Nghĩa Phúc đoàn kết xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ hai, 24/6/2019 | 1:35:23 PM

Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ đã phát huy truyền thống đoàn kết, vận động nhân dân đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Lễ hội Đâm đuống của người Mường, xã Nghĩa Phúc.
Lễ hội Đâm đuống của người Mường, xã Nghĩa Phúc.

Để tổ chức tốt việc triển khai, phát động các phong trào thi đua yêu nước, Ủy ban MTTQ xã Nghĩa Phúc đã phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (XDNTM)”, "Ngày vì người nghèo”… 

Hàng năm, tổ chức tốt việc phát động và ký kết giao ước thi đua với các ban công tác mặt trận khu dân cư; tổ chức đăng ký danh hiệu thi đua với các tập thể, cá nhân gắn với thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. Các tổ chức thành viên đã đẩy mạnh các phong trào thi đua như: Hội Cựu chiến binh (CCB) phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, hội viên ở cơ sở còn đóng góp ngày công mở rộng đường giao thông nông thôn, làm nhà văn hóa, tham gia trồng rừng, bảo vệ môi trường; Hội Nông dân với Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”; Hội Phụ nữ, triển khai thực hiện tốt Phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, "Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… 

Qua các cuộc vận động, đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất, làm nhà đại đoàn kết, chung tay XDNTM, ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo”… MTTQ và các tổ chức thành viên còn thường xuyên xây dựng các chương trình phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với hộ nghèo, gia đình chính sách, vận động đóng góp Quỹ "Từ thiện nhân đạo”… 

Ông Lù Văn Chương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: "Những năm gần đây, MTTQ và các tổ chức thành viên đã tập trung tuyên truyền 100% hộ dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, gắn với công tác đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho người nghèo, an sinh xã hội; hỗ trợ, cứu trợ hộ có hoàn cảnh khó khăn; công tác khắc phục biến đổi khí hậu, thiên tai, rủi ro… được MTTQ xã đặc biệt quan tâm”. 

Từ năm 2014 đến nay, MTTQ và các tổ chức thành viên đã phối hợp tổ chức 112 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho 3.545 lượt hộ tham gia, tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã tạo điều kiện cho 470 lượt hộ vay vốn với số tiền hơn 15 tỷ đồng để phát triển kinh tế. 

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 30 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo từ 29% năm 2014 nay giảm còn 8,51%. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội địa phương phát triển, đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo.

Trong phong trào XDNTM, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, qua đó người dân đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vào cuộc tích cực. Kết quả sau hơn 5 năm triển khai, xã có 78 hộ gia đình đã tự nguyện giải phóng trên 2.500m2 đất để mở rộng đường theo tiêu chí NTM; ủng hộ trên 1,3 tỷ đồng và trên 5.000 ngày công lao động. 

Từ các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và công lao động của nhân dân, xã đã bê tông hóa được 5,34 km đường liên thôn, bản; trên 12 km kênh mương nội đồng; 35 cầu, cống các loại… Nghĩa Phúc với sự vào cuộc của MTTQ và các tổ chức thành viên đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống người dân được nâng lên, xã đang hoàn tất các thủ tục để sớm được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Thái Hưng

Tags Nghĩa Lộ Nghĩa Phúc MTTQ nông thôn mới

  •  
Các tin khác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba và Huân chương Lao động hạng Nhất cho các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương có thành tích trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Tối 18-10, tại tỉnh Nam Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương dự Lễ vinh danh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010-2020.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành các quyết định công nhận một số địa phương đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Nhân dân xã Yên Thái bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thời gian qua, huyện Văn Yên đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng hệ thống đường giao thông nông thôn nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển giao thông nông thôn huyện Văn Yên giai đoạn 2010 - 2020.

Cựu chiến binh xã Tuy Lộc (thành phố Yên Bái) tích cực trồng và chăm sóc hoa hai bên đường trên những tuyến đường tự quản đảm bảo “sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Yên Bái đã thành lập được 75 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 14 hợp tác xã, 49 tổ hợp tác, 78 trang trại, 783 gia trại, 369 cơ sở kinh doanh dịch vụ, 3 câu lạc bộ doanh nhân, góp phần tạo việc làm cho gần 20.000 lao động địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục