Văn Tiến cán đích nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/5/2019 | 1:54:47 PM

YênBái - Với sự chủ động, tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân, đến nay, xã Văn Tiến, thành phố Yên Bái đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Lãnh đạo xã Văn Tiến kiểm tra thi công công trình kênh mương thủy lợi tại thôn Ngòi Sen.
Lãnh đạo xã Văn Tiến kiểm tra thi công công trình kênh mương thủy lợi tại thôn Ngòi Sen.

Để hoàn thành XDNTM, Đảng ủy, chính quyền xã chú trọng tuyên truyền triển khai các nội dung về XDNTM, tạo sự đồng thuận cao từ xã đến thôn và nhân dân. Trong đó, xác định người dân vừa là chủ thể trong XDNTM vừa là đối tượng hưởng lợi trực tiếp của chương trình; từ đó, nhân dân tự nguyện, nhiệt tình hưởng ứng trong quá trình triển khai thực hiện. 

Cùng đó, địa phương đã tranh thủ tốt các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, các doanh nghiệp để đầu tư phát triển kinh tế như: áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; triển khai các đề án, dự án hỗ trợ phát triển trồng trọt, chăn nuôi tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách được vay các nguồn vốn ưu đãi phát triển kinh tế. 

Nhờ đó, bộ mặt nông thôn của Văn Tiến dần thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,6%; thu nhập bình quân đầu người đạt 38,53 triệu đồng/người/năm. 

Từ đầu năm 2019 đến nay, xã tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm nhằm hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM như: hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu; tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, tăng mức độ hưởng thụ trực tiếp cho nhân dân. Đặc biệt, xã tập trung vào 2 tiêu chí là thủy lợi và cơ sở vật chất văn hóa, bởi đây là những tiêu chí cần sự quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng của Nhà nước. 

Theo đó, xã được tỉnh và thành phố đầu tư xây dựng mới 1 trạm bơm điện tại khu vực Gành Ót, thôn Lưỡng Sơn và 2,5 km kênh mương thủy lợi thôn Lưỡng Sơn đi Ngòi Sen phục vụ sản xuất. Ngoài ra, xã còn được Nhà nước đầu tư xây dựng nhà văn hóa đa năng bảo đảm đạt chuẩn, với tổng mức đầu tư 2,18 tỷ đồng; hoàn thành đưa Trung tâm Thể thao của xã trên diện tích 3.200 m2 tại thôn Bình Lục với tổng mức đầu tư gần 1,2 tỷ đồng và đã đi vào hoạt động, đáp ứng yêu cầu tổ chức các hoạt động thể dục thể thao tại địa phương. 

Mới đây, Trường Tiểu học và THCS Văn Tiến tổ chức đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Xã cũng tích cực vận động nhân dân hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn, đường nội đồng để đưa cơ giới hóa vào sản xuất nhằm tăng năng suất và thu nhập cho người dân. 

Hiện, toàn xã có trên 26 km đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm được cứng hóa và cải tạo, nâng cấp bằng đá dăm với chiều rộng mặt đường tối thiểu rộng 5m, đảm bảo sạch sẽ, không lầy lội vào mùa mưa. 

Về phát triển kinh tế, xã chỉ đạo nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển mô hình kinh tế trang trại, gia trại; quy hoạch và chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản và cây trồng mới cho thu nhập cao; phối hợp với các trung tâm dạy nghề mở lớp tập huấn nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm cho các chủ gia trại, các hộ chăn nuôi; đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất... 

Vũ Đồng

Tags Văn Tiến nông thôn mới Yên Bái

  •  
Các tin khác
Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 cho xã Hát Lừu.

Xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu vinh dự là xã đặc biệt khó khăn đầu tiên đại diện cho 2 huyện nghèo là Trạm Tấu, Mù Cang Chải hoàn thành xã nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Nhân dân xã Thanh Lương bê tông đường giao thông nông thôn.

Xã thành lập được 13 tổ hợp tác phát triển chăn nuôi trâu, bò với hình thức luân chuyển giữa các hộ trong tổ hợp tác, đã chuyển dịch, tăng tỷ lệ lao động phi nông nghiệp lên 55%.

Người dân đến Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trấn Yên vay vốn.

đến cuối năm 2019 Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trấn Yên đã đạt tổng nguồn vốn trên 366 tỷ đồng, tổng dư nợ các chương trình tín dụng đã triển khai đạt hơn 365 tỷ đồng với gần 10.000 hộ dư nợ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục