 km đường giao thông, nạo vét hơn 40 km kênh mương nội đồng; xây mới hơn 2.000 bể chứa rác thải và tham gia xây dựng 15 nhà văn hóa; xóa hơn 50 nhà tạm, nhà dột nát; phối hợp thực hiện có hiệu quả chương trình quân dân y kết hợp, tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho trên 2.000 lượt đối tượng chính sách, hộ nghèo và xây dựng cơ sở chính trị địa bàn vững mạnh; phát huy vai trò của lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên trong huyện đã xây dựng hơn 200 mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, thu nhập mỗi năm từ 70 triệu đồng đến 400 triệu đồng…

Với những chủ trương, giải pháp và cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, LLVT huyện Lục Yên đã tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ huyện và thế trận lòng dân ngày càng vững chắc; đồng thời, phối hợp cùng các ngành, đoàn thể, địa phương xây dựng 4 xã đạt chuẩn NTM. 

Thanh Năm

Tags Lục Yên LLVT NTM XDNTM

  •  
Các tin khác
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận xã Lâm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Ngày 5/6, UBND huyện Văn Yên tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Lâm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận xã Giới Phiên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Sau xã Tân Thịnh đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (30/5), chiều nay ( 31/5), UBND thành phố Yên Bái tiêp tục công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Giới Phiên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Người dân xã Hồng Ca góp phần cùng cả huyện mở rộng vùng dâu tằm lên 500 ha.

Với sự quyết tâm cao và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân các dân tộc trong huyện, Trấn Yên đã và đang trên đường về đích để trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của cả tỉnh. Đến hết tháng 4/2019, huyện Trấn Yên đã có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bằng 71,4% số xã.

Giống lúa tẻ đỏ được người dân Hát Lừu đưa vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hát Lừu - xã duy nhất của huyện Trạm Tấu đến nay đạt 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và đang phấn đấu “cán đích” vào năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục