Trấn Yên: Tư duy mới làm những con đường mới

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/1/2021 | 10:55:54 AM

YênBái - Làm những con đường bê tông, sáng, xanh, sạch, đẹp đã và đang trở thành phong trào có sức lan tỏa rộng khắp tại các khu dân cư trên địa bàn huyện Trấn Yên. Những tuyến đường mới này được người dân thực hiện bằng tư duy mới, cách làm mới, nhằm nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Đường hoa thôn Khe Lếch, xã Hưng Khánh.
Đường hoa thôn Khe Lếch, xã Hưng Khánh.

Mùa xuân này, xóm Cây Bứa, thôn Yên Ninh, xã Hưng Thịnh sẽ đón một cái tết vui hơn, bởi niềm mong ước có một con đường to, đẹp, được cứng hóa để thay thế con đường đất nhỏ hẹp đã trở thành hiện thực. 

Khi được huyện đầu tư 63 tấn xi măng, nhân dân trong thôn và xóm Cây Bứa đã nhanh chóng thi công và đưa vào sử dụng tuyến đường dài gần 400 m vào những ngày cuối cùng của năm 2020. Khi có đường, 12 hộ dân trong xóm còn đổ thêm được hơn 100 đường rộng 3m nối từ đường vào nhà, tạo nên bộ mặt nông thôn khang trang. 

Ông Nguyễn Thanh Khang ở thôn Yên Ninh vui vẻ: "Trước đây, con đường vào xóm chúng tôi chỉ rộng có 1m, bám theo các thửa ruộng, bờ ao, đi lại rất khó khăn. Nhưng được huyện đầu tư xi măng, chúng tôi có con đường mới khang trang, sạch đẹp - đúng là con đường như mơ”.

Bên cạnh cứng hóa thêm các tuyến đường nội thôn, để nâng cao chất lượng tiêu chí số 2 về giao thông nông thôn, tiến tới xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, xã NTM nâng cao, nhân dân các địa phương đã tự nguyện đóng góp kinh phí để xây dựng trên 200 km đường điện chiếu sáng, vừa đảm bảo an ninh trật tự vừa thay đổi diện mạo NTM. Trong đó, xã Lương Thịnh là một trong những địa phương làm tốt công tác huy động nội lực để xây dựng các tuyến đường điện chiếu sáng. 

Ông Hà Ngọc Tâm - Chủ tịch UBND xã Lương Thịnh chia sẻ kinh nghiệm: "Khi có đường bê tông mới, người dân đã tự nguyện đóng kinh phí để xây dựng các tuyến đường điện thắp sáng. Đến nay, chúng tôi có 30% chiều dài các tuyến đường có đèn điện thắp sáng về đêm. Chúng tôi phấn đấu hoàn thành 100% tuyến đường đều có đèn điện thắp sáng trong thời gian sớm nhất”.

Một trong những điểm mới trong thực hiện tiêu chí xây dựng đường giao thông nông thôn ở Trấn Yên đó là các địa phương đã thực hiện tốt tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp. Tất cả 190 thôn của huyện đã chủ động xây dựng nội quy định kỳ vệ sinh đường làng ngõ xóm 2 lần/tháng, tích cực trồng, chăm sóc hoa 2 bên ven đường. Nhờ đó, hầu hết đường làng, ngõ xóm và trên 300 km đường hoa của toàn huyện lúc nào cũng phong quang, sạch, đẹp. 

Ông Trần Văn Tam - Chủ tịch UBND xã Hưng Khánh khẳng định: "Năm 2020, Hưng Khánh được cứng hóa thêm 4 km đường giao thông, những tuyến đường nông thôn đều được người dân vệ sinh 2 lần/tháng và cơ bản được trồng hoa 2 bên ven đường, đảm bảo đường luôn sạch, đẹp. Điều này đã nâng cao ý thức cho người dân và giúp các vùng nông thôn thực sự là những miền quê đáng sống”.

Những con đường "mới” được khởi nguồn từ nếp nghĩ, cách làm đã và đang có sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn các khu dân cư. Không chỉ góp phần làm sáng, xanh, sạch, đẹp mà còn tạo dựng nên những miền quê giàu đẹp ở Trấn Yên.
Thanh Hùng 

Tags Trấn Yên nông thôn mới tư duy đổi mới

Các tin khác
Cán bộ thôn Đức Quân trao đổi với nhân dân về phát triển cây ăn quả hàng hóa.

Được chọn để hoàn thành và ra mắt thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm 2020, thôn Đức Quân, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên phát huy tinh thần đoàn kết của cán bộ, đảng viên, nhân dân với những cách làm hay, sáng tạo.

Khuyến nông viên xã Văn Phú, thành phố Yên Bái trao đổi với người dân cách phòng chống rét cho mạ vụ xuân.

Giai đoạn 2016 - 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đã chủ động, nỗ lực, tích cực thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, khẳng định rõ nét vai trò và đóng góp quan trọng đối với nhiệm vụ thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Từ đầu năm 2021 đến nay, đã có 101 hộ hiến gần 6.700 m2 đất xây dựng nông thôn mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục