Hội nghị thẩm định xét công nhận các xã Việt Thành, Bảo Hưng (Trấn Yên) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  • Cập nhật: Thứ năm, 22/7/2021 | 2:43:07 PM

YênBái - Sáng 22/7, Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị thẩm định xét công nhận các xã Việt Thành, Bảo Hưng, huyện Trấn Yên đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước phát biểu tại Hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Thế Phước phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh Yên Bái dự và chủ trì Hội nghị.

Ngay sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, Đảng bộ, chính quyền 2 xã Việt Thành, Bảo Hưng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục nâng cao chất lượng 19/19 tiêu chí NTM và lên kế hoạch phấn đấu hoàn thành 5/5 nhóm tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao. 

Đến nay, hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn 2 xã được xây dựng đảm bảo phù hợp với yêu cầu phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. 100%  tuyến đường trục thôn, xóm, đường liên thôn xóm đã được bê tông hóa; đã triển khai lắp đặt hệ thống đường điện chiếu sáng và lắp hệ thống biển báo các loại tại các điểm giao nhau của các đường giao thông...

Hai xã đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung với các sản phẩm chủ lực đem lại thu nhập ổn định cho nhân dân. Dự ước thu nhập bình quân đầu người năm 2021 của 2 xã đạt 50 -54 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, trong đó tỷ lệ hộ nghèo đa chiều năm 2020 của xã Bảo Hưng chỉ còn 0,12%, xã Việt Thành không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Các chỉ tiêu ở lĩnh vực văn hóa xã hội thực hiện hiệu quả, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình trong nhân dân. Tiêu chí về môi trường cũng được chú trọng thực hiện. Các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh gọn, kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước...

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định tỉnh đã tập trung thảo luận, tham gia ý kiến về kết quả thực hiện các nhóm tiêu chí NTM nâng cao của 2 xã. Với tinh thần khách quan, dân chủ, các ngành thành viên đã thống nhất xã Bảo Hưng và xã Việt Thành của huyện Trấn Yên đã hoàn thành 5/5 tiêu chí xây dựng NTM, đủ điều kiện trình UBND tỉnh công nhận đạt xã NTM nâng cao.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước chúc mừng 2 xã Việt Thành và Bảo Hưng đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Đồng chí cũng yêu cầu huyện Trấn Yên và 2 xã cần tiếp tục quan tâm điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với tiềm năng, thế mạnh và định hướng phát triển; nâng cấp, mở rộng hệ thống đường giao thông. Tập trung thay đổi phương thức sản xuất, duy trì và phát triển các vùng sản xuất hàng hóa. Triển khai có hiệu quả các chính sách phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp thâm canh, tăng năng suất. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, văn hoá, xã hội trên địa bàn. Tăng cường tuyên truyền, vận động để nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan xanh - sạch - đẹp…

Nguyễn Thư
(Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Trấn Yên)

Tags Hội nghị thẩm định nông thôn mới nâng cao Việt Thành Bảo Hưng Trấn Yên

Các tin khác
Lực lượng vũ trang thành phố Yên Bái lao động cùng nhân dân đắp lề đường tại thôn Nước Mát, xã Âu Lâu.

Xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái đang trong lộ trình xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Để đạt được mục tiêu đề ra, Đảng bộ, chính quyền địa phương xác định rõ công tác tuyên truyền là một nhiệm vụ quan trọng để nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa và trách nhiệm trong quá trình xây dựng NTM.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, huyện Văn Chấn có 5 xã là: Đại Lịch, Thượng Bằng La, Nghĩa Tâm, Tân Thịnh, Chấn Thịnh, Đồng Khê được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM và xã Tân Thịnh được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Dự kiến từ nay đến cuối năm, Văn Chấn sẽ có thêm 3 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn là: Tú Lệ, Minh An và Sơn Lương được công nhận xã NTM, xã Đại Lịch sẽ đạt chuẩn NTM nâng cao.

Những buổi ra quân thực hiện các giải pháp hỗ trợ công tác giảm nghèo là “đòn bẩy” để người dân Yên Bình có động lực vươn lên thoát nghèo.

Trong năm 2021, Yên Bình đã hỗ trợ làm nhà cho 140 hộ nghèo với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Đến thời điểm này đã có trên 80 nhà khởi công, trong đó 71 nhà đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Số nhà còn lại dự kiến xong trong tháng 11/2021.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu cho xã Đào Thịnh.

Sáng 10/10, UBND huyện Trấn Yên tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Đào Thịnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2021. Đây là xã đầu tiên của huyện Trấn Yên và là xã thứ 3 của tỉnh Yên Bái đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục