Kiên Thành chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

  • Cập nhật: Thứ năm, 9/11/2023 | 8:48:47 AM

YênBái - Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, trong đó tập trung nội dung xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.

Mô hình trồng tre Bát Độ ở xã Kiên Thành, Trấn Yên cho thu nhập cao được nhiều địa phương đến tham quan học tập.
Mô hình trồng tre Bát Độ ở xã Kiên Thành, Trấn Yên cho thu nhập cao được nhiều địa phương đến tham quan học tập.


Kiên Thành là xã vùng sâu nằm ở phía Tây của huyện Trấn Yên với 955 hộ, sinh sống tại 8 thôn, bản. Toàn xã có 38 hộ nghèo, 30 hộ cận nghèo. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 54 triệu đồng/năm. 

Với rất nhiều nỗ lực, năm 2019, Kiên Thành được UBND tỉnh Yên Bái công nhận xã đạt chuẩn NTM. Từ năm 2019 đến nay, địa phương này không ngừng phấn đấu duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM  theo chuẩn của Bộ tiêu chí xã NTM tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025.

Tiếp tục phấn đấu, qua đánh giá thẩm định, đến nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM nâng cao. Tiêu biểu là các tiêu chí: giao thông với trục đường xã, liên xã, đường ngõ xóm, đường nội đồng được bê tông, kiên cố hóa; hệ thống điện lưới đã phủ 8/8 thôn với 952 hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn, đạt tỷ lệ 99,6%. Toàn xã có 62,5% thôn được lắp đặt các dụng cụ thể thao ngoài trời ở điểm công cộng, 100% hộ gia đình đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa”... 

Có được những kết quả đó là nhờ sự đồng thuận vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong xã. Ông Dương Kim Hưng - Chủ tịch UBND xã Kiên Thành cho biết: "Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”, xã công khai đúng quy định các thủ tục hành chính góp phần cải tiến lề lối, tác phong, thái độ ứng xử của cán bộ, công chức đối với người dân nhằm phát huy tốt vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trong quá trình xây dựng NTM nâng cao”.

Xã Kiên Thành đã tiến hành lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM nâng cao ở 8 thôn. Kết quả đã có 920/955 gia đình được lấy ý kiến, đạt trên 96% tổng số hộ. Qua tổng hợp, có 18 câu hỏi có tỷ lệ người dân hài lòng đạt từ 95% trở lên. 

Bà Đinh Thị Ngoạt ở thôn An Thịnh, xã Kiên Thành phấn khởi chia sẻ: "Chúng tôi rất hài lòng vì xã đạt các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Bây giờ được Nhà nước đầu tư có điện sáng, đường đẹp, trường học khang trang còn người dân chúng tôi được lo đầu ra của cây tre, cây quế, có thu nhập cao hơn trước, đời sống ổn định, mọi người đều đồng lòng hưởng ứng chủ trương xây dựng NTM của xã”.

Kết quả xây dựng NTM nâng cao đã phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đánh giá khách quan, thực chất kết quả xây dựng NTM nâng cao của xãđồng thời phát huy vai trò làm chủ của người dân trong xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” ở các khu dân cư trên địa bàn.
Bùi Minh

Tags Kiên Thành nông thôn mới xây dựng chung sức

Các tin khác
Lãnh đạo huyện Lục Yên tham quan mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc của gia đình anh Nguyễn Ngọc Khuyến tại thôn São, xã Tân Lập- hộ đầu tiên trong xã đầu tư xây dựng nhà lưới thâm canh dưa lê Hàn Quốc theo hướng sản xuất sạch, an toàn sinh học, nâng cao giá trị hàng hóa.

Thời gian qua, huyện Lục Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế; tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM); đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo bền vững... nâng cao đời sống vật chất, góp phần nâng chỉ số hạnh phúc cho người dân.

Một giờ học của thầy và trò Trường Tiểu học và THCS xã Suối Giàng.

Từ nhiều năm nay, xây dựng nông thôn mới (NTM) luôn là một nhiệm vụ quan trọng được cả hệ thống chính trị xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn quan tâm triển khai với mục tiêu đạt chuẩn NTM trong năm nay.

Nhân dân xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu bê tông hóa đường nông thôn

Là xã vùng cao, xuất phát điểm thấp, nên khởi đầu xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu gặp không ít khó khăn. Song, nhờ sự quan tâm đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm của các cấp, ngành, sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương theo phương châm làm đến đâu chắc đến đó, đến nay, xã đã đạt 10/19 tiêu chí về XDNTM.

Các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Yên Bình trong giờ hoạt động ngoại khóa.

Hết năm 2023, toàn huyện Yên Bình có 32 trường đạt tiêu chí “Trường học hạnh phúc”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục