Tuổi trẻ Yên Bình phát huy sức trẻ xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ ba, 17/5/2022 | 7:23:38 AM

YênBái - Nhiều công trình tiêu biểu của tuổi trẻ Yên Bình để lại dấu ấn đậm nét trong lòng nhân dân như các công trình "Thắp sáng đường quê” với chiều dài gần 1km tại các thôn: Ngòi Quán (Cảm Nhân), Cối Máy (Yên Thành), Ngòi Lẵn (Xuân Long)...

Huyện đoàn Yên Bình hỗ trợ cây giống cho hộ gia đình đoàn viên thanh niên nghèo.
Huyện đoàn Yên Bình hỗ trợ cây giống cho hộ gia đình đoàn viên thanh niên nghèo.

Dẫn chúng tôi đi thăm những tuyến đường quê ngập tràn sắc hoa, rợp cây xanh, bóng mát, đồng chí Lý Trung Dũng - Bí thư Huyện đoàn Yên Bình cho biết: "Phát huy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đã không ngại khó, ngại khổ, luôn sẵn sàng tham gia tất cả các hoạt động mà tổ chức Đoàn phân công, phát động. Từ đầu năm đến nay, 100% cơ sở Đoàn và Đoàn trực thuộc đã triển khai có hiệu quả các công trình, phần việc chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện, 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đại hội đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2022 - 2027”. 

Theo đó, đã có nhiều công trình tiêu biểu, để lại dấu ấn đậm nét trong lòng nhân dân như các công trình "Thắp sáng đường quê” với chiều dài gần 1km tại các thôn: Ngòi Quán (Cảm Nhân), Cối Máy (Yên Thành), Ngòi Lẵn (Xuân Long). 

Trong "Tháng Thanh niên năm 2022”, Huyện đoàn Yên Bình đã triển khai xây dựng Mô hình "Khu dân cư thanh niên tự quản về an ninh trật tự” và triển khai xây dựng tuyến đường "Sáng - xanh - sạch - đẹp” tại các xã: Hán Đà, Đại Minh, Xuân Long. 

Cùng với đó, 100% các cơ sở Đoàn đã đồng loạt ra quân triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường như: dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; trồng hoa, cây xanh dọc các tuyến đường; thu gom, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật và xây bể chứa rác thải trên các cánh đồng. 

Phát huy tinh thần nhiệt huyết, sức sáng tạo của tuổi trẻ, Đoàn xã Đại Minh đã phối hợp xây dựng công trình "Bồn rửa tay thân thiện” làm bằng lốp ô tô đã qua sử dụng tại Trường Mầm non xã Đại Minh vừa tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường vừa tạo ra sự thích thú đối với các em nhỏ. Đoàn xã Tân Hương và Đoàn xã Phúc An đã huy động số lượng lớn ĐVTN tham gia khởi công xây dựng các nhà văn hóa thôn. Đoàn xã Phúc An và Đoàn xã Đại Minh hỗ trợ khởi công xây nhà nhân ái cho hộ nghèo. Đoàn xã Tân Hương, Bảo Ái tham gia thực hiện kiên cố hóa đường giao thông nông thôn…

Triển khai các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân, Huyện đoàn Yên Bình tổ chức trao hơn 4.300 cây giống cho hộ ĐVTN nghèo tại thôn Đăng Thọ, xã Phú Thịnh và gia đình chính sách tại thôn Mạ, xã Vĩnh Kiên; phối hợp tổ chức khám, tư vấn sức khỏe phòng, chống dịch, tặng thuốc miễn phí cho 5 hộ gia đình người có công, thương binh, hộ nghèo tại xã Xuân Long; hỗ trợ gia đình đoàn viên nghèo tại thôn Đồng Tâm, xã Phúc An 1 đôi lợn giống, trị giá 1,5 triệu đồng; chỉ đạo Đoàn xã Đại Minh tổ chức thăm hỏi, động viên 2 hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trong xã. Ngoài ra, Huyện đoàn Yên Bình còn thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Đoàn, Đoàn trực thuộc tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho ĐVTN, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và tổ chức thăm hỏi, tặng trên 55 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo.

Phát huy sức trẻ chung sức XDNTM, tuổi trẻ huyện Yên Bình đã tham gia hàng nghìn ngày công tu sửa đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường; lắp đặt trên 100 km đường điện "Thắp sáng đường quê”; phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiến hành khảo sát và hỗ trợ xây dựng gần 100 "Nhà nhân ái” cho ĐVTN và các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện với mức hỗ trợ 70 triệu đồng/nhà. 

Để động viên ĐVTN phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương, hàng năm, Huyện đoàn Yên Bình phối hợp tổ chức từ 15 - 20 lớp dạy nghề ngắn hạn, dài hạn và tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho ĐVTN; hỗ trợ ĐVTN vay vốn phát triển kinh tế gia đình; tư vấn, giới thiệu việc làm cho hàng nghìn ĐVTN có việc làm với mức thu nhập bình quân 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, huyện Yên Bình đã xây dựng được gần 200 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, trong đó, nhiều mô hình cho thu nhập từ 300 - 500 triệu đồng/ năm. 

Từ những việc làm cụ thể, thiết thực của các ĐVTN và sự nỗ lực của toàn thể cấp ủy, chính quyền, nhân dân, đến nay 18/22 xã của huyện Yên Bình đã đạt chuẩn NTM. Đây chính là tiền đề, động lực để huyện phấn đấu trong năm 2022, tiếp tục có 4 xã đạt chuẩn NTM, 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và trở thành huyện NTM vào năm 2024.

Hồng Oanh

Tags Tuổi trẻ Yên Bình xây dựng nông thôn mới giao thông nông thôn người có công thương binh hộ nghèo

Các tin khác
Lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ tham gia “Ngày cuối tuần cùng dân” làm đường giao thông nông thôn ở xã Nghĩa Lộ.

Ngày 1/2/2020, thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn sáp nhập vào thị xã Nghĩa Lộ và chuyển thành đơn vị hành chính xã. Địa phương đã được bổ sung vào Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ngay tại thời điểm đó.

Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể là một trong những hoạt động được huyện Trấn Yên quan tâm.

Thời gian qua, huyện Trấn Yên quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, tôn tạo di sản văn hóa vật thể và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể; việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (XDĐSVH).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Xuân Long.

Xác định xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là nhiệm vụ trọng tâm trong chặng đường phát triển, huyện Yên Bình đã kịp thời cụ thể hóa các quy định của cấp trên để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ Chương trình XDNTM trên địa bàn. Qua đó, diện mạo các vùng quê ở Yên Bình ngày càng khang trang, sạch đẹp; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.

Nhân dân thôn 6B, xã Việt Cường bê tông hóa đường nông thôn.

Với mục tiêu nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; đồng thời, duy trì và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới (NTM), phấn đấu đến năm 2023 hoàn thành và ra mắt xã NTM nâng cao, thời gian qua, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên tập trung vận động nhân dân đóng góp tiền, vật chất, công lao động để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục