Xã Ngòi A (Văn Yên) đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ năm, 15/7/2021 | 10:13:55 AM

YênBái - Ngày 15/7, UBND huyện Văn Yên tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Ngòi A đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận xã Ngòi A đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận xã Ngòi A đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Ngòi A đã huy động đầu tư được gần 178 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 64 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động.  Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã, đường trục thôn, liên thôn được bê tông hóa; hệ thống kênh mương thủy lợi cơ bản đáp ứng nhu cầu nước tưới cho sản xuất… 

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, xã  đã xây dựng được một số mô hình phát triển sản xuất có giá trị kinh tế cao, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Các hình thức tổ chức sản xuất được thành lập và phát triển phù hợp với trình độ lao động của địa phươngcùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. 

Đến nay, trên địa bàn xã có 1 công ty TNHH thương mại, 1 hợp tác xã, 1 mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm; 21 tổ hợp tác  góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Thu nhập bình quân đầu người năm năm 2020 của xã đạt 36 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều hết năm 2020 giảm xuống còn 3,98%. 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn thường xuyên đạt 95%; tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn quy định trên 75%, không có nhà tạm, nhà dột nát; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt gần 93%.

Giáo dục, y tế, văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; số làng văn hóa, hộ gia đình văn hóa ngày càng nâng cao cả về số lượng và chất lượng. 

Hệ thống chính trị được củng cố và tăng cường đáp ứng yêu cầu công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Ngòi A đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ngòi A, UBND tỉnh, UBND huyện Văn Yên đã tặng bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Thanh Tân

Tags nông thôn mới Ngòi A Văn Yên chuẩn nông thôn mới mô hình phát triển sản xuất

Các tin khác
Lực lượng vũ trang thành phố Yên Bái lao động cùng nhân dân đắp lề đường tại thôn Nước Mát, xã Âu Lâu.

Xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái đang trong lộ trình xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Để đạt được mục tiêu đề ra, Đảng bộ, chính quyền địa phương xác định rõ công tác tuyên truyền là một nhiệm vụ quan trọng để nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa và trách nhiệm trong quá trình xây dựng NTM.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, huyện Văn Chấn có 5 xã là: Đại Lịch, Thượng Bằng La, Nghĩa Tâm, Tân Thịnh, Chấn Thịnh, Đồng Khê được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM và xã Tân Thịnh được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Dự kiến từ nay đến cuối năm, Văn Chấn sẽ có thêm 3 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn là: Tú Lệ, Minh An và Sơn Lương được công nhận xã NTM, xã Đại Lịch sẽ đạt chuẩn NTM nâng cao.

Những buổi ra quân thực hiện các giải pháp hỗ trợ công tác giảm nghèo là “đòn bẩy” để người dân Yên Bình có động lực vươn lên thoát nghèo.

Trong năm 2021, Yên Bình đã hỗ trợ làm nhà cho 140 hộ nghèo với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Đến thời điểm này đã có trên 80 nhà khởi công, trong đó 71 nhà đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Số nhà còn lại dự kiến xong trong tháng 11/2021.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu cho xã Đào Thịnh.

Sáng 10/10, UBND huyện Trấn Yên tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Đào Thịnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2021. Đây là xã đầu tiên của huyện Trấn Yên và là xã thứ 3 của tỉnh Yên Bái đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục