Quân - dân chung sức xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ hai, 13/5/2019 | 11:01:00 AM

YênBái - Thực hiện Phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới (XDNTM)”, những năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Lục Yên đã tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả một số nội dung tiêu chí NTM trên địa bàn, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.

Dân quân xã Trúc Lâu, huyện Lục Yên tu sửa đường giao thông nông thôn.
Dân quân xã Trúc Lâu, huyện Lục Yên tu sửa đường giao thông nông thôn.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM, cấp ủy, chính quyền xã Trúc Lâu đã có nhiều biện pháp đồng bộ; đặc biệt, phát huy tốt vai trò trách nhiệm của lực lượng dân quân và dự bị động viên. 

Bí thư Đảng ủy xã Trúc Lâu Hoàng Trọng Tuyên khẳng định: "Vai trò của lực lượng dân quân ở cơ sở là hết sức quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đặc biệt là XDNTM. Có những hộ gia đình dân quân đã gương mẫu hiến hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng đường bê tông, sẵn sàng đập bỏ tường rào để mở rộng đường. Nhờ đó, nhiều hộ dân trong xã cũng đã tự nguyện hiến đất không đòi hỏi đền bù để thực hiện cho được tiêu chí đường giao thông nông thôn".

"Bên cạnh đó, Ban CHQS xã đã tích cực phối hợp tham mưu trong quy hoạch các vùng phát triển kinh tế; vận động gia đình dân quân và dự bị động viên xây dựng hàng chục mô hình phát triển kinh tế đồi rừng, chăn nuôi, sản xuất các sản phẩm từ gỗ và kinh doanh dịch vụ hiệu quả cao, mỗi năm cho thu nhập từ 70 - 200 triệu đồng. Đây là cơ sở quan trọng cùng với các ngành, đoàn thể và toàn dân trong xã phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018”. Ông Tuyên nói.

Từ năm 2016 đến nay, LLVT huyện Lục Yên đã tham gia hơn 8.000 ngày công lao động; phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân hiến hàng ngàn mét vuông đất xây dựng các công trình phúc lợi; tổ chức đào đắp trên 15.000 m3 đất, đá; tu sửa, làm mới và kiên cố hóa trên 50 km đường giao thông, nạo vét hơn 40 km kênh mương nội đồng; xây mới hơn 2.000 bể chứa rác thải và tham gia xây dựng 15 nhà văn hóa; xóa hơn 50 nhà tạm, nhà dột nát; phối hợp thực hiện có hiệu quả chương trình quân dân y kết hợp, tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho trên 2.000 lượt đối tượng chính sách, hộ nghèo và xây dựng cơ sở chính trị địa bàn vững mạnh; phát huy vai trò của lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên trong huyện đã xây dựng hơn 200 mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, thu nhập mỗi năm từ 70 triệu đồng đến 400 triệu đồng…

Với những chủ trương, giải pháp và cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, LLVT huyện Lục Yên đã tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ huyện và thế trận lòng dân ngày càng vững chắc; đồng thời, phối hợp cùng các ngành, đoàn thể, địa phương xây dựng 4 xã đạt chuẩn NTM. 

Thanh Năm

Tags Lục Yên LLVT NTM XDNTM

  •  
Các tin khác
Lãnh đạo xã Đông Cuông động viên nông dân trong xã tham gia mô hình liên kết với doanh nghiệp trồng sả để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Đến nay, huyện Văn Yên đã có 9/26 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), dự kiến đến hết năm 2019 có thêm 2 xã, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM của huyện lên 11, chiếm 46,2%, gấp 2,75 lần mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của cán bộ, hội viên nông dân trong huyện - những người là chủ thể tích cực trong XDNTM tại địa phương.

Người dân xã Tân Phượng, huyện Lục Yên thu hoạch cam.

Khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), hầu hết các xã của Lục Yên có điểm xuất phát thấp. Toàn huyện có 19 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí (chiếm 82,6%), 4 xã đạt dưới 5 tiêu chí (chiếm 17,4%), không có xã đạt từ 10 tiêu chí trở lên, bình quân toàn huyện chỉ đạt 5,4 tiêu chí/xã.

UBND huyện Trấn Yên khen thưởng các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trongphong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới.

Sáng 12/9, UBND huyện Trấn Yên tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.

Nông dân xã Tuy Lộc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Những năm qua, bằng sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng chung sức của nhân dân, đến nay, 8/8 xã của thành phố đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục