Xây dựng Tân Đồng thành xã nông thôn mới kiểu mẫu

  • Cập nhật: Thứ tư, 29/4/2020 | 11:22:15 AM

YênBái - Từ một xã vùng cao đầy khó khăn, Tân Đồng đã trở thành một trong những xã đầu tiên của huyện cán đích nông thôn mới (NTM) và đang quyết tâm xây dựng trở thành xã NTM kiểu mẫu vào năm 2025.

Nhờ đầu tư chăm sóc hiệu quả, tổng thu nhập từ phát triển kinh tế rừng năm 2019 của xã Tân Đồng đạt 53 tỷ đồng.
Nhờ đầu tư chăm sóc hiệu quả, tổng thu nhập từ phát triển kinh tế rừng năm 2019 của xã Tân Đồng đạt 53 tỷ đồng.

Vượt qua những khó khăn nhất định, với những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đưa Tân Đồng trở thành xã NTM toàn diện của huyện. Sự quyết tâm, đồng lòng, đoàn kết của Đảng bộ, Chính quyền địa phương và sự vận dụng sáng tạo các chủ trương, chính sách của cấp trên, kịp thời điều chỉnh các mục tiêu trọng tâm, đề ra các giải pháp phù hợp đã làm nên một Tân Đồng phát triển mạnh mẽ. 

Cái được rõ nhất trong 5 năm qua là tích cực triển khai có hiệu quả các chương trình hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp, thực hiện nhiều chương trình kinh tế trọng điểm, không ngừng đổi mới, cải tiến cách làm và tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, các hình thức tổ chức sản xuất, tạo ra vùng sản xuất tập trung gắn kết giữa sản xuất và chế biến, nâng cao giá trị sản xuất, góp phần cải thiện đời sống và tăng thu nhập cho nhân dân.

 Tổng giá trị thu từ sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi năm 2019 đạt 104 tỷ đồng, so với năm 2015 tăng 13,4%, một con số khá ấn tượng. Không có lợi thế về đất ruộng, xã đã vận động nhân dân chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm. 

Hiện, diện tích đất trồng lúa toàn xã chỉ còn 60,7 ha, giảm 22,1 ha so với đầu nhiệm kỳ, sản lượng đạt 643 tấn/năm. Bên cạnh đó, nhân dân còn gieo trồng 25 ha rau màu các loại, sản lượng hàng năm đạt 816,2 tấn. Những diện tích ven đồi trồng được hơn 110 ha sắn, sản lượng đạt 1.837 tấn. Tổng thu nhập từ sản xuất cây lương thực đạt 7,4 tỷ đồng, chiếm 4,77% thu nhập.

 Là xã vùng cao nhưng Tân Đồng đã và đang rất thành công trong việc trồng và phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm. Từ những héc-ta dâu đầu tiên, nay xã đã phát triển được trên 127 ha, tăng 28 ha về diện tích, tăng 107 tấn kén và năm 2019 thu nhập từ trồng dâu nuôi tằm đạt 20 tỷ đồng, dự kiến năm 2020 này số thu sẽ không dưới 25 tỷ đồng. 

Cùng đó, xã còn đưa cây quế vào trồng, hiện toàn xã có 1.800 ha, tăng 1.000 ha so với năm 2015. Nếu như sản lượng khai thác vỏ quế tươi năm 2015 mới đạt 1.000 tấn thì năm 2019 sản lượng khai thác 1.820 tấn, dự kiến năm 2020 trên 2.000 tấn.

 Từ phát triển đúng hướng và đầu tư chăm sóc hiệu quả, tổng thu nhập từ phát triển kinh tế rừng năm 2019 đã đạt 53 tỷ đồng… Có thể khẳng định, sản xuất nông, lâm nghiệp ở xã vùng cao Tân Đồng đã có những thay đổi căn bản về quy mô, chất lượng và tư duy sản xuất. 

Đặc biệt, đã làm thay đổi từ sản xuất nhỏ lẻ, phân tán, tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. Xã đã quy hoạch và hình thành vùng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên và lợi thế của địa phương, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, như vùng trồng dâu, trồng quế, cây ăn quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm. 

Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển, các cơ sở sản xuất kinh doanh tăng từ 82 cơ sở lên 135 cơ sở, tăng 53 cơ sở so với năm 2015. Thu nhập từ hoạt động thương mại, dịch vụ hàng năm đều tăng vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, năm 2019 doanh thu đạt 30,1 tỷ đồng, chiếm 19,39% tổng thu nhập toàn xã. 

Bằng những việc làm cụ thể, kinh tế phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt trên 40 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,1%.

Phát huy những thành tích đạt được, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã tiếp tục đổi mới và tổ chức lại sản xuất, kết hợp giữa sản xuất với chế biến tạo thành chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa đạt có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao; phấn đấu năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt 64 triệu đồng, xây dựng Tân Đồng trở thành xã NTM kiểu mẫu.

Thanh Phúc

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định công nhận thành phố Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Với sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sau gần 10 năm triển khai thực hiện, thành phố Yên Bái đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Sáng 5/7, tại xã Tuy Lộc (thành phố Yên Bái)- xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Nhân dân xã An Bình tham gia kiên cố hóa đường giao thông nông thôn.

Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM), với sự nỗ lực, chung tay của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, đến nay, xã An Bình, huyện Văn Yên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí XDNTM.

Mô hình trồng dâu nuôi tằm của ông Nguyễn Văn Thân ở thôn Đồng Sâm cho thu nhập ổn định và cao hơn nhiều lần so với trồng lúa.

12/17 chi bộ thôn của Đảng bộ xã Báo Đáp thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông lâm nghiệp gắn với chương trình phát triển các sản phẩm nông nghiệp trọng điểm của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục