Yên Thành nỗ lực nâng cao tiêu chí giao thông

  • Cập nhật: Thứ hai, 27/3/2023 | 1:53:40 PM

YênBái - Tháng 1/2023, xã Yên Thành, huyện Yên Bình tổ chức lễ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2022. Quá trình xây dựng NTM, xã đã vận động nhân dân hiến đất gần 30.000 m2 đất đồi rừng, ruộng, vườn tạp xây dựng cơ sở hạ tầng; huy động được hàng nghìn công lao động thực hiện nâng cấp và bê tông hóa gần 40 km/54,85 km đường giao thông các loại; trong đó, đường trục thôn, liên thôn có chiều dài 28,85 km đã bê tông hóa được 26,90 km, đạt 93,24%; đường ngõ, xóm dài 18,38 km đã bê tông được 13,52 km đạt 73,55%.

Đồng chí Nguyễn Văn Yên - Chủ tịch UBND xã Yên Thành (thứ 2 từ trái sang) trao đổi với người dân thôn Khe Ngang về bê tông đường liên thôn.
Đồng chí Nguyễn Văn Yên - Chủ tịch UBND xã Yên Thành (thứ 2 từ trái sang) trao đổi với người dân thôn Khe Ngang về bê tông đường liên thôn.

Đồng chí Nguyễn Văn Yên - Chủ tịch UBND xã Yên Thành cho biết: Xác định giao thông nông thôn (GTNT) có vai trò quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương, xã chọn tiêu chí giao thông (TCGT) là một trong những khâu đột phá trong xây dựng NTM. 

Đồng thời với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, "Lấy người dân là chủ thể”, xã đã tập trung tuyên truyền, vận động và thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia xây dựng NTM. Vì vậy, đường làm đến đâu, nhân dân hiến đất, hiến công, đóng góp tiền của đến đó. Đến nay, tỷ lệ cứng hóa đường GTNT của xã đạt trên 84%. Hiện, các thôn tiếp tục nâng cao chất lượng TCGT để tiếp tục hoàn thành TCGT trong xây dựng NTM nâng cao trong thời gian tới... 

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng, nâng cấp các tuyến đường, các thôn còn vận động người dân cùng tham gia xây dựng hệ thống điện chiếu sáng trên các tuyến đường nông thôn nhằm đảm bảo giao thông an toàn. Theo đó, trong xã hiện có 6/7 thôn được người dân đóng góp xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng vào ban đêm với hàng trăm bóng đèn được lắp đặt. 

Hưởng ứng phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM, thời gian qua, tại xã Yên Thành, người dân tự nguyện chung sức, đồng lòng hiến đất, hiến công, đóng góp tiền của xây dựng cơ sở hạ tầng. 

Điển hình như người dân ở thôn Khe Ngang có nhiều hộ đã hiến hàng nghìn mét vuông đất đồi rừng và hàng trăm mét vuông đất ruộng, đất vườn tạp như: hộ ông Tướng Văn Quý hiến gần 1 sào đất ruộng và hơn 2.000 m2 đất đồi rừng; Lý Văn Cường hiến hơn 3.000 m2 đất đồi rừng; Đặng Văn Hoan hiến hơn 1 sào ruộng, hơn 2.000 m2 đất đồi rừng; Đặng Văn Yên hiến hơn 3.000 m2 đất đồi rừng… 

Ông Lý Quốc Đạt - Trưởng thôn Khe Ngang chia sẻ: "Trong việc huy động sức dân làm đường bê tông ở thôn thì sự minh bạch và công bằng được đặt lên hàng đầu. Thôn chúng tôi sau khi nhận được kế hoạch làm đường và xác định tuyến đã họp thôn để chia theo đoạn đường của thôn cho từng tổ có đường đi qua. Từ đó, các tổ phân công cụ thể từng đoạn đường theo số khẩu của từng hộ. Đặc biệt, do làm tốt tuyên truyền, vận động nên trong thôn có hộ hiến cả nửa đồi trồng cây keo mới trồng được gần 2 năm mà không đòi tiền bồi thường…”. 

Xã Yên Thành đã hoàn thành TCGT và thời gian tiếp theo, xã tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng và giữ vững đạt chuẩn tiêu chí này; trong đó, đảm bảo hệ thống giao thông trên địa bàn kết nối liên xã, liên vùng, giữa các vùng nguyên liệu tập trung và phù hợp với quá trình đô thị hóa. Tất cả đường xã đạt chuẩn theo quy hoạch, được bảo trì hàng năm đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp theo quy định. 

Đồng thời, trong năm 2023, để từng bước hoàn thiện hệ thống GTNT, xã tiếp tục đầu tư nâng cấp mở rộng, bê tông hóa 3 tuyến đường gồm: đường thôn Ngòi Di, thôn Máy Đựng và tuyến đường liên thôn vào khu sản xuất của thôn Máy Đựng với tổng chiều dài hơn 2 km đảm bảo phục vụ tốt việc đi lại, vận chuyển hàng hóa. Đồng thời, thường xuyên tu bổ, sửa chữa định kỳ những tuyến đường trên địa bàn đảm bảo lưu thông an toàn. 

Vũ Đồng

Tags Yên Bình Yên Thành tiêu chí giao thông nông thôn mới giao thông nông thôn

Các tin khác
Nhằm nâng cao đời sống tinh thần của người dân, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao từ huyện đến cơ sở luôn được quan tâm tổ chức.

Huyện xác định mục tiêu, phấn đấu chỉ số hạnh phúc của người dân đạt 61%, tăng 0,74% so với năm 2022, trong đó, chỉ số hài lòng về cuộc sống đạt 54,21%.

Lãnh đạo xã Phong Dụ Hạ cùng nhân dân ra quân sản xuất vụ đông.

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Khe Kìa là một trong những thôn có xuất phát điểm thấp nhất của xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên. Trong đó, giao thông là một trong những tiêu chí khó khăn nhất.

Người dân xã Xuân Tầm trồng hoa, cây cảnh, tạo môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

Mỗi chiều, sân thể thao và khuôn viên nhà văn hóa thôn Khe Đóm, xã Xuân Tầm đều đông vui. Mỗi người đều chọn một môn thể thao phù hợp để rèn luyện sức khỏe. Xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên đang thực hiện đồng bộ các giải pháp phấn đấu chỉ số hạnh phúc của người dân trong xã năm 2023 đạt 79%.

Lãnh đạo xã Xuân Ái, huyện Văn Yên cùng trưởng thôn Nghĩa Lạc kiểm tra việc đắp lề đường tại tuyến đường mới được kiên cố hóa.

Từ tháng 1, UBND huyện Văn Yên đã xây dựng kế hoạch phát triển đường giao thông nông thôn (GTNT) năm 2023 và triển khai tới các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn. Cùng đó, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy nội lực đóng góp tiền của, công, hiến đất để cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước thực hiện kiên cố hóa đường GTNT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục