Đình Xây - thôn nông thôn mới kiểu mẫu

  • Cập nhật: Thứ sáu, 6/12/2019 | 8:03:30 AM

YênBái - Là một trong hai thôn làm điểm xây dựng thôn nông thôn mới (XDTNTM) kiểu mẫu của huyện Trấn Yên, thôn Đình Xây, xã Báo Đáp bằng những cách làm hay, sáng tạo đã làm thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn và trở thành điểm sáng XDTNTM kiểu mẫu trong toàn tỉnh.

Một vườn ươm cây giống ở thôn Đình Xây cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.
Một vườn ươm cây giống ở thôn Đình Xây cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Khi chưa XDNTM, đời sống của người dân thôn Đình Xây còn gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 8,4%... Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, các chính sách của Nhà nước, thôn đã chủ động tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan đến XDTNTM kiểu mẫu, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với Phong trào "Chung sức xây dựng NTM”.

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm, huy động nội lực là chính, tranh thủ sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước” khi bước vào thực hiện XDTNTM kiểu mẫu, thôn đã có tiêu chí rõ ràng, lộ trình thực hiện cụ thể, có cơ chế về nguồn vốn đầu tư cho từng hạng mục; chú trọng dân vận trong triển khai thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú để cả hệ thống chính trị và nhân dân hiểu rõ mục đích, nội dung, tư tưởng chỉ đạo, cơ chế, chính sách về XDTNTM kiểu mẫu… 

Bằng những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, đến nay, thôn chỉ còn 2 hộ nghèo; thu nhập bình quân năm 2018 đạt hơn 40 triệu đồng/người/năm; hình thành vùng trồng dâu nuôi tằm gần 20 ha, doanh thu từ trồng dâu nuôi tằm đạt gần 4 tỷ đồng/năm và mỗi hộ thu từ 100 đến vài trăm triệu đồng/năm. Mô hình vườn ươm cây giống, chăn nuôi, trồng trọt của chị Nguyễn Thị Hải Lý, thôn Đình Xây là một trong những mô hình tiêu biểu về phát triển kinh tế, cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. 

Chị cho biết: "Phong trào thi đua phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo được người dân trong thôn ủng hộ cao và tôi đã chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường, dựa vào thế mạnh trồng dâu nuôi tằm… để đầu tư xây dựng chuồng trại, vườn ươm. Đến nay, tôi đã tạo việc làm, thu nhập cho nhiều lao động”. 

Ông Lê Quang Cảnh ở cùng thôn cũng cho biết: "Nhờ phát triển trồng dâu nuôi tằm, hàng năm gia đình tôi thu nhập từ 90 - 100 triệu đồng”. 

Trong 10 tiêu chí XDTNTM kiểu mẫu, bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình, thôn Đình Xây rất chú trọng thực hiện các tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp. Theo đó, công tác vệ sinh môi trường đã thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác thải; 100% hộ chăn nuôi có chuồng, trại đảm bảo vệ sinh môi trường; hệ thống đường giao thông có rãnh thoát nước tốt và trồng hoa ở các tuyến đường; thành lập được 5 tổ tự quản về môi trường; 1 câu lạc bộ bóng chuyền hơi và 1 đội văn hóa văn nghệ... 

Bà Lê Thị Hạ - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Đình Xây cho biết: "Người dân chúng tôi rất vui mừng, tự hào khi thôn hoàn thành các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu. Đối với hội viên phụ nữ, Chi hội đã tích cực vận động, tuyên truyền thực hiện trọng tâm, có hiệu quả Phong trào 5 không 3 sạch”. 

Ông Đào Tiến Khiêm - Trưởng thôn cho hay: "Việc huy động nội lực, việc xã hội hóa trong nhân dân đã tạo tiền đề quan trọng trong XDTNTM kiểu mẫu như: nhân dân đóng góp trên 12,2 tỷ đồng thực hiện kiên cố hóa đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa thôn; đầu tư 1,8 tỷ đồng xây dựng nhà nuôi tằm lớn; hơn 10 tỷ đồng xây dựng nhà ở khang trang, tiện nghi; 160 triệu đồng xây dựng tường rào kiên cố và nhiều công trình công cộng khác...”.

Có thể thấy, với quyết tâm, đồng lòng của người dân đã tạo sức lan tỏa thúc đẩy các phong trào của thôn Đình Xây ngày càng phát triển về mọi mặt để xã Báo Đáp nhân rộng ra các thôn khác.

Trần Ngọc

Tags Đình Xây thôn nông thôn mới kiểu mẫu

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà huyện Trấn Yên - huyện đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới khu vực Tây Bắc. (Ảnh: Hoài Văn)

Trấn Yên là huyện đầu tiên của khu vực Tây Bắc được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, toàn huyện có 17 xã đạt chuẩn NTM (mục tiêu 4 xã), nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 20 xã; trong đó, 5 xã đã thoát diện đặc biệt khó khăn và đạt chuẩn NTM.

Là một tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, Yên Bái đã nỗ lực để xây dựng những miền quê đáng sống từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Diện mạo những vùng quê Yên Bái khang trang với những con đường nối nhà, nối xóm, nối những bờ xôi, ruộng mật, hiển hiện sự ấm no, trù phú và hạnh phúc.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn.

UBND huyện Văn Chấn vừa tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Đồng Khê đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Dự Lễ công bố có đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạoxây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Người dân xã Minh Xuân sản xuất phân viên nén dúi sâu phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Từ một xã nghèo, nay, Minh Xuân xuất hiện nhiều mô hình tiên tiến trong sản xuất, đặc biệt trong chăn nuôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục