Trấn Yên tự hào nông thôn mới [video - ảnh]

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/1/2020 | 9:11:38 AM

YênBái - Ngay trong những ngày đầu xuân Canh Tý, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Trấn Yên sẽ vinh dự được đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Đây là huyện đầu tiên của các tỉnh khu vực Tây Bắc đạt chuẩn nông thôn mới. Thành quả ấy là minh chứng cụ thể cho sự định hướng đúng đắn của cấp ủy Đảng, sự sáng tạo trong cách làm của địa phương và hơn cả là sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.


Nông thôn Trấn Yên đã khoác lên mình một màu áo mới xanh hơn, sáng hơn và đẹp hơnBí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà và Bí thư Huyện ủy Trấn Yên Nguyễn Thế Phước kiểm tra việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại thôn Đồng Ruộng, xã Kiên Thành - thôn 100% là đồng bào Mông sinh sống

Trong 10 năm xây dựng nông thôn mới, Trấn Yên đã huy động được gần 7.400 tỷ đồng đóng góp xây dựng  cơ sở hạ tầng. Nông thôn mới đã đổi thay toàn diện mỗi miền quê ... ... và hơn hết những người nông dân vốn đã quen chân lấm, tay bùn nay đã trở thành những người làm chủ khoa học - công nghệ, máy móc, trở thành những người nông dân mới. Sản xuất nông nghiệp ở Trấn Yên đã có bước đột phá rõ nét trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tạo ra các vùng sản xuất hàng hóa và sản phẩm chủ lực có giá trị như: vùng tre măng Bát Độ gần 3.400 ha, vùng quế 15.000 ha, chè chất lượng cao 200 ha, vùng trồng dâu 500 ha, vùng trồng cây ăn quả có múi 700 ha, 592 cơ sở chăn nuôi....Việc huy động người dân, cộng đồng dân cư, doanh nghiệp đóng góp xây dựng nông thôn mới được thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch và không có tình trạng huy động quá sức dân.

Tại Quyết định số 38/QĐ-TTg ngày 8/1/2020, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận huyện Trấn Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Trấn Yên đã trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của các tỉnh khu  vực Tây Bắc. "Cánh chim đầu đàn" Trấn Yên đã và đang tạo sức lan tỏa một cách mạnh mẽ góp sức xây dựng thêm những làng quê tươi đẹp, những miền quê đáng sống của tỉnh miền núi Yên Bái.


Sau 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, diện mạo thực sự của một đô thị miền núi đang dần thành hình. Những ngôi nhà mới khang trang mọc lên san sát, những con đường được bê tông hóa, nối nhà, nối xóm, nối những bờ xôi, ruộng mật. 

Mạnh Cường – Hoài Văn

Tags Trấn Yên huyện nông thôn mới Yên Bái huyện đầu tiên Tây Bắc

Các tin khác
Phát triển giao thông nông thôn là khâu đột phá trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Yên Bình.

Những vùng quê nghèo khó ngày nào của huyện Yên Bình, nay đã thành những miền quê giàu đẹp, đáng sống. Sự đổi thay ấy, không chỉ ở những thứ hiện hữu, trên những tấm biển ghi nhận mà còn mới về chất, xuất phát từ trong nếp nghĩ đến cách làm của mỗi người dân quê chân chất, sẵn sàng làm chủ thể chung sức xây dựng nông thôn mới.

Người dân thôn Khe Tiến, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên tham gia bàn bạc khi thực hiện các tiểu dự án.

Với sự tài trợ của tổ chức Đoàn kết Quốc tế (SODI), Trung tâm Hỗ trợ phát triển vì phụ nữ và trẻ em (DWC) đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh triển khai thực hiện “Dự án Quản lý cộng đồng và nâng cao năng lực cho người dân tộc thiểu số Tày, Mông nhằm cải thiện điều kiện sống” tại xã khó khăn của huyện Trấn Yên với tổng kinh phí 3,7 tỷ đồng.

Nhân dân xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Hết năm 2020, huyện Văn Chấn có 6/21 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Sau khi được công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), huyện Trấn Yên tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí bằng việc xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu và đã đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục