Minh Bảo về đích nông thôn mới kiểu mẫu

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/1/2021 | 7:53:40 AM

YênBái - Năm 2016, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái cán đích nông thôn mới (NTM). Không dừng lại ở đó, Minh Bảo đã chủ động nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Tuyến đường kiểu mẫu của xã Minh Bảo hôm nay.
Tuyến đường kiểu mẫu của xã Minh Bảo hôm nay.

"Xác định xây dựng NTM kiểu mẫu là nhiệm vụ trọng tâm, xã đã tranh thủ và huy động lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, sự đóng góp của hợp tác xã, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn để tạo ra sức mạnh tổng hợp nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM của xã” - đồng chí Đỗ Anh Thơ - Bí thư Đảng ủy xã cho biết. 

Xã Minh Bảo đã đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ vai trò chủ thể của mình, đồng thuận tham gia thực hiện các tiêu chí. 

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, thôn Yên Minh, chia sẻ: "Được tuyên truyền, chúng tôi đã hiểu vai trò của người dân, nhất là khi trực tiếp tham gia thực hiện các tiêu chí. Trong xây dựng tuyến đường kiểu mẫu sáng, xanh, sạch, đẹp bắt đầu từ cổng chào vào xã đến trụ sở UBND khoảng 3 km, chúng tôi đã phân công từng đoạn cho từng chi hội thực hiện dọn dẹp vệ sinh, phát quang hai bên đường và trồng hoa tạo cảnh quan môi trường. Qua hơn 3 tháng thực hiện, con đường đã hoàn thành. Chúng tôi rất vui và sẽ tiếp tục chung tay chăm sóc hoa, vệ sinh môi trường giữ cho tuyến đường luôn sạch sẽ”. 

Ý thức người dân về môi trường cũng được nâng cao, các chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn xã được thu gom, vận chuyển, xử lý theo đúng quy định. Toàn xã có 643/643 hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi thực hiện theo đúng quy định và đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh môi trường. 

Các cơ sở sản xuất kinh doanh và dịch vụ đã thực hiện xử lý rác thải, nước thải cơ bản đảm bảo; các cơ sở có phát sinh nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất đã đầu tư xây dựng bể phốt, bể tự hoại, hệ thống xử lý trước khi xả ra ngoài môi trường; các chất thải, rác thải sinh hoạt xã đã ký kết với Công ty cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành thu gom, xử lý theo quy định. 

Công tác tuyên truyền, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân được quan tâm. 4 năm qua, xã đã mở 3 lớp đào tạo nghề theo Đề án 1.956 về sản xuất rau an toàn, kỹ thuật nuôi ong lấy mật; phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, Phòng Kinh tế thành phố mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng chè an toàn vệ sinh thực phẩm, nuôi ong lấy mật... Đồng thời, triển khai hiệu quả 91 dự án từ nguồn hỗ trợ thành phố, tỉnh và từ nguồn lực sẵn có của địa phương với tổng số tiền trên 1,29 tỷ đồng. 

Qua đó, Minh Bảo đã có vùng sản xuất hàng hóa tập trung, trong đó vùng sản xuất chè 22 ha, 21 hộ tham gia tại các thôn Thanh Niên, Trực Bình, Bảo Yên, Bảo Tân; vùng nuôi ong 750 đàn, 25 hộ tham gia tại các thôn: Thanh Niên, Trực Bình, Bảo Yên, Bảo Tân; vùng trồng đào cảnh... 

Các sản phẩm chè, mật ong được sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị, sản lượng chè Bát tiên đạt 35 tấn búp tươi/năm, chè búp khô đạt 7 tấn/năm; mật ong 6.000 lít/năm; vùng trồng đào cảnh tập trung tại thôn Trực Bình với quy mô 16.000 cây/80 hộ tham gia. 

Nhờ đó, thu nhập bình quân của xã đạt trên 54 triệu đồng/người/năm, tăng 27,7 triệu đồng so với năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,2%, giảm 7,61% so với năm 2016. Các tiêu chí về giáo dục - y tế - văn hóa đạt yêu cầu xã NTM kiểu mẫu; an ninh trật tự được giữ vững; nhà ở dân cư khang trang, sạch đẹp; điện, đường, trường, trạm được kiên cố hóa... 

Với những nỗ lực trên, tháng 12/2020, xã Minh Bảo đã được UBND tỉnh Yên Bái công nhận đạt các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. 

Minh Huyền

Tags Minh Bảo thành phố Yên Bái nông thôn mới kiểu mẫu

Các tin khác
Đồng chí Nguyễn Thế Phước – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái công nhận xã Tuy Lộc đạt chuẩn nông thôn mới  kiểu mẫu năm 2020

Sáng 1/3, UBND thành phố Yên Bái tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái công nhận xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2020 và khởi công công trình đường nối đê bao đến trung tâm xã Tuy Lộc. Đây là xã đầu tiên được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu của tỉnh Yên Bái.

Cán bộ thôn Đức Quân trao đổi với nhân dân về phát triển cây ăn quả hàng hóa.

Được chọn để hoàn thành và ra mắt thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm 2020, thôn Đức Quân, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên phát huy tinh thần đoàn kết của cán bộ, đảng viên, nhân dân với những cách làm hay, sáng tạo.

Khuyến nông viên xã Văn Phú, thành phố Yên Bái trao đổi với người dân cách phòng chống rét cho mạ vụ xuân.

Giai đoạn 2016 - 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đã chủ động, nỗ lực, tích cực thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, khẳng định rõ nét vai trò và đóng góp quan trọng đối với nhiệm vụ thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục