Phúc Sơn nỗ lực xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/5/2020 | 8:04:52 AM

YênBái - Trong phát triển kinh tế xây dựng nông thôn mới, Phúc Sơn đã quy hoạch và chia 5 vùng phát triển kinh tế theo tiềm năng.

Trên địa bàn xã Phúc Sơn đã xuất hiện một số cơ sở sản xuất, gia công hàng thủ công, góp phần giải quyết việc làm, thu nhập cho người dân.
Trên địa bàn xã Phúc Sơn đã xuất hiện một số cơ sở sản xuất, gia công hàng thủ công, góp phần giải quyết việc làm, thu nhập cho người dân.

Khi thực hiện xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Phúc Sơn, thị xã Nghĩa Lộ đã xác định rõ những khó khăn như: trình độ dân trí không đồng đều, là xã thuần nông thu nhập chủ yếu từ nông nghiệp, có xuất phát điểm thấp, trong khi sản xuất nông nghiệp chưa đi vào chiều sâu, hiệu quả thấp, thiếu bền vững, đời sống người dân còn nhiều khó khăn… 

Vì vậy, Đảng ủy, chính quyền xã Phúc Sơn đã tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động về chủ trương, chính sách và cách thức tiến hành XDNTM sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân để người dân hiểu rõ mục đích, nội dung, nhất là vai trò làm chủ của người dân trong XDNTM; nâng cao trách nhiệm đội ngũ cán bộ từ xã tới thôn, chỉ đạo quyết liệt, dứt điểm, đúng trọng tâm, trọng điểm. 

Đặc biệt coi trọng phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát và dân hưởng thụ”, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp công sức, vật liệu để là đường giao thông, xây dựng hệ thống điện, làm nhà văn hóa, công trình thủy lợi… 

Đồng chí Lường Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn cho biết: "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thông qua hội nghị của xã, những buổi họp thôn, qua hệ thống loa truyền thanh, các buổi sinh hoạt của mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể… nên người dân đã nắm được lợi ích của việc XDNTM. Từ đó bà con tự giác và nhiệt tình cùng chung tay thực hiện với chính quyền.

Trong giai đoạn 2016 - 2019, từ các nguồn vốn, xã Phúc Sơn được đầu tư trên 14.128 triệu đồng, trong đó ngân sách Nhà nước 11.550 triệu đồng, nhân dân đóng góp trên 1.220 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa bản Lụ, bản Thón, bản Muông; đường bê tông bản Lụ II, bản Muông, Nang Phai; kênh mương nội đồng bản Lụ I, bản Ngoa… 

Đến nay, Phúc Sơn đã bê tông hóa 6 tuyến đường với tổng chiều dài 4,842 km, trên 60% hệ thống mương chính được cứng hóa… cơ bản đáp ứng nhu cầu cho sản xuất. 

Bên cạnh xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, công tác phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân cũng được Phúc Sơn chú trọng thực hiện, bởi đây là mục tiêu cốt lõi trong XDNTM. 

Xã đã quy hoạch và chia 5 vùng phát triển kinh tế theo tiềm năng, như: vùng phát triển cây hoa màu, rau đậu các loại ở bản Lụ I, Lụ II; vùng phát triển cây lâm nghiệp khoảng 155,7 ha ở các bản: Hán, Nang Phai, Điệp Quang; vùng chăn nuôi đại gia súc gồm bản Hán, Điệp Quang; vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm ở bản Lanh, bản Thón, Lụ II. 

Trên địa bàn xã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh như mô hình trồng tỏi, trồng nấm ở thôn Lụ II, bản Ngoa, bản Lanh; mô hình trồng bưởi diễn ở bản Ngoa, Điệp Quang, Nang Phai; mô hình cá ruộng ở bản Thón… 

Tuy đã đạt được những kết quả tích cực nhưng để đến đích NTM thì Phúc Sơn còn rất nhiều khó khăn cần vượt qua. Hiện xã mới hoàn thành 9/19 tiêu chí, trong đó có nhiều tiêu chí cần sự nỗ lực của các cấp, các ngành và người dân trong xã như: tiêu chí về giao thông với nhu cầu cần cứng hóa 7 km đường ngõ xóm, 6 km đường trục chính nội đồng; tiêu chí về trường học đối với trường THCS thiếu 7 phòng học văn hóa, thiếu phòng học bộ môn và các phòng chức năng, trường mầm non thiếu trang thiết bị cho nhà trẻ, bộ đồ chơi ngoài trời, hệ thống nước sạch…; tiêu chí về thu nhập, về hộ nghèo, tổ chức sản xuất, về cơ sở vật chất văn hóa… 

Đồng chí Lường Văn Hùng cho biết thêm: "Qua phân tích các thuận lợi, khó khăn trong XDNTM, trong năm 2020, địa phương xác định sẽ tập trung huy động và quản lý hiệu quả các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách, các nguồn lực, thế mạnh của xã vào phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là nâng cao hơn nữa nhận thức cho cán bộ và nhân dân, vận động nhân dân tích cực chung sức XDNTM…”.

Thành Trung

Tags Phúc Sơn nỗ lực xây dựng nông thôn mới

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Lãnh đạo huyện Trấn Yên trao bằng công nhận thôn Đồng Sâm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Sáng 11/7, UBND huyện Trấn Yên tổ chức Lễ công bố thôn Đồng Sâm, xã Báo Đáp đạt chuẩn thôn Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2020 và chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Trấn Yên lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định công nhận thành phố Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Với sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sau gần 10 năm triển khai thực hiện, thành phố Yên Bái đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Sáng 5/7, tại xã Tuy Lộc (thành phố Yên Bái)- xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Nhân dân xã An Bình tham gia kiên cố hóa đường giao thông nông thôn.

Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM), với sự nỗ lực, chung tay của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, đến nay, xã An Bình, huyện Văn Yên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí XDNTM.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục