Người dân Khai Trung hiến đất làm đường

  • Cập nhật: Thứ bảy, 28/11/2020 | 9:16:24 AM

YênBái - Mặc dù là một xã vùng cao còn nhiều khó khăn của huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, nhưng ngay khi có chủ trương làm đường giao thông về thôn, xóm, nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc Dao đỏ xã Khai Trung đã không ngần ngại hiến đất và tài sản trên đất để làm đường giao thông.

Con đường mới sẽ giúp đồng bào xã Khai Trung phát triển kinh tế.
Con đường mới sẽ giúp đồng bào xã Khai Trung phát triển kinh tế.

Những ngày này, không khí hiến đất để làm đường giao thông nông thôn ở xã Khai Trung đang được người dân nhiệt tình hưởng ứng, tuyến đường xóm Tát Én, thôn Giáp Luồng hôm nào cũng có hàng chục hộ gia đình thay phiên nhau tham gia tu sửa. Ngay khi có chủ trương của UBND xã về nâng cấp, tu sửa tuyến đường, 100% các hộ là đồng bào dân tộc Dao đỏ trong xóm đều hưởng ứng nhiệt tình, trong đó gia đình chị Phùng Thị Lý là hộ tiên phong đi đầu.

Khi lãnh đạo UBND xã đến tuyên truyền, vận động gia đình đã tình nguyện hiến đất, cây cối vườn tạp để mong tuyến đường sớm hoàn thiện giúp gia đình và nhiều hộ khác trong thôn đi lại thuận tiện, dễ dàng hơn.

Chị Lý chia sẻ: "Qua được tuyên truyền, vận động gia đình tôi đã hiến đất, cây cối để cho tuyến đường sớm được hoàn thiện, tôi thấy rất phấn khởi khi được đóng góp một phần công sức nhỏ bé cho chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

Xóm Tát Én, thôn Giáp Luồng có 49 hộ dân, 100% là đồng bào Dao đỏ, đời sống của người dân nơi đây chủ yếu là nông, lâm nghiệp và chăn nuôi nhưng chỉ tự cung tự cấp, chưa có giá trị hàng hoá cao. Trước đây, do đường giao thông đi lại khó khăn dẫn đến việc giá trị sản phẩm của bà con làm ra thấp.

Một con đường bê tông liên thôn, liên xóm ở thời điểm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ban đầu, khi triển khai chủ trương làm đường, công tác giải phóng mặt bằng gặp không ít khó khăn bởi một số hộ dân chưa nhận thấy được lợi ích nên không nhiệt tình ủng hộ.

Sau khi chính quyền địa phương, cán bộ các cấp, nhất là đội ngũ cán bộ xã, thôn đến từng hộ dân gặp gỡ, vận động, giải thích và thông qua các lần họp thôn, bản được bàn bạc dân chủ, công khai, người dân thấy được lợi ích thiết thực đã đồng tình ủng hộ, đồng thời cùng bàn bạc, tự nguyện hiến đất mở đường.

Ông Bàn Tiến Lục – Bí thư Chi bộ thôn Giáp Luồng cho biết: "Người Dao đỏ trong thôn luôn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua, đặc biệt là hiến đất làm đường giao thông, mỗi khi chúng tôi tuyên truyền vận động bà con đều hiểu được ý nghĩa thiết thực đem lại và sẵn sàng tham gia”.

Cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã, qua tuyên truyền, vận động, đã có 4 hộ có tuyến đường đi qua tự nguyện hiến trên 1.300 mét vuông đất và nhiều cây cối mà không đòi hỏi bồi thường.

Ông Hoàng Văn Câu – Chủ tịch UBND xã Khai Trung nói: "Trong thời gian tới xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân cùng tham gia hiến đất để mở rộng và làm mới những tuyến đường giao thông, qua đó tiếp tục thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã”.

(Theo Đại đoàn kết)

Các tin khác
Tuyến đường kiểu mẫu của xã Minh Bảo hôm nay.

Năm 2016, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái cán đích nông thôn mới (NTM). Không dừng lại ở đó, Minh Bảo đã chủ động nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Đường hoa thôn Khe Lếch, xã Hưng Khánh.

Làm những con đường bê tông, sáng, xanh, sạch, đẹp đã và đang trở thành phong trào có sức lan tỏa rộng khắp tại các khu dân cư trên địa bàn huyện Trấn Yên. Những tuyến đường mới này được người dân thực hiện bằng tư duy mới, cách làm mới, nhằm nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Lãnh đạo xã Nghĩa Lộ trao đổi về giải pháp thực hiện XDNTM với cán bộ, đảng viên thôn 3.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng tình hưởng ứng mạnh mẽ của nhân dân, chỉ sau 9 tháng triển khai thực hiện, đến nay, xã Nghĩa Lộ đã hoàn thành 19/19 tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Người dân xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn chăm sóc đường hoa.

Ngay sau khi cán đích nông thôn mới (NTM) năm 2018, xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn đã tích cực triển khai các giải pháp xây dựng NTM nâng cao; huy động được sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân. Đến nay, Tân Thịnh đã hoàn thành các tiêu chí trong 5 nhóm tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục