Văn Yên: Nông thôn mới thúc đẩy sản xuất

  • Cập nhật: Thứ năm, 16/1/2020 | 8:18:41 AM

YênBái - Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp của người dân huyện Văn Yên đã có sự chuyển đổi mạnh mẽ từ sản xuất truyền thống sang áp dụng khoa học, kỹ thuật, tạo ra sản phẩm nông nghiệp có giá trị hàng hóa cao. Đó là sự nỗ lực cao độ của mỗi cấp ủy Đảng và từ thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Nông dân vùng quế Văn Yên tận dụng cành lá quế chưng cất tinh dầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nông dân vùng quế Văn Yên tận dụng cành lá quế chưng cất tinh dầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với sự quyết tâm, chủ động, sáng tạo, linh hoạt của các cấp ủy, chính quyền địa phương trong XDNTM, diện mạo nông thôn huyện Văn Yên đã và đang ngày một khởi sắc. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang đáp ứng cho phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng lên. 

Cái được rõ nét nhất, chính là sự vào cuộc chủ động của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên trong thực hiện đồng bộ các giải pháp XDNTM. 

Nhờ vậy, huyện đã bê tông hóa được 414,3km/1.094,1km, đạt tỷ lệ 37,9% tổng số ki-lô-mét đường giao thông nông thôn toàn huyện; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 90,6%; tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2018 giảm xuống còn 18,05%.

Các hình thức tổ chức sản xuất ngày càng đa dạng và phát huy hiệu quả và toàn huyện hiện có 183 doanh nghiệp, 62 HTX, 152 tổ hợp tác và 3.112 hộ kinh doanh cá thể; giáo dục và đào tạo có nhiều tiến bộ (phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi ở 27/27 xã, thị trấn; phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 ở 27/27 xã, thị trấn; phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 1 ở 27/27 xã, thị trấn, mức độ 2 là 23/27 xã, thị trấn, mức độ 3 là 3/27 xã, thị trấn); công tác y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân ở các tuyến không ngừng được nâng cao về chất lượng; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 98,1%; thu nhập bình quân đầu người đạt xấp xỉ 33 triệu đồng/người/năm... Từ những nỗ lực đó, hết năm 2019, toàn huyện đã có 11 xã đạt chuẩn NTM bằng 46,2% tổng số xã, đạt 2,75 lần so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Nói về thành quả trong XDNTM, đồng chí Vũ Quang Hải - Chủ tịch UBND huyện cho biết: sau 10 năm thực hiện XDNTM, diện mạo nông thôn các xã có những bước chuyển rõ nét; kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng cho phát triển; kinh tế - xã hội có bước phát triển khá; các hình thức tổ chức sản xuất ngày càng đa dạng, hình thành nhiều mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị; đời sống vật chất, tinh thần nhân dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo ngày một giảm. Quan trọng hơn là, chương trình XDNTM đã thực sự trở thành một phong trào rộng khắp từ vùng thấp đến vùng cao, đến từng nhà, ngõ xóm và trên khắp các cánh đồng. 

Thực hiện XDNTM, ở huyện Văn Yên đã có nhiều phong trào, nhiều mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế - xã hội như: Phong trào "Thắp sáng đường quê”, hiện đã có 24/26 xã thực hiện với tổng số 139,3 km đường giao thông được chiếu sáng. Hay các mô hình "khởi nghiệp” phát triển kinh tế mang lại hiệu quả như: HTX Huỳnh Phát, HTX Q&C; HTX Trung Thành; HTX Nông nghiệp xanh; mô hình nuôi cá ở các xã: Xuân Ái, Yên Phú...; cơ sở chăn nuôi trâu, bò, lợn quy mô tương đối lớn tại các xã: Yên Hưng, Đông An; Mậu Đông… 

Phong trào làm đường giao thông nông thôn ở các xã: Đông Cuông, Yên Hưng, Xuân Ái, An Thịnh, Hoàng Thắng, Lâm Giang, An Bình... Phong trào "xây dựng đường hoa” được nhiều địa phương hưởng ứng thực hiện và đến nay, toàn huyện 100% các xã, thị trấn đã triển khai thực hiện, đã có 18,5 km đường hoa, điển hình ở các xã: Đông Cuông, Lâm Giang, Đông An, An Bình, Yên Phú; phong trào hiến đất XDNTM…

Với thành tích đạt được, năm 2020 và những năm tiếp theo, Văn Yên tiếp tục đẩy mạnh XDNTM, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; xây dựng xã có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị; xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; phấn đấu đến năm 2025, cả 26 xã đạt chuẩn NTM, huyện Văn Yên trở thành huyện NTM.

Ngọc Trúc

Tags Văn Yên Nông thôn mới thúc đẩy sản xuất phát triển

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà huyện Trấn Yên - huyện đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới khu vực Tây Bắc. (Ảnh: Hoài Văn)

Trấn Yên là huyện đầu tiên của khu vực Tây Bắc được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, toàn huyện có 17 xã đạt chuẩn NTM (mục tiêu 4 xã), nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 20 xã; trong đó, 5 xã đã thoát diện đặc biệt khó khăn và đạt chuẩn NTM.

Là một tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, Yên Bái đã nỗ lực để xây dựng những miền quê đáng sống từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Diện mạo những vùng quê Yên Bái khang trang với những con đường nối nhà, nối xóm, nối những bờ xôi, ruộng mật, hiển hiện sự ấm no, trù phú và hạnh phúc.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn.

UBND huyện Văn Chấn vừa tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Đồng Khê đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Dự Lễ công bố có đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạoxây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Người dân xã Minh Xuân sản xuất phân viên nén dúi sâu phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Từ một xã nghèo, nay, Minh Xuân xuất hiện nhiều mô hình tiên tiến trong sản xuất, đặc biệt trong chăn nuôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục