Văn Tiến cán đích nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/5/2019 | 1:54:47 PM

YênBái - Với sự chủ động, tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân, đến nay, xã Văn Tiến, thành phố Yên Bái đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Lãnh đạo xã Văn Tiến kiểm tra thi công công trình kênh mương thủy lợi tại thôn Ngòi Sen.
Lãnh đạo xã Văn Tiến kiểm tra thi công công trình kênh mương thủy lợi tại thôn Ngòi Sen.

Để hoàn thành XDNTM, Đảng ủy, chính quyền xã chú trọng tuyên truyền triển khai các nội dung về XDNTM, tạo sự đồng thuận cao từ xã đến thôn và nhân dân. Trong đó, xác định người dân vừa là chủ thể trong XDNTM vừa là đối tượng hưởng lợi trực tiếp của chương trình; từ đó, nhân dân tự nguyện, nhiệt tình hưởng ứng trong quá trình triển khai thực hiện. 

Cùng đó, địa phương đã tranh thủ tốt các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, các doanh nghiệp để đầu tư phát triển kinh tế như: áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; triển khai các đề án, dự án hỗ trợ phát triển trồng trọt, chăn nuôi tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách được vay các nguồn vốn ưu đãi phát triển kinh tế. 

Nhờ đó, bộ mặt nông thôn của Văn Tiến dần thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,6%; thu nhập bình quân đầu người đạt 38,53 triệu đồng/người/năm. 

Từ đầu năm 2019 đến nay, xã tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm nhằm hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM như: hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu; tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, tăng mức độ hưởng thụ trực tiếp cho nhân dân. Đặc biệt, xã tập trung vào 2 tiêu chí là thủy lợi và cơ sở vật chất văn hóa, bởi đây là những tiêu chí cần sự quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng của Nhà nước. 

Theo đó, xã được tỉnh và thành phố đầu tư xây dựng mới 1 trạm bơm điện tại khu vực Gành Ót, thôn Lưỡng Sơn và 2,5 km kênh mương thủy lợi thôn Lưỡng Sơn đi Ngòi Sen phục vụ sản xuất. Ngoài ra, xã còn được Nhà nước đầu tư xây dựng nhà văn hóa đa năng bảo đảm đạt chuẩn, với tổng mức đầu tư 2,18 tỷ đồng; hoàn thành đưa Trung tâm Thể thao của xã trên diện tích 3.200 m2 tại thôn Bình Lục với tổng mức đầu tư gần 1,2 tỷ đồng và đã đi vào hoạt động, đáp ứng yêu cầu tổ chức các hoạt động thể dục thể thao tại địa phương. 

Mới đây, Trường Tiểu học và THCS Văn Tiến tổ chức đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Xã cũng tích cực vận động nhân dân hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn, đường nội đồng để đưa cơ giới hóa vào sản xuất nhằm tăng năng suất và thu nhập cho người dân. 

Hiện, toàn xã có trên 26 km đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm được cứng hóa và cải tạo, nâng cấp bằng đá dăm với chiều rộng mặt đường tối thiểu rộng 5m, đảm bảo sạch sẽ, không lầy lội vào mùa mưa. 

Về phát triển kinh tế, xã chỉ đạo nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển mô hình kinh tế trang trại, gia trại; quy hoạch và chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản và cây trồng mới cho thu nhập cao; phối hợp với các trung tâm dạy nghề mở lớp tập huấn nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm cho các chủ gia trại, các hộ chăn nuôi; đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất... 

Vũ Đồng

Tags Văn Tiến nông thôn mới Yên Bái

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Phong trào hiến đất, tài sản trên đất để mở rộng đường bê tông từ 3m lên 6m được người dân Nghĩa Phúc ủng hộ tích cực.

Những ngày gần đây, thôn Ả Thượng, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ bỗng nhộn nhịp hẳn lên vì đón tiếp nhiều người đi qua ngắm cảnh, nhiều đoàn khách đến học hỏi kinh nghiệm từ việc xây dựng tuyến đường văn minh nông thôn vừa sáng xanh sạch, lại rực rỡ sắc hoa thu hút mọi ánh nhìn của du khách qua đường.

Xã Kiên Thành nâng cấp tuyến đường nội thôn tại thôn Đồng Ruộng.

Xác định nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống là những yếu tố quan trọng để hoàn thành xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy nội lực, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh kinh tế địa phương... Qua đó, xã được công nhận đạt chuẩn NTM cuối năm 2019.

Đồng chí Lự Kim Vy - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lạc trao đổi với cán bộ nữ về công tác vận động nhân dân và hội viên, đoàn viên đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, góp phần xây dựng Vĩnh Lạc trở thành xã nông thôn mới nâng cao.

Chúng tôi về xã nông thôn mới (NTM) Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên vào những ngày đầu hạ nắng rót vàng như mật. Những ngôi nhà mới xây, những con đường bê tông hóa sáng bong, uốn quanh những thửa ruộng xanh rì màu mỡ, những đứa trẻ xúng xính áo hoa chạy nhảy không ngừng bên các sân nhà văn hóa làm cho bộ mặt nông thôn Vĩnh Lạc thêm bừng sáng hơn, tươi mới và tràn căng sức sống...

Nhân dân thôn Đêu 1 tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Đến thôn Đêu 1, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ ai cũng trầm trồ về con đường hoa dài 600 m đến thôn Đêu 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục